TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường bất động sản sẽ có nguồn cung dồi dào

02-11-2009 - 06:00 AM | Bất động sản

Thị trường bất động sản sẽ có nguồn cung dồi dào

Mặc dù thị trường BĐS Tp. HCM đang trầm lắng do e ngại chính sách thuế nhưng hàng loạt dự án vẫn đang thi nhau công bố, với số lượng lên đến hàng nghìn căn hộ.

Các chuyên gia bất động sản gọi đây là thời điểm "chạy đà" của năm 2010.

Công ty Savills nhận định thị trường TP HCM đang dần ổn định, trong thời gian tới sẽ có nhiều biến chuyển với nguồn cung dồi dào, đa dạng. Thế mạnh sẽ rơi vào những dự án giải được bài toán thiết kế tốt, giá bán hợp lý.

Trong báo cáo thị trường quý III/2009 của CBRE cũng đặc biệt nhấn mạnh đến số lượng căn hộ rất lớn sẽ tung ra thị trường từ quý IV đến đầu năm 2010. Cụ thể, cuối năm 2009 đến năm 2010 sẽ có 44 dự án nhà ở được công bố, cung cấp cho thị trường 22.560 căn hộ, rải đều ở các quận 1, 2, 9, 7.

Báo cáo này còn chỉ ra hiện nay dòng sản phẩm căn hộ đang hút khách trên thị trường tầm 650-810 USD mỗi m2 tức 11,7 - 15 triệu đồng mỗi m2 và đang tăng giá ở mức ổn định 1-3,4% so với quý II. Mức tăng cao hơn (từ 3%-8%) đối với những căn hộ đã hoàn thiện hoặc những dự án nằm trong khu vực có cơ sở hạ tầng phát triển, kết nối giao thông tốt. Tuy nhiên, việc tăng giá không được CBRE dự báo là điểm sáng của thị trường, bởi tính thanh khoản của sản phẩm sẽ có tính chất quyết định tất cả.

Tổng giám đốc Điều hành Công ty CBRE Việt Nam, Marc Townsend cho biết: "Các dấu hiệu ổn định của nền kinh tế cùng với những biểu hiện tích cực của thị trường chứng khoán đã kích thích các nhà đầu tư và người mua nhà dần quay lại thị trường, dù con số này chưa nhiều".

Tổng giám đốc Công ty địa ốc ACB (ACBR) Phạm Văn Hải cho rằng tuy năm 2010 thị trường sẽ đón nhận nguồn cung lớn nhưng đó không phải là thời điểm bùng nổ của bất động sản TP HCM. Bởi lẽ, theo ông, trong tương lai gần địa ốc sẽ khó xuất hiện tình trạng nóng sốt như trước đây vì sự dè dặt, hoài nghi của đại bộ phận khách hàng và nhà đầu tư vẫn chưa được giải tỏa hoàn toàn.

Ông Hải còn cho rằng, quan điểm chung của Chính phủ là điều chỉnh thị trường nhà đất phát triển bền vững theo hướng ổn định bằng nhiều chính sách khác nhau. Chính vì thế, địa ốc sẽ diễn ra những cuộc sàng lọc gay gắt đối với các đối tượng tham gia như: khách hàng, nhà đầu tư, sàn giao dịch, các doanh nghiệp phát triển địa ốc.

Chuyên gia này cho rằng dù thị trường bất động sản được bổ sung nhiều sản phẩm nhưng giá nhà đất hiện nay vẫn còn rất cao so với đại bộ phận người dân. Vì lẽ đó, thị trường căn hộ tuy đầy tiềm năng trong năm 2010 nhưng lại kém hấp dẫn vì vẫn vướng ở bài toán giá cả.

Không được áp dụng lãi suất thỏa thuận khi cho vay đầu tư BĐS

Nhiều khả năng ngân hàng sẽ phải điều chỉnh giảm lãi suất cho vay ghi trên hợp đồng đã ký với một số khách hàng, theo hướng dẫn tại công văn 7525 của Ngân hàng Nhà nước, đối với các khoản vay bất động sản của khách hàng cá nhân.

Từ tháng 2.2009, Ngân hàng Nhà nước đã cho phép các ngân hàng được cho vay theo lãi suất thỏa thuận đối với các khách hàng vay vốn nhằm mục đích tiêu dùng. Không có định nghĩa hay khái niệm thống nhất về cho vay tiêu dùng, phục vụ đời sống nhưng các ngân hàng đều hiểu rằng cho vay tiêu dùng là cho cá nhân vay để mua sắm đồ sinh hoạt trong gia đình như mua, sửa chữa nhà, mua xe, đám cưới... Các khách hàng này phải chịu lãi suất thỏa thuận (thông thường 14-15%/năm) trong khi lãi suất cho vay để kinh doanh cao nhất chỉ 10,5%/năm.

Tuy nhiên, gần đây khi Ngân hàng Nhà nước thanh tra hoạt động cho vay theo lãi suất thỏa thuận ở các ngân hàng, lại xuất hiện rối rắm trong việc xác định cá nhân vay mục đích tiêu dùng hay vay sản xuất kinh doanh, nhất là cho vay mua, sửa chữa nhà.

Trước tình trạng này, Ngân hàng Nhà nước đã có công văn 7525, theo đó chỉ cho phép ngân hàng áp lãi suất thỏa thuận đối với các khoản vay mua nhà mà người vay trả nợ bằng thu nhập từ tiền lương. Ngân hàng không được cho vay lãi suất thỏa thuận với khách hàng có nhiều nhà, vay để mua, sửa chữa nhà kết hợp cho thuê và nguồn trả nợ là thu nhập một phần từ tiền lương và tiền thuê nhà. Theo NH Nhà nước, trường hợp này là vay kinh doanh nên phải áp dụng theo trần lãi suất đối với sản xuất kinh doanh. Theo một quan chức của Ngân hàng Nhà nước với các hợp đồng tín dụng ký kể từ tháng 2-2009, những khoản cho vay mua nhà nào của ngân hàng không đúng với công văn 7525 thì phải chỉnh sửa cho phù hợp.

Đây là tin vui cho người vay mua nhà từ tháng 2-2009 có nguồn trả nợ bằng nguồn thu nhập khác. Các ngân hàng sẽ phải điều chỉnh lãi suất cho vay ghi trên hợp đồng, thường là 11-14%/năm, giảm còn tối đa 10,5%/năm.

Tuy nhiên, nhiều ngân hàng thừa nhận công văn 7525 sẽ dẫn đến việc dừng cho vay để mua bất động sản nhằm mục đích đầu tư. Như vậy, tới đây các ngân hàng chỉ cho vay đối với cá nhân mua nhà và tiền trả nợ từ lương vì trường hợp này vẫn theo lãi suất thỏa thuận.

Lý giải từ Ngân hàng Nhà nước cho rằng, tinh thần từ nay đến cuối năm sẽ tập trung vốn cho sản xuất kinh doanh nên Ngân hàng Nhà nước không khuyến khích mở rộng cho vay kinh doanh bất động sản. Quy định cho vay kinh doanh bất động sản ở mức lãi suất không quá 10,5%/năm nhằm hạn chế các Ngân hàng đổ vốn vào đây. Đây là biện pháp để Ngân hàng Nhà nước kiểm soát tăng trưởng tín dụng bất động sản ở mức hợp lý.

Vì nếu bung ra cho phép ngân hàng được cho vay lãi suất thỏa thuận với đối tượng này thì các ngân hàng sẽ tiếp tục chạy đua tăng lãi suất huy động để cho vay, khi đó thị trường lãi suất sẽ bị phá vỡ và rủi ro cho hệ thống ngân hàng khi vốn đổ nhiều vào lĩnh vực đầu cơ bất động sản.

Theo Lê Đình
Diaoconline

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên