TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường bất động sản khởi động muộn

24-02-2010 - 15:26 PM | Bất động sản

Thị trường bất động sản khởi động muộn

Dư âm cuộc khủng hoảng kinh tế khiến thị trường năm nay khởi động chậm, muộn hơn hẳn thường lệ.

Giao dịch trầm lắng

Theo ông Lê Xuân Bình, Trưởng bộ phận Marketing Công ty Hai Thành, trong ngày đầu năm, đa số các doanh nghiệp thông báo cho toàn thể nhân viên đến gặp mặt đầu năm, cúng lấy ngày, lì xì và… nhậu. Phải đến đầu tuần sau, thị trường này mới chính thức hoạt động trở lại.

Tại trung tâm giao dịch bất động sản Thiên An trên đường Trần Não, quận 2, TP HCM, khoảng 10h ngày 22/2, khi vào hỏi mua nhà, đất thì chỉ gặp một nhân viên tiếp tân, còn nhân viên kinh doanh và lãnh đạo công ty thì đã rủ nhau đi… nhâm nhi mừng tân niên, sau đó “tùy nghi di tản”. “Hôm nay là ngày đầu tiên đi làm, nhưng cốt là để cúng lấy ngày thôi, còn công việc kinh doanh vẫn chưa bắt đầu. Mời anh chị mấy ngày sau ghé lại”, chị An, nhân viên của trung tâm này cho biết.

Theo ông Phạm Văn Hải, Tổng giám đốc công ty địa ốc ACBR, thông thường những ngày đầu năm, nhân viên chỉ “ngồi chơi xơi nước”, hầu như không có giao dịch. Thường phải đến hết tháng Giêng thị trường bất động sản mới bắt đầu nhộn nhịp lại.

Giám đốc một công ty địa ốc tại TP HCM cũng cho biết, thường những người có ý định đầu tư vào bất động sản đã mua, bán nhà vào dịp cuối năm và không muốn giao dịch vào đầu năm vì sợ… xui. “Người bán thì sợ đầu năm đã bán nhà thì cả năm xem như mở mắt không được, còn người mua thì cũng không muốn bỏ ra một cục tiền lớn vì sợ tiền ra ầm ầm như mưa”, ông này giải thích.

Còn các nhà đầu tư, tâm lý chung thường đứng ngoài nghe ngóng thị trường, nếu tốt sẽ nhảy vào, còn ngược lại sẽ cố thủ chờ thời cơ. Điều này khiến thị trường đầu năm gần như không có giao dịch. Nhất là năm nay, nhà đầu tư vẫn còn không ít nghi ngại trước dư âm của cuộc khủng hoảng kinh tế.

Phân khúc nhà giá thấp sẽ bùng nổ?

Theo nhận định của các chuyên gia địa ốc, tuy năm nay thị trường bất động sản đến muộn nhưng sẽ phát triển mạnh hơn năm 2009, nhất là phân khúc nhà cho người có thu nhập trung bình, khi nền kinh tế Việt Nam đã có dấu hiệu hồi phục, nhu cầu về chỗ ở ngày càng cao… Ngoài ra, theo một lãnh đạo của Công ty Savills Việt Nam, thị trường bất động sản trong năm nay sẽ khởi sắc khi một lượng lớn nhà đầu tư chuyển từ kênh vàng sang bất động sản khi đến tháng 3 này các sàn vàng sẽ phải ngừng hoạt động. Cũng theo ông này, từ những bài học rút ra trong năm 2009, thị trường bất động sản năm 2010 sẽ ổn định hơn. Tuy nhiên, thị trường vẫn xuất hiện tình trạng sốt cục bộ, nóng lạnh thất thường ở một số phân khúc.

Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP HCM Lê Hoàng Châu, cho rằng, không phải phân khúc nào cũng “nóng” trong thời gian tới mà chỉ có những dự án căn hộ cho người có thu nhập trung bình và khá mới bùng nổ trong năm nay. Bởi thị phần này có đặc trưng là hầu hết khách hàng đều mua để ở mà không phải là những nhà đầu tư mua đi bán lại. Hiện nhu cầu này rất lớn vì dân số thành phố ngày càng tăng, đối tượng mới lập nghiệp nhiều nên thị phần nhà ở có mức giá hợp lý sẽ ổn định và phát triển tốt trong nhiều năm nữa.

Theo Đình Sơn
Báo Đất Việt

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên