TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường BĐS đang thiếu công cụ cảnh báo

14-05-2015 - 08:03 AM | Bất động sản

Thị trường BĐS đang thiếu công cụ cảnh báo

Thị trường bất động sản (BĐS) hiện nay không hề có một thống kê nguồn cung rõ ràng mà chỉ dựa vào những thông tin công bố dự án của nhiều chủ đầu tư. Thị trường đang thiếu một công cụ cảnh báo, điều này rất dễ dẫn đến mất cân đối cung - cầu.

Tóm tắt

 

- Tại TP.HCM, trong năm 2015 thị trường sẽ chào đón thêm khoảng 52.600 căn hộ từ 61 dự án mới sẽ mở bán.

- Một báo cáo của CBRE cho thấy dự kiến đến năm 2017 nguồn cung căn hộ tại quận 2 và quận 9 sẽ tăng mạnh lần lượt là 58% và 200%.

- Sở Xây dựng là đơn vị nắm rõ nhất con số có bao nhiêu doanh nghiệp BĐS nộp hồ sơ xin xây dựng dự án với những thông số rất chi tiết, từ đó Sở có thể thực hiện công tác thống kê hàng tháng, hàng quý và công khai một cách rất minh bạch để thị trường nắm rõ.


Theo báo cáo về triển vọng thị trường BĐS của Cushman & Wakefield, ở lĩnh vực căn hộ bán, tại Hà Nội từ nay đến cuối năm 2016 sẽ có khoảng 2.932 căn hộ của 7 dự án đang được xây dựng sẽ tung ra thị trường. đó là chưa kể đến hàng loạt dự án đầu tư sẽ đồng loạt khởi công xây dựng vào quý 2-2015. Còn tại TP.HCM, trong năm 2015 thị trường sẽ chào đón thêm khoảng 52.600 căn hộ từ 61 dự án mới sẽ mở bán.

Một báo cáo khác của CBRE cho thấy dự kiến đến năm 2017 nguồn cung căn hộ chỉ tính riêng tại quận 2 và quận 9 (TP.HCM) sẽ tăng mạnh lần lượt là 58% và 200%.

Đứng trước những con số trên, TS. Đỗ Thị Loan, Phó chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (Horea) cho biết: “Trước những thông tin này, bản thân tôi bắt đầu cảm thấy rùng mình. Tôi thật sự vô cùng lo lắng vì các doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ đều đang tranh thủ để công bố dự án nhà ở sẽ tung ra thị trường hiện nay hoặc một vài năm tới. Đó là chưa kể hàng nghìn dự án BĐS đang bị đắp chiếu nhiều năm trời, giờ có khởi động lại hay không cũng không có thông tin cụ thể”.

Bà Loan cho biết thêm: "Chúng ta hiện nay không hề có một thống kê nguồn cung rõ ràng trong tương lai mà chỉ dựa vào những thông tin công bố dự án của nhiều chủ đầu tư. Từ đó, thị trường đang thiếu một công cụ cảnh báo, các cấp các ngành liên quan cũng không thực hiện công việc thống kê chuẩn xác….".

Ông Phùng Chu Cường, Tổng Giám đốc Công ty CP Địa Ốc Phú Long, cho rằng thị trường bất động sản (BĐS) hiện nay đang thiếu sự hướng dẫn, thiếu sự minh bạch và cũng chưa theo một quy luật cung – cầu mà vẫn bị ảnh hưởng bởi tâm lý đám đông thường thấy.

Liên quan đến rủi ro của thị trường BĐS, TS. Võ Trí Thành cho rằng tình trạng đóng băng BĐS luôn ám ảnh mọi người bởi khoảng thời gian từ "đóng băng” đến "tan băng” quá lâu, thiệt hại về kinh tế quá nhiều. Chính vì lẽ đó mà trong thời điểm BĐS phục hồi và đang phát triển trở lại như hiện nay thì cần có giải pháp thiết thực giúp cân bằng cung - cầu trong từng giai đoạn.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp bấy lâu nay “ém quân”, giờ tận dụng sự khởi sắc của nền kinh tế, thị trường BĐS phục hồi để “bung hàng”. Vì thế, cơ quan quản lý cần có một sự cảnh báo hợp lý, đưa ra những thống kê cụ thể, nhất là về nhu cầu mua nhà thật của người dân và con số hấp thụ trên thị trường.

Nói về phương pháp đánh giá, thống kê, một đại diện của Công ty Cushman & Wakefield, cho biết các chuyên gia đánh giá của công ty luôn đóng vai là một khách hàng, gọi điện thoại trực tiếp đến từng doanh nghiệp BĐS có dự án đang chào bán để điều tra. Sau đó, một chuyên gia hay nhân viên khác cũng sẽ tiếp tục gọi đến công ty BĐS này để kiểm tra lại một lần nữa xem con số có sự chênh lệch hay không.

“Tuy nhiên, đa số công tác đánh giá, điều tra để lập thống kê này hiện nay cũng chỉ dựa vào các nhân viên kinh doanh, môi giới BĐS là chính”, vị này cho biết thêm.

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc công ty TNHH Địa ốc Đất Lành, nhìn nhận việc làm này không khó để thực hiện. Sở Xây dựng là đơn vị nắm rõ nhất con số có bao nhiêu doanh nghiệp BĐS nộp hồ sơ xin xây dựng dự án với những thông số rất chi tiết, từ đó Sở có thể thực hiện công tác thống kê hàng tháng, hàng quý và công khai một cách rất minh bạch để thị trường nắm rõ.

“Nếu làm được như vậy, doanh nghiệp sẽ có kế hoạch, chiến lược tính toán, cân bằng cung – cầu trên thị trường”, ông Đực cho biết.

Trả lời những vấn đề trên, ông Nguyễn Văn Danh, Phó giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, cho biết sắp tới cơ quan này sẽ nghiên cứu, xây dựng đồ án phát triển bất động sản của thành phố. Đồ án này sẽ có sự tham gia của các doanh nghiệp, nhà nghiên cứu khoa học với mục đích là định hình, phát triển thị trường BĐS ổn định.

Đăng Khải

CTV - Minh Tú

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên