TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường BĐS sẽ chao đảo

20-02-2008 - 09:37 AM | Bất động sản

Thị trường BĐS sẽ chao đảo

Thị trường bất động sản sẽ "lạnh" đột ngột khi các ngân hàng dừng những khoản cho vay tín dụng đối với khách hàng mua nhà, đất.

“Thị trường bất động sản (BĐS) TPHCM đang xuất hiện nhiều bất ổn ngay khi có thông tin Nhà nước sẽ đánh thuế lũy tiến, các ngân hàng siết chặt cho vay tín dụng...”. Ông Lê Hoàng Châu, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM (HOREA), đã cảnh báo như trên tại cuộc gặp mặt đầu năm giữa các doanh nghiệp kinh doanh nhà đất tại TPHCM sáng 18-2.
 
Thị trường sẽ “lạnh” đột ngột
Theo nhiều nhà môi giới BĐS, nếu nhìn diễn tiến trong tháng 1 và 2-2008, rõ ràng thị trường BĐS TPHCM đang tiếp tục “nóng” với các cơn sốt giá nhà, đất dồn dập. Tại nhiều khu vực quận 2, 7, 9... chỉ trong tháng 1, giá đất đã tăng từ 20% đến 100% và từ sau Tết Nguyên đán đến nay vẫn tiếp tục giữ ở mức cao.
 
Cụ thể, dự án Him Lam - Kênh Tẽ (quận 7), hiện mức giá nền đất nhà phố, biệt thự được chào bán từ 50-75 triệu đồng/m2 (tùy theo diện tích, vị trí...), còn đất mặt tiền đường Nguyễn Thị Thập (quận 7) hiện có nơi chào giá đến 90 triệu đồng/m2. Tương tự, nền đất ở nhiều dự án như Văn Minh, Huy Hoàng, Phú Nhuận...-phường Thạnh Mỹ Lợi (quận 2) hiện tăng cao ngất.
 
Giải thích về việc này, các chuyên gia nhà, đất cho rằng nguyên nhân chính của cơn sốt là do cung-cầu thị trường đang mất cân đối. Chỉ có một nhóm nhỏ nhà, đất các khách hàng cứ mua đi bán lại, lòng vòng cộng với cò thổi thêm thế là giá mua bán lần sau lại cao hơn lần trước. Còn nguyên nhân của việc “cung hụt cầu” một phần là do quy định của Luật Nhà ở buộc các doanh nghiệp muốn bán căn hộ phải xây dựng xong phần móng.
 
Lý do còn lại là do doanh nghiệp sợ rủi ro từ việc vay vốn làm dự án, chính sách của Nhà nước luôn bất ổn, thủ tục hành chính rườm rà... Bà Đỗ Thị Loan, Tổng Thư ký HOREA, cho biết hiện chưa có văn bản chính thức, song nhiều doanh nghiệp đang lo lắng bởi Nhà nước sẽ cho áp dụng những liệu pháp “sốc” đối với thị trường BĐS. Như vậy, thị trường từ trạng thái “nóng” sẽ chuyển sang “lạnh” đột ngột và khi đó sẽ... chao đảo.

Ngân hàng “siết” vốn, doanh nghiệp lo lắng

Hiện chưa có số liệu được công bố chính thức về số tiền từ các tổ chức tín dụng đã rót cho các khách hàng để đầu tư vào thị trường BĐS, tuy nhiên, theo một nguồn tin không chính thức thì ước chừng hơn 30.000 tỉ đồng. Việc các ngân hàng dừng những khoản cho vay tín dụng đối với khách hàng mua nhà, đất sẽ có tác động mạnh đến thị trường BĐS.
 
Theo một tổng giám đốc công ty BĐS quận 1, từ cuối tháng 1-2008 đã có “lệnh ngầm” các tổ chức tín dụng phải tạm ngưng tất cả các khoản vay mới và báo cáo tình hình các khoản dư nợ cho vay BĐS. “Việc ngân hàng tạm ngưng cho khách hàng vay mua nhà, đất chỉ ảnh hưởng đến sức mua của nhóm khách hàng mới, nhưng nếu hạn chế cho doanh nghiệp làm dự án vay thì thị trường sẽ đứng trước nguy cơ thiếu hàng trầm trọng hơn”- vị này lo lắng.
 
“HOREA thật sự lo ngại về việc từ ngày 17-3-2008, các ngân hàng có số dư vốn huy động tính đến ngày 31-1-2008 bằng VNĐ từ 1.000 tỉ đồng trở lên sẽ phải chia nhau mua 20.300 tỉ đồng tín phiếu bắt buộc của Ngân hàng Nhà nước. Như vậy, một lượng lớn tiền mặt sẽ bị rút khỏi thị trường và điều này ít nhiều sẽ ảnh hưởng không tốt đến thị trường tài chính nói chung và BĐS nói riêng”- ông Lê Hoàng Châu nói. Một thông tin khác là việc Nhà nước sẽ đánh thuế lũy tiến đối với BĐS để chống đầu cơ, nhưng nếu áp dụng nửa vời thì xem như ảnh hưởng đến cả những nhà đầu tư.
 
Ông Nguyễn Đăng Sơn, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đô thị và Phát triển hạ tầng, dù đồng tình với việc điều tiết thị trường BĐS bằng thuế, song ông cũng lo ngại bởi xưa nay việc ứng phó với các diễn tiến xấu của thị trường, các cơ quan chức năng thường ban hành chính sách chậm, nhưng lúc áp dụng lại quá đột ngột khiến thị trường dễ bị “sốc” và dẫn đến đóng băng.
 
Tại cuộc họp, ông Lê Hoàng Châu đã trình bày hàng loạt kiến nghị cho các bộ, ngành Trung ương và UBND TPHCM hướng tháo gỡ về thủ tục, chính sách nhằm giúp các doanh nghiệp tăng nguồn cung cho thị trường để giảm bớt áp lực về giá nhà, đất như hiện nay. Trong đó, điểm nổi bật là việc thay đổi quy định về thời điểm được huy động vốn trong bán căn hộ để thích ứng với chính sách “thắt lưng buộc bụng” của các ngân hàng đối với thị trường BĐS.
 
Được biết, cuối tháng 2 này, HOREA sẽ có buổi làm việc với Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín về những kiến nghị và các giải pháp nhằm bình ổn thị trường trong thời gian tới.
 
Theo Kim Long
NLĐ

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên