TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường bất động sản năm 2010 tiếp tục trên đà phục hồi

17-05-2010 - 11:09 AM | Bất động sản

Thị trường bất động sản năm 2010 tiếp tục trên đà phục hồi

Thị trường BĐS Việt Nam tiếp tục hấp dẫn các nhà đầu tư, không chỉ tập trung vào Hà Nội, Tp.HCM, Đà Nẵng mà còn lan sang các địa phương khác.

Sáng ngày 15/5/2010, Công ty CP DV & XD Địa ốc Đất Xanh và CTCP Chứng khoán Vndirect đã tổ chức Hội thảo “Toàn cảnh thị trường BĐS Việt Nam – triển  vọng 2010”.

 

Theo diễn giả ông Nguyễn Trần Nam – Thứ trưởng Bộ Xây dựng thì tgij trường BĐS năm 2010 sẽ tiếp tục trên đà phục hồi bởi nhu cầu về bất động sản, nhất là nhà ở, mặt bằng kinh doanh thương mại,…tiếp tục tăng, đặc biệt là Hà Nội và Tp.HCM.

 

Năm 2009, thị trường bất động sản được đánh giá là phục hồi sớm và đã góp phần quan trọng vào việc ngăn chặn suy giảm kinh tế, ổn định kinh tế vĩ mô. Có được kết quả đó là chính nhờ vào nhu cầu cao về bất động sản, đặc biệt là nhà ở. Luồng vốn vẫn đổ mạnh vào thị trường trong năm qua, bất chấp sự suy thoái.

 

Số liệu về vốn đầu tư vào bất sản tăng mạnh, thể hiện như tính đến 31/12/2009, tổng dư nợ tín dụng bất động sản là 218 tỷ đồng chiếm 11% tổng dư nợ ngân hàng, tăng 36% so với cùng kỳ năm 2008. Trong đó, TP.HCM chiếm 47,3%, Hà Nội chiếm 16,7% còn lại là các địa phương khác.

 

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng đã ban hành kịp thời các chính sách thúc đẩy thị trường phát triển như cho người nước ngoài mua nhà, Nghị quyết 33 đơn giản hóa các thủ tục hành chính (cấp phép, GPMB,…), Nghị quyết 18 về chính sách nhà ở cho sinh viên, công nhân, người thu nhập thấp.

 

Các nhà đầu tư cũng rất linh hoạt khi chuyển sang phân khúc thị trường nhà ở trung bình, diện tích nhỏ có giá dưới 20 triệu đồng/m2 đáp ứng nhu cầu lớn của người dân, tăng tính thanh khoản cho thị trường.

 

Tuy nhiên, năm 2009 thị trường vẫn còn nhiều hạn chế như còn phụ thuộc quá nhiều vào vốn ngân hàng, chưa có các định chế tài chính phi ngân hàng hỗ trợ thị trường.

 

Giá nhà ở vẫn tăng và đứng ở mức cao, diễn biến phức tạp, khó kiểm soát đang là thách thức lớn cho công tác quản lý thị trường.

 

Tốc độ triển khai các dự án chậm, mặc dù cơ chế đã được tháo ngỡ, làm giảm khả năng cung hàng hóa cho thị trường.

 

Việc huy động vốn và mua bán nhà trả trước ở các khu nhà ở, khu đô thị mới còn nhiều bất cập tiềm ẩn nguy cơ bất ổn xã hội.

 

Theo ông Nguyễn Trần Nam, năm 2010 Chính phủ đề ra mục tiêu tăng trưởng GDP 6,5% và kiềm chế lạm phát ở mức không quá 2 con số, đây chính là yếu tố quan trọng nhất quyết định đến sự ổn định và phát triển của thị trường BĐS trong năm 2010.

 

Năm 2010, Hà Nội hoàn thành Quy hoạch chung thủ đô, TP.HCM cũng tiến hành điều chỉnh quy hoạch chung thành phố và vùng lân cận, hạ tầng các thành phố lớn cũng đang được triển khai khẩn trương. Điều này tác động tích cực đến sự phát triển của thị trường trong năm nay.

 

Lãi suất ngân hàng cũng được điều chỉnh phù hợp hơn, với mức lãi suất cho vay được điều chỉnh xuống khoảng 11% đến 13%/năm, tạo ra không khí sôi động hơn. Tuy nhiên, nếu việc mở rộng tín dụng một cách ồ ạt sẽ tiềm ẩn nguy cơ “bong bóng” bđs mới.

 

Với những chính sách vĩ mô của Chính phủ, cùng với nhu cầu cao của thị trường. Nhiều chuyên gia BĐS đánh giá thị trường năm 2010 sẽ tiếp tục trên đà phục hồi và hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

K.T

Tổng hợp

thuatvk

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên