TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thành phố Hồ Chí Minh kêu gọi đầu tư vào cơ sở hạ tầng.

12-11-2007 - 14:24 PM | Bất động sản

Thành phố Hồ Chí Minh kêu gọi đầu tư vào cơ sở hạ tầng.

Công ty vận chuyển và công trình đô thị TPHCM vừa thông báo bảng danh sách 10 dự án cơ sở hạ tầng giao thông chính cần số vốn đầu tư lên đến gần 50 nghìn tỉ VND (3.125 tỉ USD).

Dưới áp lực của tình trạng Thành phố đang thiếu trầm trọng các bãi đậu xe, các phương tiện ngăn chặn tình trạng kẹt xe cũng như phải mở rộng hệ thống đường xá trong khi nguồn tài chính không có đủ, TPHCM phải khẩn trương kêu gọi đầu tư vào các cơ sở giao thông này.

Danh sách các dự án kêu gọi đầu tư bao gồm 3 cầu vượt, 2 hệ thống xe điện ngầm, 2 tuyến xe điện, một hệ thống xe lửa ở trên cao, một hầm đậu xe dưới đất và hệ thống đường bộ.

Đặc biệt, TPHCM hoan nghênh đầu tư trong việc xây dựng hầm đỗ xe dưới đất theo mô hình: Cơ sở - Hoạt động – Vận chuyển (BOT) ở số 116 Nguyễn Du, quận 1 với số vốn dự kiến là 300 tỉ VND (18,75 triệu USD).

Trong số 3 dự án cầu vượt, cầu vượt số 2 bắt đầu từ Tô Hiến Thành đến Lữ Gia và Bình Thới thuộc quận 10 và 11, cần số vốn đầu tư là 2,260 tỉ VND (141,25 triệu USD).

Dự án cầu vượt số 3 có phạm vi rộng hơn, sẽ đi qua quận 10, quận 5 và quận 7 nhưng số vốn yêu cầu lại thấp hơn so với cầu vượt số 2, chỉ gần 2 tỉ VND (125 triệu USD).

Cầu vượt số 4 nối ngã tư Bình Phước với xa lộ quốc gia 13 là con đường chính yếu giữa TPHCM và Bình Dương, băng qua sông Sài Gòn với vốn đầu tư là 2,4 tỉ VND (150 triệu USD).

TPHCM chưa có một cuộc nghiên cứu nào trước đó cho thấy các dự án này mang tính khả thi, tuy nhiên Thành phố khẳng định sẽ kêu gọi đầu tư cho mô hình BOT.

Hai xe điện ngầm tuyến từ Âu Cơ đến Lũy Bán Bích và từ cầu Sài Gòn đến trạm xe buýt Cần Giuộc cũng đang cần sự đầu tư với tổng số vốn là 32,64 tỉ VND (2,04 tỉ USD).

Các dự án đường xe lửa một ray và 2 đường ray xe điện sẽ được đầu tư trong mô hình BT (Cơ sở - Vận chuyển) và BOT. Số vốn yêu cầu cho đường xe lửa một ray kéo dài từ Công viên Phần mềm Quang Trung đến Gò Vấp vẫn chưa được xác định, riêng số vốn cho 2 đường ray xe điện là 3,74 tỉ VND (233,7 triệu USD).
Vietnamnet Bridge

dungtn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên