TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường BĐS vẫn tiếp tục lao dốc

06-05-2008 - 10:09 AM | Bất động sản

Thị trường BĐS vẫn tiếp tục lao dốc

Nhiều người “méo mặt” vì BĐS đặc biệt là giới đầu cơ, trong khoảng 3 tháng giá trị BĐS trên thị trường đã giảm xuống 50%.

Tuy nhiên, các chuyên gia BĐS cho rằng xì hơi “bong bóng” thị trường nhà đất vẫn chưa thể dừng lại, vẫn còn nhiều rủi ro ở phía trước .

Giá nhà đất giảm một nửa so với đỉnh của cơn sốt

Tính tới thời điểm này, tại hầu hết các khu vực nóng về BĐS trên cả nước giá nhà đất đã giảm xuống 30 – 50%.

Tại Khu Nam Sài Gòn và một số vùng Khu đô thị mới Thủ Thiêm, trước đây được xem là nơi “nóng” nhất của thị trường nhà đất TP.HCM thì giờ đây lại có mức trượt giá cao nhất. Nền đất mặt tiền đường 35m đã xuống mức thấp nhất từ dịp Tết Mậu Tý chỉ còn trong khoảng 50 - 55 triệu đồng/m2. Trong thời gian sốt cao điểm, loại đất này đã được giao dịch trên 90 triệu đồng/m2.

Với mức giá này, các chủ đầu tư lỡ “ôm” trong một số dự án như: Him Lam của Công ty Him Lam, chỉ trong mấy tháng đã mất đứt vài tỷ đồng cho mỗi nền đất. Giá đất trong dự án của Công ty Him Lam chỉ còn cao hơn khoảng 5 triệu đồng/m2 so với giá của tháng 10.2007. Đối với đất mặt tiền từ 12 đến 20m, giá chào bán trong khoảng 30 - 40 triệu đồng/m2.

Căn hộ chung cư cũng ế ẩm không kém. Các dự án như Sky Garden 3 trước đây khách hàng chen nhau để mua thì giờ đây hầu như không có giao dịch, cho dù giá đã được điều chỉnh với giá gốc của Công ty. Nhiều công ty chỉ yêu cầu khách hàng đóng tiền cho các hợp đồng đến hạn là 10% thay vì 30% như quy định trong hợp đồng...

Thị trường nhà đất Hà Nội cũng trong tình trạng tương tự. Một số khu vực “nóng” trước đây cũng có sự trượt giá dài. Các dự án Mỗ Lao giá giảm 40%, giá chào bán chỉ còn 20 – 30 triệu/m2 so với thời đỉnh cao cơn sốt khoảng 37 – 44 triệu/m2.
 
Khu đô thị mới An Khánh giá cũng giảm xuống khoảng 30%, giá chào bán hiện tại phổ biến khoảng 17 – 21triệu/m2. Tình trạng trên cũng xảy ra tương tự với một số khu vực như Khu đô thị mới Văn Quán, Khu đô thị mới Văn Phú, An Khánh…

Trái với xu hướng giá đất ngày càng giảm theo từng ngày, nguồn cầu vẫn chưa xuất hiện. Khảo sát tại một số trung tâm môi giới giao dịch lớn thì trong một tháng qua hầu như không có giao dịch nào thành công. Khách hàng đến hỏi giá, tìm hiểu thông tin thì nhiều nhưng mua thì chưa thấy.

Nhiều người sẽ lâm vào khủng khoảng

Các nhà đầu tư lướt sóng thị trường nhà đất thời điểm vừa qua để kiếm lời đã lâm vào cảnh “méo mặt”, khi giá đất xuống quá thấp, chào bán không người mua.
 
Nhưng các chuyên gia cho rằng hậu quả của việc xì hơi “ bong bóng” vẫn chưa dừng lại ở đó. Bởi vì tình hình này giá nhà đất vẫn còn giảm. Bên cạnh đó các nhà đầu tư BĐS đa phần là vay vốn ngân hang để đầu tư mua BĐS trong thời điểm chứng khoán đi xuống, BĐS trong giai đoạn “sốt”.
 
Trong 1 - 2 tháng tới đa số các hợp đồng trong thời điểm sốt nhà đât sẽ đến thời kỳ đáo hạn, trong khi đó, tài sản thế chấp cũng là đất đai, nhà cửa mặc dù các ngân hàng đã rất thận trọng cho vay 70% giá trị tài sản thế chấp. vốn vay còn vượt quá cả giá trị thực của tài sản thế chấp.

Tình trạng này trong vòng 2 hoặc 3 tháng tới không được cải thiện, thì hậu quả sẽ rất tồi tệ. Các chuyên gia cho rằng những người vay vốn đầu tư BĐS, các ngân hàng có mức dư nợ cho vay đầu tư BĐS cao sẽ lâm vào khủng khoảng. Đây chính là hậu quả tồi tệ nhất khi “bong bóng” giá nhà đất bị vỡ.

Kiều Thuật

thuatvk

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên