TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường bất động sản Hải Phòng hồi phục

17-08-2009 - 12:32 PM | Bất động sản

Thị trường bất động sản Hải Phòng hồi phục

Sau thời gian trầm lắng , thị trường bất động sản Hải Phòng đã phần nào hồi phục, tăng cả về số lượng giao dịch và giá trị giao dịch.

Theo đánh giá ca nhiu nhà môi gii bt động sn, th trường bt động sn ca Hi Phòng đang dn phát trin đúng vi quy lut mà nó phi có.

 

Cui năm 2008, tuy trm lng, song giá nhà đất vn không "rơi" mc độ ln như nhiu sn phm tiêu dùng khác.

 

Nhu cu thc s lên ngôi

 

Theo mt s nhà môi gii, hin tượng này có do bn thân các ch d án đã quyết định không gim giá s lượng bt động sn h đang nm gi. Tuy nhiên, gii thích này dường như không thuyết phc vì thc ra th trường bt động sn ca thành ph chia làm hai mng rõ rt gm nhà đất d án và nhà đất trong khu dân cư.

 

Trong khng hong, nhà đất trong d án gn như đóng băng hoàn toàn vì thế hin tượng gim giá chc chn phi xy ra. Ngược li, các loi nhà đất trong khu dân cư tuy có gim v s lượng và tr giá giao dch nhưng nhìn chung mc gim là không ln.

 

Theo ông Lưu Thanh Tăng, Phó ch tch Hip hi Bt động sn Hi Phòng, sau khi các bin pháp kích cu ca Nhà nước có hiu lc, th trường bt động sn ca thành ph đã có du hiu m dn. T nhng tháng đầu năm 2009, các giao dch bt động sn dn hi phc và tăng nh tr li, kéo giá nhà đất tăng theo.

 

“Trong hai tháng gn đây, lượng giao dch qua sàn bt động sn ca doanh nghip chúng tôi đã tăng ti gn 200%, kèm theo giá đất cũng tăng mc 10 – 20% so vi na năm trước” – ông Tăng nói. Đặc bit là s hi phc này din ra đồng thi c mng nhà đất trong các d án và nhà đất trong khu dân cư.

 

Cũng theo ông Tăng, th trường Hi Phòng đang ghi nhn s hi phc và lên ngôi ca nhu cu thc s đối vi bt động sn. Loi hình nhà trong các khu dân cư cũ, gm c nhà đang rao bán và nhà xây sn đang được bán vi tc độ khá tt cho thy nhng người có nhu cu thc s đang tranh th giai đon giá nhà đất không “nóng” tìm kiếm ch cho mình.

 

Ngược li, phân khúc th trường đất và nhà trong d án khu đô th mi cũng m dn lên, điu đó cho thy nhng người có thu nhp cao đã dám quay li vi nhu cu nâng cp điu kin ca mình. Và vì thế nhng nhà kinh doanh bt động sn cũng mnh dn hơn trong vic chuyên nghip hóa hot động ca mình, th hin c th bng vic ra đời ca Hip hi bt động sn Hi Phòng vi s quy t ca hàng lot doanh nghip có d án bt động sn, các sàn giao dch...

 

Câu chuyn giá

 

Giá nhà đất ti Hi Phòng tăng vi mc độ 10–20% có th vn là mc tăng... khiêm tn! Vì chính ông Lưu Thanh Tăng đã cho biết, ti nhiu d án, mc tăng có th ln hơn rt nhiu. Chng hn như ti d án H Sen – Cu Rào 2, nếu đầu năm giá mi ch 10 triu VND/m2 thì hin ti đã tăng lên thành 30 triu VND/m2, đất trong d án đường Lê Hng Phong cũng có mc tăng ln, hin nhiu khu vc không phi mt đường ti đấy cũng đã lên ti 40 triu VND/m2...

 

Du hiu hi phc ca nn kinh tế đã góp phn khôi phc s tin tưởng vào các d án xây dng cao c, khách sn, văn phòng cho thuê. Th hin c th bng s xut hin tr li ca các d án này trên địa bàn thành ph. Chng hn, Công ty C phn Thùy Dương va khi công xây dng khu cao c văn phòng, căn h cao cp... ti vành đai h Phương Lưu (qun Ngô Quyn), ngay cnh khu đô th mi ca đường Lê Hng Phong.

 

Trước đó, Công ty C phn xây lp thương mi Hi Phòng cũng khi công xây dng tòa nhà ca Công ty ti ph Hoàng Văn Th, ph trung tâm ca Hi Phòng, ngoài ra là các d án ca Công ty Inlaco Sài Gòn – Chi nhánh Hi Phòng...

 

S tr li ca nim tin vào nhu cu văn phòng cũng góp phn kéo giá đất dành cho các d án này lên cao. Do đặc thù h s s dng ca các d án cao c văn phòng cao hơn hn d án nhà (thường trên 10 ln), mà giá đất ca các d án này cũng có xu hướng cao hơn so vi bình thường.

 

Ti khu đô th mi Sao Đỏ, đường Phm Văn Đồng, qun Dương Kinh, giá đất cho d án xây dng cao c, văn phòng đang t 11 – 13 triu VND/m2 đã tăng lên, có d án tăng lên thành 17 -18 triu VND/m2.

 

Ông Trn Văn Thng, Phó ch tch Hip hi bt động sn Hi Phòng cho biết, giá đất ti d án này có th s còn tăng lên na vi s khi động ca d án đường H Sen – Cu Rào 2 và s khi động ca d án Cu Rào 2 có giao l đường dn ngay nút giao thông ti Khu đô th mi Sao Đỏ.

 

Giá đất tăng th hin tính tích cc trong quá trình hi phc ca nn kinh tế. Tuy nhiên, dù có ý kiến khng định th trường bt động sn Hi Phòng đang tiếp tc bước phát trin đúng vi quy lut, thì vn cn thn trng vi nhng du hiu hi phc ca th trường này. Vì giá đất ti Vit Nam nói chung, ti Hi Phòng nói riêng có là giá thc ca nó hay không vn chưa rõ ràng.

 

Theo Trần Kỳ
VnEconomy

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên