TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sự lựa chọn khó khăn

05-02-2010 - 09:21 AM | Bất động sản

Sự lựa chọn khó khăn

Các dự đoán đưa ra với thị trường sau tết đều theo hướng: Thị trường BĐS quý I/2010 sẽ im ắng.

Im lìm chờ đợi

Sau sự “thăng hoa” của cả ba thị trường nhạy cảm là BĐS, chứng khoán và vàng, cho đến thời điểm này, tất cả đều đang dừng lại ở trạng thái nghe ngóng và tự điều chỉnh. Đặc biệt, đúng dịp Tết Nguyên đán, một số hàng hóa BĐS lại có dấu hiệu rơi vào trạng thái im lìm.

Tại Hà Nội và TP.HCM, sau một thời gian ngắn đất nền tăng giá, đến nay người tìm mua cũng đã chững lại. Giá đất tuy không giảm, xong thị trường cũng không còn nhộn nhịp như tháng trước. Chỉ có các chung cư dưới 1 tỷ đồng là còn giữ được sức mua. Các chuyên gia nhận định, thị trường BĐS đang tìm cách điều chỉnh để sau tết sẽ có những đợt “giao hàng” mới.

Có thể thấy rất rõ, ở thời điểm cuối năm này, các phân khúc trên thị trường BĐS đều khá im ắng. Ngay với khu vực “tâm điểm” ở Hà Nội - khu vực phía tây - sau những sự kiện ngoài mong muốn xảy ra (về thuế, về nhân sự của DN…), thị trường cũng trở về trạng thái nghe ngóng. Mặc dù tại đây, tiến độ triển khai các dự án vẫn khá tốt. Tuy nhiên, sau một thời gian tăng giá, đến nay việc đưa hàng ra thị trường theo mặt bằng giá mới sẽ là hết sức khó khăn. Theo nhận định của các chuyên gia, hiện thời giá đất nền một số địa điểm phía tây Hà Nội quá cao so với giá trị thực.

Nguyên nhân của hiện tượng này là do sự phát triển thái quá cũng như các thông tin đồn thổi từ giới đầu cơ đã vô hình trung “thổi” giá BĐS lên cao. Cũng bởi những tác động thiếu minh bạch đó mà không ít người có nhu cầu về đất nền tại đây đã bị “hớ”, chỉ có một số nhà đầu tư ảo và “cò” là vớ bẫm. Một nhà đầu tư tại đây nói, những diễn biến như thời gian qua đã không phản ánh đúng thực chất của thị trường BĐS tại Hà Nội, nhất là thị trường đất nền. Hay nói cách khác, thị trường đất nền dự án Hà Nội thời gian qua đã bị thao túng bởi một nhóm lợi ích và chỉ là sốt cục bộ mà thôi.

Còn tại TP.HCM, theo nhận định của Cty VietRees, sự tăng giá của khu vực đất nền dự án một phần do các dự án tại những khu vực đắc địa đang chuẩn bị vào giai đoạn hoàn thành, có hạ tầng tốt. Tuy nhiên, đến thời điểm này, mức giá đã quá cao, vượt quá khả năng thanh toán của nhiều người, vì thế mức độ giao dịch thời gian tới chắc chắn sẽ không cải thiện được nhiều.

Nhà đầu tư đã đổ vốn

Mặc dù tương lai của thị trường phải đến hết quý II/2010 mới có dấu hiệu ấm hơn. Song, ngay từ trong năm 2009, trên thị trường BĐS các nhà đầu tư đã có những động thái “đón trước”. Hàng loạt các cam kết hợp tác đã được triển khai. Điển hình là cuộc hội ngộ hồi giữa năm 2009 giữa Ngân hàng Hàng hải với Cty CP Đầu tư phát triển đô thị và KCN Sông Đà (Sudico). Rồi Cty CP Kinh doanh địa ốc Him Lam và Vietcombank chi nhánh TP.HCM đã ký hợp đồng tài trợ tín dụng cho dự án Him Lam Riverside với gói tài trợ vốn lên tới 967 tỷ đồng. Bốn ngân hàng gồm Vietcombank, Bảo Việt, Gia Định và Á Châu cũng đã ký hợp đồng tài trợ vay vốn 1.200 tỷ đồng cho dự án trung tâm mua sắm Hồ Bán Nguyệt - Crescent Mall của Cty LD Phú Mỹ Hưng.

Có một điểm dễ nhận thấy là, hầu hết các cam kết tài trợ, hợp tác này đều nhằm vào những dự án của các “đại gia” BĐS có thâm niên và tiềm lực dồi dào trong làng địa ốc. Điểm đáng lưu tâm là, hầu hết công trình được cam kết hỗ trợ vốn kiểu này đều bước vào giai đoạn khởi công hoặc xây dựng phần móng. Các chuyên gia BĐS cho rằng, đây là động thái “dọn đường” trước để đón đầu cơ hội sau này khi nền kinh tế bước qua khủng hoảng và là thời điểm được dự báo “nhu cầu BĐS sẽ tăng cao”.

Sẽ có những sản phẩm tốt hơn

Việc các nhà đầu tư liên tiếp đổ thêm vốn vào thị trường BĐS trong năm 2009 hứa hẹn sự trỗi dậy của thị trường trong năm 2010. Các chuyên gia phân tích rằng: Ngay cả ở những thời điểm ảm đạm nhất, giá BĐS ở ngưỡng cao, các nhà đầu tư vẫn thực hiện các cam kết của mình để bảo đảm dự án được triển khai tốt. Điều đó chứng tỏ họ nhìn thấy cơ hội phía trước, và sẵn sàng dốc vốn vào thị trường này.

Thực tế cho thấy, thời gian qua người dân đang phải trả tiền gấp 2 - 3 lần giá trị thật của những ngôi nhà, căn hộ họ mua. Có những nơi như đất phía tây Hà Nội, người dân đang mua nhà giá 25 - 40 triệu đ/m2, nhưng giá gốc chỉ bằng 1/2 mà thôi.

Cũng có nhận định lạc quan rằng, sau Tết, thị trường nhà ở sẽ có sự điều chỉnh theo hướng có lợi cho người mua bởi có sự tham gia của thị trường nhà ở xã hội. Để bán được hàng, chắc chắn giá căn hộ sẽ phải điều chỉnh cho phù hợp, ít nhất là dưới mức giá như hiện nay. Tuy nhiên, điều này cũng chỉ là mong muốn bởi hàng cho phân khúc nhà giá rẻ nhanh nhất cũng phải cuối năm 2010 mới xong.

Rêng với thị trường căn hộ cao cấp, với sự vào cuộc mạnh mẽ của nhà đầu tư nước ngoài, cùng với sự lớn mạnh của các nhà đầu tư trong nước, sắp tới thị trường sẽ xuất hiện nhiều sản phẩm tốt hơn và theo đó giá cũng sẽ tăng hơn.

Theo Ngọc Lý
Bao XD

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên