TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường bất động sản Hà Nội: Vẫn "nóng"

07-05-2008 - 08:38 AM | Bất động sản

Thị trường bất động sản Hà Nội: Vẫn "nóng"

CBRE dự báo việc mở rộng địa giới Hà Nội sẽ thu hút ngày càng nhiều các nhà đầu tư nước ngoài với các dự án lớn vào thị trường bất động sản của Hà Nội tương lai.

Trong 5,4 tỷ USD vốn FDI đổ vào Việt Nam quý I/2008 đã có 4,5 tỷ USD đầu tư vào lĩnh vực bất động sản (chiếm tới 80%).
 
CBRE dự báo việc mở rộng địa giới Hà Nội sẽ tạo cơ hội xây dựng một quy hoạch tổng thể thống nhất cho Hà Nội và các vùng lân cận đồng thời thu hút ngày càng nhiều các nhà đầu tư nước ngoài với các dự án lớn vào thị trường bất động sản của Hà Nội tương lai.

Theo trang tin ĐT của Chính phủ, ngày 6/5, Công ty dịch vụ bất động sản lớn nhất thế giới thuộc Tập đoàn CBRE cho biết: "Bất chấp những khó khăn do tình hình kinh tế thế giới gặp nhiều bất ổn, tín dụng toàn cầu thắt chặt và tình hình lạm phát trong nước, trong quý I/2008, thị trường bất động sản Hà Nội vẫn tương đối ổn định".

Tại Hà Nội, giá cho thuê căn hộ chung cư cao cấp vào khoảng 30USD-50USD/m2/tháng; giá thuê phòng của khách sạn 5 sao vào khoảng 155USD/đêm, tăng 30% so với năm 2007 nhưng công suất phòng lại giảm 10% xuống còn 70% (do The InterContinental Hanoi Westlake ở khu vực hồ Tây đã được đưa vào hoạt động tăng nguồn cung); giá thuê văn phòng vẫn ở mức cao, giá trung bình của văn phòng hạng A là 50USD/m2/tháng (tăng 28% so với quí trước), có thể lên tới 66-70 USD/m² với những văn phòng có vị trí đẹp hiện nay.

Trong khi tại thành phố Hồ Chí Minh giá bán nhà giảm từ 20-30%, giá bán căn hộ tại Hà Nội hầu như không thay đổi.

Lý giải hiện tượng trên, theo CBRE, giá nhà tại TP Hồ Chí Minh giảm xuống một phần do nguồn cung đã bắt đầu đáp ứng được nhu cầu của thị trường trong khi đó nhu cầu về căn hộ chung cư ở Hà Nội vẫn còn rất cao.

Bên cạnh đó, chính sách thắt chặt tín dụng của Ngân hàng Nhà nước trong thời gian qua đã có tác động đến việc mua bán nhà đất. Nhiều nhà đầu tư cá nhân đang bán tháo các căn hộ vì họ không thể duy trì khoản vay ngân hàng.Lãi suất vay cao cùng với việc tăng chi phí xây dựng lên 15% đã làm giảm sức hấp dẫn của dịch vụ vay thế chấp đối với người mua trong nước nhưng lại có tác dụng hạ nhiệt, giảm bớt những rủi ro do thị trường bất động sản đang phát triển quá "nóng".

Hà Nội mở rộng, cơ hội lớn cho các nhà đầu tư

Dự kiến tại Hà Nội, trong năm 2008, một số dự án được đưa vào sử dụng gồm: Parkson tại Viet Tower (11.000m2); Syrena (5.000m2) (tổng diện tích mặt bằng cho thuê bán lẻ: khoảng 150.000m2);Skyline (190m2); Hà Thành Plaza (khoảng 4.500m2); SunCity Building (1.000m2).

Cho tới cuối năm 2008, sẽ không có khu thương mại đáng kể nào khai trương. Nhu cầu về văn phòng cho thuê, căn hộ chung cư, khách sạn và khu thương mại bán lẻ sẽ chỉ được đáp ứng đầy đủ cho đến thời điểm 2010 khi nhiều dự án bất động sản lớn được đưa vào hoạt động.

Việc Chính phủ quyết định mở rộng địa giới hành chính Hà nội lên gấp 3 lần hiện nay sẽ kéo theo nhu cầu rất lớn về xây dựng nâng cấp cơ sở hạ tầng.

Do kế hoạch mở rộng có quy mô rất lớn, quy trình phê chuẩn các dự án có thể sẽ bị chậm lại.

Tuy nhiên "Lợi ích lâu dài của việc mở rộng là một quy hoạch tổng thể thống nhất cho Hà Nội và các vùng lân cận. Ngoài ra, khi nhiều công ty bắt đầu hoạt động ở các khu vực mới được mở rộng, thành phố sẽ có nhiều nguồn thu hơn để tiếp tục nâng cấp cơ sở hạ tầng.
 
Sự hợp nhất một số tỉnh vào Hà Nội là rất có lợi cho thành phố và khu vực được mở rộng", Phó Giám Đốc của Công ty dịch vụ bất động sản CBRE Renato Shordon nhấn mạnh.

CBRE cũng cho biết: "Hiện tại có rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm và muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư các dự án bất động sản lớn vào Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng. Môi trường đầu tư thuận lợi và không ngừng được cải thiện, triển vọng phát triển sáng sủa, nhu cầu văn phòng, căn hộ lớn khi ngày càng nhiều nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Hà Nội, dân số đông, quá trình đô thị hóa nhanh cùng với nền kinh tế phát triển năng động đã đưa Hà Nội, Việt Nam trở thành thị trường tiềm năng thu hút nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư trong khu vực và trên thế giới trong tương lai", ông Renato Shordon khẳng định.

Theo BTV
Hanoimoi

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên