TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường căn hộ nhiều dấu hiệu "ấm" lên

30-01-2009 - 14:20 PM | Bất động sản

Thị trường căn hộ nhiều dấu hiệu "ấm" lên

Dù giá căn hộ, nền đất vẫn đang giảm và chưa có điểm dừng nhưng một loạt công ty phát triển bất động sản vẫn lên kế hoạch đưa hàng ra bán.

Ngay đầu năm mới, sự kiện Công ty liên doanh Phú Mỹ Hưng bán hết 133 căn hộ cao cấp Riverside Residence với giá 35 triệu đồng/m2 đang khiến nhiều khách hàng, chủ đầu tư kỳ vọng nhà đất bắt đầu hồi sinh. 

Thăm dò

Dù giá căn hộ, nền đất vẫn đang giảm và chưa có điểm dừng nhưng một loạt công ty phát triển bất động sản vẫn lên kế hoạch đưa hàng ra bán. 

Bà Phạm Thị Phương Liên, Giám đốc kinh doanh Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Tân Bình, cho biết sau Tết hai tuần, công ty sẽ bán 100 căn hộ Tân Mai (ngã tư Trung Chánh, quận 12) với giá 12 triệu đồng/m2. 

“Chúng tôi đã có khách hàng cũ, giờ lại có thêm ba ngân hàng hỗ trợ vốn vay nên đưa căn hộ giá từ 500 triệu đồng đến 800 triệu đồng ra bán không có gì lo lắng” - bà Liên cho biết. 

Tương tự, Công ty cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House) thông tin trong quý I-2009 sẽ công bố bán 262 căn hộ Trường Thọ, Thủ Đức với giá 1.000 USD/m2. Bà Phùng Uyên Phương, phụ trách tiếp thị kinh doanh công ty này, cho hay căn hộ Trường Thọ đã xây xong phần móng và phần thô nên giờ bán lúc nào chỉ phụ thuộc vào điểm rơi thị trường. 

Bên cạnh việc khởi động bán hàng, tiến độ giao nhà của các dự án cũ đang được các chủ đầu tư đảm bảo.  

Bằng chứng là một số dự án căn hộ cao cấp như New Saigon (Nhà Bè), Sky Garden 3 (quận 7)... đang lên kế hoạch giao nhà trong quý II cho khách hàng, thậm chí căn hộ Saigon Pearl (quận Bình Thạnh) chủ đầu tư đã giao nhà cho khách trước Tết. Và việc giao nhà đúng hạn như hà hơi tiếp sức cho thị trường nhà đất rục rịch chuyển động. 

Trong bản báo cáo có tiêu đề những dự báo nhà đất táo bạo trong tháng 1-2009, ông Marc Townsend, Giám đốc điều hành Công ty CBRE Việt Nam, nhận định thị trường nhà đất đang trở thành sân chơi của các chủ đầu tư nội. 

“Các chủ đầu tư trong nước hiện đang thiết kế lại giá bán căn hộ rẻ hơn, diện tích nhỏ hơn; kèm điều kiện sẽ giao nhà thô, ít tiện ích để hút người mua bình dân. Họ đang làm lại thị trường để hút người mua” - ông Marc Townsend phân tích. 

Tháng 7 có “sóng” 

Kênh nhà đất sẽ còn suy giảm là điều có thể dự đoán nhưng điều các nhà đầu tư quan tâm lúc này là bao giờ thị trường có nhiều giao dịch trở lại. 

Phân tích của Công ty Nghiên cứu về thị trường bất động sản VietRess cho thấy quý I và II-2009 giá nhà đất sẽ còn giảm, nhất là căn hộ cao cấp.  

Lý do giảm đến từ tình trạng giảm phát của nền kinh tế và rơi vào giờ cao điểm đáo hạn các hợp đồng vay vốn. Vì vậy, Công ty Vietrees dự báo trong quý I sẽ có nhiều bất động sản được bán rẻ, thậm chí bán dưới giá chủ đầu tư công bố. Theo công ty này, chỉ có phân khúc nhà đất giá bình dân là lên ngôi. 

Còn nhận định diễn biến thị trường, ông Bùi Ngọc Long, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản Lộc Hưng, cho rằng phải từ tháng 7 trở đi thị trường mới có giao dịch. Lúc này tâm lý người mua đã sẵn sàng, cộng thêm các nguồn tiền từ ngân hàng, kiều hối gửi về từ năm cũ... sẽ được đổ vào đất. 

“Thị trường nhà đất năm 2009 nằm trong tay khách hàng nên nếu giá bất động sản hấp dẫn thì khách hàng sẽ quay lại đầu tư” - ông Long phân tích. 

Một tác động khác cũng rất quan trọng thường khiến các nhà đầu tư lo sợ là các khoản cho vay mua bất động sản từ phía ngân hàng. Tuy nhiên, điều lo lắng này đang được các ngân hàng tháo ngòi nổ sớm. Ngay đầu năm, một loạt ngân hàng như ACB, Ngân hàng Đầu tư phát triển Việt Nam đã cam kết giải ngân cho các công ty có nhiều dự án kinh doanh bất động sản. 

Trao đổi với phóng viên, ông Trương Hoàng Lương, Tổng Giám đốc Ngân hàng cổ phần Kiên Long, cho biết năm 2009, ngân hàng sẽ dồn vốn cho nhà đất. “Ngân hàng sẽ mở hầu bao cho vay mua nhà trở lại do nguồn vốn dồi dào” - ông Lương nói. 

Còn ông La Diệp Bảo Châu, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng cổ phần Sài Gòn, khẳng định ngân hàng ông vẫn mở rộng cho vay đối với những dự án căn hộ khả thi và giao nhà đúng tiến độ.  

Thậm chí không ngại quá lời, ông Trần Phương Bình, Tổng Giám đốc Ngân hàng Đông Á, phát biểu trong dịp tổng kết năm của ngân hàng này là sẽ cho vay với bất kỳ chủ đầu tư nào cần vốn để phát triển nhà ở giá rẻ.

Theo Bùi Nhơn
PLTPHCM

thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên