TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường bất động sản Việt Nam vẫn đầy tiềm năng

12-05-2008 - 07:39 AM | Bất động sản

Thị trường bất động sản Việt Nam vẫn đầy tiềm năng

CBRE khẳng định, mặc dù năm 2008 đang chứng kiến những biến động lớn và phức tạp nhưng về mặt dài hạn, bất động sản Việt Nam vẫn là một thị trường đầy tiềm năng.

Đại diện của Tập đoàn bất động sản CB Richard Ellis Group (CBRE) nhận định, việc thắt chặt dòng vốn tín dụng mang đến nhiều khó khăn cho các nhà đầu tư trong việc huy động vốn cho các dự án đang trong quá trình triển khai hoặc xây dựng.
 
Tuy nhiên, sự trì hoãn vô thời hạn của các dự án có vốn đầu tư trong nước lại mở ra cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Thú hút nhà đầu tư “ngoại”

Ước tính hiện nay thị trường bất động sản Việt Nam đang thu hút hàng chục tỷ USD vốn đầu tư. Vốn đầu tư nước ngoài ngày một mạnh khiến cho thị trường bất động sản Việt Nam nóng lên từng ngày.
 
Để đón đầu cơ hội phát triển các loại hình bất động sản khi Việt Nam đã gia nhập WTO, nhiều doanh nghiệp FDI triển khai các dự án vốn hàng trăm triệu USD. Tại TP HCM đã có dự án Saigon Sport City do Singapore đầu tư 130 triệu USD; Saigon Happiness Square, vốn đầu tư của Đài Loan trị giá 428 triệu USD...
 
Tại Hà Nội, Công ty Kaengnam (Hàn Quốc) đang xây dựng khu căn hộ, văn phòng và khách sạn với 3 cao ốc với tổng vốn đầu tư dự kiến lên đến hơn 1 tỷ USD, Tập đoàn Riviera (Nhật Bản) đầu tư 500 triệu USD xây dựng tổ hợp khách sạn, căn hộ và văn phòng phía sau Trung tâm Hội nghị quốc gia... Các quỹ đầu tư nước ngoài đang tìm kiếm cơ hội để tham gia vào thị trường. Bên cạnh đó, các quỹ đầu tư chuyên ngành cũng bắt đầu xuất hiện.
 
CBRE cho biết, thị trường bất động sản Việt Nam hiện đang tăng trưởng và sẽ còn tiếp tục tăng trong khoảng 50 năm nữa. Tuy vậy, điểm nhấn của thị trường lại nằm trong vòng 10 năm tới với mức tăng trưởng dự báo khoảng 50 - 100%.
 
Hiện nay, khi mà nhiều nhà đầu tư và đối tác trong nước nắm quyền sử dụng đất không có khả năng vay vốn thì các nhà đầu tư nước ngoài có khả năng tiếp cận nguồn vốn chi phí thấp sẽ có nhiều cơ hội đàm phán, và đạt được các thỏa thuận hợp lý và tiếp cận được nhiều dự án tốt hơn.

Hà Nội: Được mùa văn phòng cho thuê

Đầu năm 2008, thị trường bất động sản ở Hà Nội phát triển khá ổn định, thậm chí còn có dấu hiệu tăng giá nhẹ. Cho đến thời điểm này, các dự án phát triển nhà ở cao cấp tại khu trung tâm vẫn đang chiếm thế mạnh và sẽ có nhiều dự án có mặt trong vài năm tới. Giá cho thuê văn phòng tại Hà Nội trong quý 1/2008 đã tăng 20 - 25% so quý 4/2007.
 
Hiện giá cho thuê văn phòng hạng A từ 60USD - 70USD/m2/tháng, giá văn phòng hạng B từ 35USD - 50USD/m2/tháng. Tòa nhà Asia Tower nằm gần Nhà thờ lớn vừa khai trương và hiện đã có một danh sách khách thuê khá ấn tượng. Dự tính sẽ có thêm hai toà nhà nữa được hoàn thành trong năm nay.
 
Tòa nhà Viet Tower bao gồm khối trung tâm thương mại 7 tầng với diện tích 11.000 m2, công trình có ba mặt thoáng, là một địa điểm kết hợp trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê đang trong quá trình hoàn thiện và sẽ sớm được đưa vào sử dụng, trong khi tòa nhà Sun City (với 5.000m2 diện tích văn phòng cho thuê) dự kiến khai trương vào ngày 15/6.
 
Cả hai tòa nhà này đều đã được thuê hết, với các tên tuổi như Ericsson và JP Morgan chiếm diện tích lớn. Gần như toàn bộ 10.500m2 diện tích văn phòng của Viet Tower được bốn khách hàng lớn thuê.
 
Theo các chuyên viên điều tra thị trường thì giá cho thuê cao như vậy bởi vì nhu cầu thị trường tăng, trong khi nguồn cung không kịp đáp ứng.
 
Theo ý kiến của các nhà đầu tư, bất động sản nhỏ lẻ hiện nay vẫn đang hút hàng. Bởi đây là nhu cầu thực về nhà ở đối với người có thu nhập trung bình và thấp.
 
Tại sàn ACBR, số lượng giao dịch đối với những lô đất nhỏ giá dưới 1 tỷ đồng có chiều hướng gia tăng. Thế nhưng, những bất động sản dạng này rất khó tìm mua. Khách hàng thường phải trả cao hơn 15 - 20% khi có nhu cầu.

Giá nhà TP HCM vẫn giảm

Trái ngược với Hà Nội, giá đất, nhà ở TP HCM hiện nay đang khiến các nhà đầu tư buồn lòng. Trong khi đó, giá nhà, đất đang giảm mạnh thì giá chi phí xây dựng lại tăng tới 15% kể từ cuối năm 2007 đã làm cho một số dự án không hoàn thành đúng thời hạn.
 
Cùng với sự đóng băng và giảm giá của thị trường địa ốc hiện nay thì giá nhà chung cư ở một vài thị trường nhỏ tại TP HCM lại có xu hướng giảm. Căn hộ The Vista (Q2 TP HCM) tiếp tục giảm thêm 100USD/m2 cho dù mới đầu tuần trước, căn hộ này có giá là 2.400USD - 2.500USD/m2, giá này cũng đã giảm so với giá rao bán trước đây. Dù giảm giá là vậy nhưng vẫn không thu hút được lượng giao dịch.
 
Chỉ trong vòng vài tháng trở lại đây, việc chính phủ thắt chặt tín dụng đã khiến những dự án tăng giá cao trong các “cơn sốt” trước đây như Him Lam, Thái Sơn 1, 2, Tân An Huy, Sadeco (Q7), Trung Sơn (H. Bình Chánh), Huy Hoàng, An Phú - An Khánh, khu 154ha Thạnh Mỹ Lợi (Q2) đã rớt giá nhanh chóng.
 
Hiện giá đất thuộc dự án Him Lam đã xuống tới 50 triệu/m2 trong khi trước đây đã có lúc lên tới gần 100 triệu đồng/m2. Việc thắt chặt tín dụng ảnh hưởng nhiều đến việc mua bán nhà đất ở TP HCM. Rất nhiều nhà đầu tư cá nhân đang bán tháo các căn hộ vì họ không thể duy trì khoản vay ngân hàng. Lãi suất vay cao làm giảm sức hấp dẫn đối với người mua trong nước khi sử dụng dịch vụ vay thế chấp.
 
Đại diện CBRE khẳng định, mặc dù năm 2008 đang chứng kiến những biến động lớn và phức tạp nhưng vẫn về mặt dài hạn, bất động sản Việt Nam vẫn là một thị trường đầy tiềm năng cho dù vẫn thấy trước những biến động và điều chỉnh trong ngắn hạn tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh vì thị trường bất động sản Việt Nam đang điều chỉnh theo diễn tiến của bất ổn tín dụng và lạm phát toàn cầu.
 
Theo Hải Phong
DĐDN

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên