TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tham nhũng trong lĩnh vực đất đai còn rất nghiêm trọng

25-11-2010 - 15:40 PM | Bất động sản

Tham nhũng trong lĩnh vực đất đai còn rất nghiêm trọng

Hiện nay tình hình tham nhũng nói chung và trong lĩnh vực đất đai nói riêng là rất nghiêm trọng, phức tạp và ngày càng tinh vi hơn.

Đó là nhận định của Ủy ban Tư pháp trong Hội nghị về phòng chống tham nhũng (PCTN) trong quản lý và sử dụng đất đai đã diễn ra tại Hà Nội ngày 25/11/2010.

Đại diện của Đại sứ quán Đan Mạnh bày tỏ quan điểm, tham nhũng có thiệt hại rất lớn, lợi ích thường chảy vào túi của người giàu, còn người nghèo lại bị thiệt hại. Không chỉ có người dân bị thiệt hại vì tham nhũng mà còn Chính phủ cũng bị thiệt hại do thất thoát tài sàn, ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Hiện nay đầu tư các dự án tại Việt Nam rất bất cập trong chính sách đền bù, GPMB,…xảy ra nhiều nguy cơ tham nhũng. Do đó, cần tạo được tính minh bạch trong quy hoạch đất đai, đặc biệt là khu vực có dân cư sinh sống. UBND cấp tỉnh cũng phải công khai kế hoạch sử dụng đất.

Đại diện Ủy ban Tư pháp cho biết: "Chúng tôi có nhiều đánh giá không đồng nhất với Thanh tra phòng chống tham nhũng của Chính phủ".

Hiện nay tình hình tham nhũng nói chung và trong lĩnh vực đất đai nói riêng là rất nghiêm trọng, phức tạp và ngày càng tinh vi hơn. Mặc dù số liệu thống kê cho thấy thực trạng tham nhũng là có giảm.

Điều này thể hiện ở việc đã có hàng nghìn tỷ đồng, hàng nghìn ha đất bị thất thoát, hàng trăm cán bộ bị xử lý.

Chúng ta đã có cơ chế kê khai tài sản, thu nhập tuy nhiên, việc kiểm soát thu nhập tài sản lại gặp rất nhiều khó khăn, đôi khi tài sản lại được đứng tên người khác,…

Số liệu thống kê cũng cho thấy, đa số các vụ tham nhũng là ở cấp cơ sở, chủ yếu là ở xã, phường. Cấp trung ương khá ít nhưng khi đã phát hiện ra thì số tiền tham nhũng lại rất lớn.

Một vấn đề khác, là hiện nay chũng ta phát hiện ra các vụ tham nhũng nhưng lại có biểu hiện việc xử lý chưa nghiêm. Thể hiện như có hành vi phát hiện tham nhũng nhưng lại chuyển sang hình sự để xử lý nội bộ, có hành vi tham nhũng nhưng xét thấy nhân thân người đó tốt cho hưởng án treo….

Về phía Thanh tra PCTN của Chính phủ đánh giá: Thực trạng hiện nay rất khó khăn trong việc xác định tình hình tham nhũng hiện nay tăng hay giảm. Thực trang tham nhũng ở Việt Nam là rất nghiêm trọng và phức tạp.

Nghiêm trọng là thể hiện ở việc tham nhũng xảy ra trong rất nhiều ngành, nhiều lĩnh vực như đất đai chiếm đến 70%, y tế, giáo dục,…phức tạp thể hiện ở các vụ tham nhũng ngày càng tinh vi hơn.

Theo báo cáo thì tham nhũng ở nước ta có giảm, tuy nhiên thực tế chỉ giảm ở một số lĩnh vực chứ chưa đẩy lùi được nạn tham nhũng.Việc phát hiện tham nhũng cũng rất khó khăn, trong khi đó khả năng giám định cũng còn yếu kém, do đó dẫn đến việc xử lý tham nhũng cũng gặp rất nhiều khó khăn.

Ông Staffan Herstom – Đại sứ Vương Quốc Thụy Điển cho rằng, việc thực thi pháp luật và hệ thống giám sát vẫn còn yếu. Khi đó, những người nghèo nhất trong xã hội sẽ là những người bị ảnh hưởng nhiếu nhất.

Quy trình đăng ký sử dụng đất còn rườm rà, quá quan liêu và chỉ có 1% những người khiếu nại là hài lòng. Điều này đã tạo môi trường cho tham nhũng phát triển.

Đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, qua kiểm tra cho thấy việc tổ chức thực hiện quy hoạch sử dụng đất và giao đất ở nhiều nơi còn chưa nghiêm, lợi dụng để tham nhũng trục lợi, lợi dụng thẩm quyền để lập phương án, điều chỉnh phương án quy hoạch xây dựng đô thị, quy hoạch điểm dân cư.

Bên cạnh đó, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị chưa hoàn thiện cũng tạo điều kiện cho cán bộ lợi dụng trong việc xác định mật độ xây dựng và tầng cao công trình

Qua kiểm tra thực tế, thực hiện các quy định của Nhà nước về thu hồi đất và nhà đầu tư tự thỏa thuận với người sử dụng đất đã và đang xuất hiện hai khuynh hướng không đúng: áp dụng quy định thu hồi đất trước đây, không ra quyết định thu hồi đất đối với đất sử dụng cho các dự án thuộc phạm vi Nhà nước quyết định mà lại yêu cấu chủ đầu tư thỏa thuận với người dân sử dụng đất.

Một số biện pháp hạn chế tham nhũng:

- Bộ Tài nguyên đưa ra: Rà soát, hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, ban hành các chế độ, định mức, tiêu chuẩn trong lĩnh vực đất đai. Đấu giá các khu đất có vị trí sinh lợi cao.

- Xây dựng Luật sửa đổi bổ sung Luật đất đai trình Chính phủ năm 2012 và trình Quốc hội thông qua vào năm 2013

-  Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra


 Tiến sĩ Nguyễn Đình Quyền, Ủy viên thường trực Ủy ban tư pháp Quốc hội

Tình hình tham nhũng dựa trên các tiêu chí, chưa có sơ sở để nói là giảm. Như thanh tra Chính phủ nói là rất là khó, tỷ lệ phát hiện giảm không có.
Với hàng nghìn tỷ, hàng nghìn ha đất bị thất thoát thì không thể nói là tham nhũng giảm được.

Cả nước có 63 tỉnh thành, trong khi đó chỉ mới có 26 tỉnh tự phát hiện tham nhũng.

Cơ chế xin cho của mình chưa hết,do đó các địa phương phải in xin quy hoạch, xin dự án, rất nhiều thứ,…Thực trạng tham nhũng xảy ra chủ yếu là ở cấp xã, phường.

Chỉ nêu lên một số vấn đề như vậy là đã thấy là hình tham nhũng nghiêm trọng như thế nào, và tình trạng này không hề giảm mà còn phức tạp và tinh vi hơn.

Biện pháp hạn chế tham nhũng về đất đai:

-Sửa đổi Luật đất đai một cách toàn diện, chứ không sửa đổi, bổ sung lặt vặt một số điều. Phải hoàn thiện một cách triệt để, xem xét cái gì được cái gì mất trong cơ chế đất đai hiện nay.


- Thực hiện biện pháp kê khai tài sản, thu nhập, trả lương qua hệ thống ATM phải tiến hành đồng bộ với các biện pháp khác.


Thống kê của Thanh tra Chính phủ trong quý 3/2010 qua 13 kết luận đã phát hiện tổng sai phạm là 2.556,38 tỷ đồng, 6,694 triệu USD, 3 ngôi nhà, 406 ha đất, 3.024 ha đất rừng đã kiến nghị thu hồi 115.116,6 triệu đồng, 2.846.000 USD.

Thanh tra của bộ, ngành, địa phương đã phát hiện sai phạm 283.402 triệu đồng, 38,55 ha đất, kiến nghị thu hồi 204.605 triệu đồng, 13 ha đất.

Thanh tra chuyên ngành phát hiện sai phạm 41.609 triệu đồng, kiến nghị thu hồi 235 triệu đồng

Theo báo cáo của Viện kiểm soát nhân dân tối cao, 9 tháng đầu năm 2010 cả nước đã có:

-khởi tố 165 vụ/335 bị can về tội tham nhũng, giảm 25,67% về số vụ và 30.06% về bị can so với cũng kỳ năm 2009

Truy tố 236 vụ/550 bị can so với cùng kỳ năm ngoái lần lượt tăng 3,5% và 3,16%

Xét xử 195 vụ/429 bị can so với cùng kỳ năm 2009 lần lượt giảm 17,72% và 19,81%.Kiều Thuật

thuatvk

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên