TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tái định cư: Quá nhiều bất cập

18-08-2009 - 11:33 AM | Bất động sản

Tái định cư: Quá nhiều bất cập

Tại Hà Nội, trong những năm gần đây, để hàng loạt dự án được triển khai, nhiều hộ dân đã phải di dời khỏi nơi ở cũ.

Ch trương ca thành ph là phi to điu kin, sm n định cuc sng ca người dân ti nơi mi.

 

Tuy nhiên, thc tế thì s thiếu thn cơ s h tng, yếu kém trong qun lý các khu tái định cư  khiến cuc sng ca người dân rt khó khăn.

 

Theo bà Lê Th Bích Thun, Vin Kiến trúc, quy hoch đô th và nông thôn (B Xây dng ), v lý thuyết, các khu tái định cư phi là mt đơn v hoàn chnh đầy đủ c v thương mi, giáo dc, dch v, cơ s h tng... Tuy nhiên, trên thc tế, hu như không d án tái định cư  nào đáp ng đầy đủ được các điu kin trên.

 

Thiếu cơ s h tng

 

n định hc tp cho con cái là ni lo đầu tiên ca các bc ph huynh khi dn v trong các khu tái định cư  bi hu hết nhng khu này đều chưa quan tâm ti quy hoch trường lp. Tr em la tui mu giáo thường b hc vì phi đi quá xa, vi hc sinh bc tiu hc và trung hc cơ s, cha m rt vt v đưa đón các em đi hc trái tuyến nhng nơi khác.

 

Đấy là chưa k đến nhng bt cp trong vic thiết kế các khu nhà tái định cư. Thang máy các chung cư Nam Trung Yên, Đền L... quá nh, thm chí không đặt va băng ca cu thương. H thng cu thang thoát him ca nhà A3, A4, A5 khu Đền L được thiết kế theo kiu xoáy trôn c, thiếu ánh sáng, không đạt tiêu chun v din tích.

 

Vic b trí các tái định cư  xa nơi cư trú cũ còn khiến nhng lao động ph thông b tách xa địa bàn mưu sinh, không có vic làm, không còn ngun nhu nhp. Tt c nhng vn đề trên dn đến h qu là cht lượng sng ca người dân tái định cư  thp hơn nhiu so vi mt bng chung. Thm chí mt s khu tái định cư , người dân nhn nhà nhưng không có s đỏ, khó nhp h khu vì... thiếu h sơ.

 

Buc phi di di ch cng vi nhng nhu cu trong cuc sng chưa được đáp ng kp thi nên nhiu vn đề ny sinh ca nhng người dân các khu tái định cư  càng tr nên bc xúc. Ngoài cn trường lp cho con, còn cn ch, cn trung tâm y tế, đâu cũng cn phi có t dân ph, có sinh hot đoàn th, hi ph n, hi hưu trí, hi cu chiến binh...

 

V vn đề này, ông Vũ Văn Hu, Giám đốc S Tài nguyên, môi trường và nhà đất cũng tng băn khoăn: Theo tiêu chun các khu tái định cư  phi đồng b v h tng k thut và h tng xã hi, có c nhà chung cư cao tng ln nhà thp tng, có cơ s sn xut, kinh doanh dch v to vic làm cho các đối tượng phi di chuyn... Tuy nhiên đa s các khu tái định cư  mi ch đáp ng được điu kin ti thiu v cp đin, cp nước.

 

Buông lng qun lý

 

Không ch thiếu thn v cơ s h tng, người dân các khu tái định cư cho rng s buông lng trong qun lý còn là mt trong nhng yếu t quan trng khiến công trình xung cp nhanh.

 

Ti khu tái định cư  Đền L, nhng s c hng hóc thang máy, nhà thm, dt, cháy bóng đèn cu thang, không bơm nước... là chuyn thường xuyên nhưng ít khi được ban qun lý quan tâm, khc phc. Lý do h đưa ra là không có kinh phí.

 

Đến khu đô th mi Trung Hòa – Nhân Chính, rt d nhn ra mt bên là nhà kinh doanh thương mi sch đẹp, khang trang do được qun lý, trong khi khu nhà tái định cư ngay bên cnh thì xp x, nhếch nhác. V sinh quanh khi nhà tái định cư  T10 và T11 rt bn, nhiu bc rác vương vãi ti tng 1, va hè xc xch do gch b bong, tường thm bn; mt bên thì t va hè đến bn hoa, thm c được chăm sóc, ta xén k càng trông đẹp mt, mt bên là c di mc um tùm, nham nh...

 

Cùng trong mt khu đô th mi nhưng bên nhà kinh doanh có mt đội ngũ nhân viên qun lý khác và bên nhà tái định cư  là mt đội ngũ khác vi cung cách qun lý khác hn nhau. Bên nhà kinh doanh, nhân viên mc đồng phc, t nét mt đến c ch rt nghiêm túc, gia đình nào ch để rác ngay trước ca nhà mình cũng b nhc nh ngay, c khu nhà cũng không tìm đâu mt bóng đèn b hng. Còn vi khu nhà tái định cư , chuyn hng hóc, vt rác ba bãi là thường.

 

Bà Lê Bích Thun cho rng thc trng này không ch là h qu ca s “vô ch” và vô trách nhim v qun lý các khu tái định cư  mà còn th hin s yếu thế và trình độ dân trí ca cư dân sng trong các khu này. S khác bit nêu trên đòi hi phi xây dng được mt mô hình qun lý phù hp các khu tái định cư  thay vì để tn ti mt cách “vô ch” như hin nay.

 

Theo kế hoch, đến năm 2010, qu nhà tái định cư ca Hà Ni cn khong 25.000 lô đất căn h và khong 1.000 căn h chung cư. Hin nay, sau khi m rng đã thng kê ti trên 770 d án vi qu đất gn 76.700 ha. Có hơn 500 đồ án đã được phê duyt vi qu đất 40.200ha, dân s 2.122.000 người.

 

Nhng s liu trên cho thy để phát trin đô th, nhu cu v nhà tái định cư s ngày càng là áp lc ln và yêu cu cp bách. Các nhà lãnh đạo cũng như người dân phi xác định vic to lp nhà tái định cư là mt quá trình mang tính chiến lược, gn kết vi lch s phát trin Th đô ch không phi ch là nhng gii pháp mang tính tình thế.

 

Theo Phan Dương

VnEconomy

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên