TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thêm ưu đãi cho nhà ở xã hội

21-01-2009 - 07:43 AM | Bất động sản

Thêm ưu đãi cho nhà ở xã hội

Ngày 15/1, Bộ Xây dựng đã có tờ trình Chính phủ về một số cơ chế khuyến khích, ưu đãi phát triển nhà ở cho các đối tượng thu nhập thấp.

Theo cơ quan này, Nhà nước cần ban hành bổ sung các quy định cụ thể về tiêu chuẩn thiết kế, tỷ lệ tối thiểu bắt buộc phải xây dựng loại nhà ở giá thấp trong các dự án nhà ở thương mại, dự án khu đô thị mới để khắc phục tình trạng các nhà đầu tư chỉ tập trung xây dựng nhà ở cao cấp, đắt tiền, cho người thu nhập cao như đã xảy ra trong thời gian vừa qua.
Đã nhiều lần chủ trương hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện đầu tư xây dựng nhà ở xã hội được đề cập, không rõ lần này một cơ chế cụ thể có được thông qua, để xây nhà ở thu nhập thấp trở thành một lĩnh vực hấp dẫn?
Kết quả điều tra, thống kê về thực trạng nhà ở của cán bộ, công chức do Bộ Xây dựng tiến hành năm 2008 cho thấy, trên phạm vi cả nước hiện có khoảng gần 2 triệu cán bộ, công chức, viên chức, trong đó mới chỉ khoảng 2/3 số cán bộ, công chức tự lo được nhà ở cho mình.
Đối tượng gặp khó khăn về nhà ở tập trung vào các hộ gia đình trẻ có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đây là lực lượng lao động chủ lực của đất nước.
Vẫn theo kết quả khảo sát, có trên 30% hộ gia đình trong nhóm đối tượng này sống trong diện tích nhà ở dưới 36 m2; chỉ có 25% hộ gia đình có nhà ở kiên cố và 19% sống trong những căn nhà tạm bợ, cấu trúc không bền vững được làm từ các nguyên vật liệu rẻ tiền.
Nhiều hộ gia đình thu nhập thấp phải tận dụng không gian nhà ở chật hẹp của mình để làm dịch vụ (sửa chữa dụng cụ đồ dùng gia đình, bán tạp hóa, sản xuất hàng thủ công...).
Theo đánh giá chung, có khoảng 15 - 20% hộ gia đình thuộc các thành phần kinh tế tại khu vực đô thị thực sự gặp khó khăn về chỗ ở.
Phương thức cho thuê nhà ở xã hội áp dụng đối với các đối tượng là cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc lực lượng vũ trang nhân dân hưởng lương từ ngân sách nhà nước và một số đối tượng khác thuộc diện thu nhập thấp theo quy định tại Nghị định số 90/NĐ-CP. Bên thuê mua phải trả trước 20% giá trị căn nhà theo mức giá do Nhà nước quy định, số tiền còn lại phải trả trong thời hạn 15 - 20 năm.
Để có nguồn hàng đáp ứng nhu cầu trên, Nhà nước sẽ huy động từ 3 nguồn: trực tiếp đầu tư; mua một phần hoặc toàn bộ dự án nhà ở, giá được tính chi phí đầu tư xây dựng nhà ở và cơ sở hạ tầng trong phạm vi dự án, kể cả chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng, lãi vay ngân hàng (nếu có) và 10% lợi nhuận định mức (giá mua nhà ở phải được cơ quan có chức năng thực hiện việc kiểm toán hoặc thẩm định giá).

Để khắc phục tình trạng thờ ơ của doanh nghiệp đối với loại hình kinh doanh này, Bộ Xây dựng đề nghị, khi tổ chức lập, thẩm định và phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng đối với các dự án khu đô thị mới và dự án phát triển nhà ở thương mại trên địa bàn có quy mô diện tích đất từ 5 héc-ta trở lên, ủy ban nhân dân các cấp có trách nhiệm đảm bảo có ít nhất 10% tổng diện tích nhà ở của mỗi dự án là nhà ở giá thấp (với tiêu chuẩn thiết kế là nhà chung cư, có diện tích mỗi căn hộ tối đa không vượt quá 70 m2).

Đổi lại, doanh nghiệp được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với diện tích đất xây dựng nhà ở xã hội; được điều chỉnh tăng mật độ xây dựng và hệ số sử dụng đất tối đa 1,5 lần so với mật độ xây dựng và hệ số sử dụng đất áp dụng đối với các dự án nhà ở thương mại; được áp dụng thuế suất VAT bằng 0%, thuế thu nhập doanh nghiệp 10%, ngoài ra còn được hỗ trợ tín dụng đầu tư…

Bộ Xây dựng cũng đề xuất nghiên cứu thành lập Quỹ đầu tư phát triển nhà ở xã hội và nhà ở giá thấp để tạo nguồn tài chính hỗ trợ cho các chủ đầu tư dự án và các đối tượng thu nhập thấp được vay vốn ưu đãi để tạo lập và cải thiện nhà ở.
Có thể bổ sung quy định đối với các đối tượng lao động thuộc mọi thành phần kinh tế phải trích nộp một phần thu nhập (khoảng 3 - 5% thu nhập hàng tháng) để gửi vào Quỹ đầu tư phát triển nhà ở (theo hình thức gửi tiết kiệm).
Các đối tượng tham gia gửi tiết kiệm vào Quỹ sẽ được xem xét, hỗ trợ giải quyết nhà ở theo các phương thức như đã đề cập ở phần trên. Những người không có nhu cầu hỗ trợ về nhà ở sẽ được Quỹ hoàn trả toàn bộ khoản tiền đã đóng góp (kể cả lãi) khi người lao động về hưu hoặc được nghỉ theo chế độ.

Theo Thủy Nguyễn
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên