TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thêm một câu hỏi về phát triển đô thị

13-11-2007 - 15:05 PM | Bất động sản

Thêm một câu hỏi về phát triển đô thị

Lụt lội khi mưa xuống không còn là vấn đề của riêng một vài đô thị lớn, có hàng vài chục năm tuổi, những nơi mà qui hoạch, xây dựng hạ tầng vốn đã rất chắp vá, manh mún và gần như “kế thừa” nguyên hệ thống cũ kĩ từ thời Pháp để lại như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, nữa…

TP Huế đang ngập trong “lũ” và “lụt”. Tại thời điểm này, nhiều phường, tuyến đường ngập sâu từ 0,5 đến 2,5m nước không chỉ bởi mực nước sông Hương lên quá cao. Cách đây hai tuần, khi làm việc với chúng tôi, một chuyên viên Sở Xây dựng Thừa Thiên - Huế đã hết sức bức xúc: - Lũ lớn, thành phố ngập lụt đã đành. Nhưng thực ra, nguyên nhân chính là hệ thống thoát nước quá yếu kém, gần như sử dụng nguyên hạ tầng do người Pháp xây dựng. Trong khi đó, thành phố mỗi ngày một mở mang, các khu dân cư mỗi ngày một nhiều nhưng hạ tầng thoát nước không được đầu tư. Chỉ cần một trận mưa lớn cũng đủ khiến nhiều cư dân TP Huế phải bỏ xe… sang ghe chứ đừng nói tới chuyện ảnh hưởng của nước lũ trên sông.

 

Một ví dụ khác TP Tuy Hòa của tỉnh Phú Yên, đường sá khá rộng rãi, đô thị chịu đựng mật độ dân số không lớn nhưng nhiều điểm cũng chìm trong nước tới 1,5m nếu như mưa lớn. Mặc dù đây là thành phố hướng ra biển, sát biển, tuy nhiên phổ biến thời điểm ngập lụt lại không phải chịu ảnh hưởng của triều cường. Nguyên nhân, tương tự TP Huế: Hạ tầng thoát nước không được xây dựng, đầu tư nâng cấp thêm.

 

“Căn bệnh” úng ngập khi mưa đã xuất hiện, ngày càng trầm trọng, ở… nhiều đô thị mới - những đô thị mà về mặt qui hoạch và phát triển chính thức chỉ có độ vài năm, chục năm tuổi. Gần Hà Nội là Phủ Lý, Hà Đông… úng ngập cũng trở thành một vấn nạn.

 

Không thể mang nguyên hay duy trì một thói quen (hoặc thực tế) quản lí, phát triển chắp vá, tùy tiện từ nơi này sang nơi khác. Trong khi với điều kiện kinh tế hiện nay, trình độ quản lí đô thị cũng đã phát triển, bài học (của Hà Nội, TP Hồ Chí Minh) cũng đã có nhiều, không lý gì phải chấp nhận điều này.

 

Tuy nhiên, năm năm, mười năm nữa, các đô thị mới có lặp lại đầy đủ các bài toán hóc búa mà Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đang phải đối mặt (không chỉ úng ngập mà còn ách tắc, ô nhiễm) hay không là câu hỏi cũng… khó trả lời?
Nguyên An
Hanoimoi

dungtn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên