TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường bất động sản: Nóng - lạnh vì chính sách

13-05-2008 - 11:52 AM | Bất động sản

Thị trường bất động sản: Nóng - lạnh vì chính sách

“Cầm cương nhưng không làm chủ được tốc độ của con ngựa bất kham” là nhận định của không ít chuyên gia về thị trường bất động sản thời gian qua.

Mặc dù tại một số địa phương, thị trường BĐS có dấu hiệu nguội lạnh do hệ quả của các chính sách thắt chặt tiền tệ nhưng ngược lại, giá cả cho thuê các khu văn phòng, chung cư vẫn tăng từng ngày do cung không đủ cầu. Lời giải cho nghịch lý này có lẽ là những bất cập từ cơ chế và những người thực hiện trực tiếp...

Trên thực tế, các cơ quan chức năng biết rõ sự biến động tăng giảm của thị trường nhà đất là do đầu cơ nhưng chưa bao giờ đưa ra được số liệu, biện pháp quản lý và xử lý cụ thể...

Thời gian qua, Chính phủ đã có những động thái khá “mạnh tay” về chống đầu cơ BĐS, như ban hành Chỉ thị 01/2008/CT-TTg về một số giải pháp đẩy mạnh phát triển và quản lý thị trường BĐS.

Đồng thời, chỉ đạo Bộ Xây dựng phối hợp với các bộ, ngành liên quan lập, thẩm định và phê duyệt dự án phát triển nhà ở theo Nghị định 90/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn phân cấp, loại bỏ các quy định bất hợp lý để rút ngắn thời gian thực hiện các dự án; khuyến khích các chủ đầu tư đa dạng hoá các loại căn hộ có diện tích phù hợp với đối tượng có thu nhập thấp và trung bình; yêu cầu các địa phương đẩy mạnh công tác đầu tư xây dựng nhà ở xã hội khác nhằm bình ổn và điều tiết thị trường nhà ở.

Đặc biệt, một trong những thông tin có thể góp “sức nặng” đáng kể để ổn định thị trường BĐS là việc Thủ tướng đã giao Bộ Tài chính nghiên cứu sửa đổi Pháp lệnh Thuế nhà, đất theo hướng đánh thuế luỹ tiến đối với các trường hợp chủ sở hữu, chủ sử dụng có nhiều nhà, đất vượt hạn mức quy định mà không đưa vào sử dụng, nhằm hạn chế đầu cơ, tăng thu cho ngân sách.

Tuy nhiên, bên cạnh sự chồng chéo trong quản lý, còn có một số cơ chế cụ thể của cơ quan chuyên ngành không sát thực với thực tế. Ông Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho rằng, chúng ta vẫn đang lúng túng trong phương pháp định giá chuẩn.

Hiện nay, phương pháp định giá chủ đạo là “so sánh” những mảnh đất có cùng điều kiện như nhau thì giá giống nhau, giá đất ở khu vực đô thị phải cao hơn nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Phương pháp này vô hình trung đã tạo ra những tác dụng ngược cho Nhà nước và địa phương khi đền bù hoặc giải phóng mặt bằng.

Trên thị trường nhà đất, giá giao dịch cũng luôn luôn ở trạng thái bất ổn, “lúc sốt nóng, lúc sốt lạnh”, nhưng dù ở vào bất kỳ thời điểm nào cũng khó xác định được giá trị thực, mặc dù hàng năm Nhà nước đều ban hành khung giá đất cụ thể cho từng khu vực, đồng thời có các giải pháp nhằm đưa giá đất sát với giá thị trường bằng cách giao cho các địa phương thực hiện biện pháp định giá đất.

Điển hình như, thời gian vừa qua, Thành phố Hà Nội đã tiến hành đấu giá một số khu đất tại quận Cầu Giấy với giá trúng thầu là 67 triệu đồng/m2. Theo Sở Tài nguyên Môi trường và Nhà đất Hà Nội, việc đấu giá đã mang lại nguồn thu lớn cho Nhà nước.

Nhưng việc đó cũng khiến những dự án sau này tại khu vực trên (và các khu vực khác có giá tương đương) khi thu hồi đất phải gánh chịu hậu quả và có nguy cơ không thể thực hiện được do không xác định được “giá chuẩn”.

Chủ đầu tư các dự án dựa vào khung giá đất năm 2008 do Thành phố ban hành hàng năm (mức giá cao nhất hiện nay là 54 triệu đồng/m2), trong khi đó người dân lấy “giá chuẩn” là giá đấu thành công là 67 triệu đồng/m2.

Xung quanh vấn đề chính sách nhà - đất, ông Võ cho rằng, có một số chính sách được ban hành chịu tác động của một số nhóm lợi ích nào đó. Một số người, thậm chí một số nhóm người xây dựng chính sách cũng bị áp lực nhất định, rồi khi thực hiện chính sách cũng bị áp lực để làm chậm việc thực hiện.

Theo Quỳnh Sơn
ĐTCK

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên