TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường căn hộ: nhu cầu mua vẫn thấp

08-07-2009 - 09:32 AM | Bất động sản

Thị trường căn hộ: nhu cầu mua vẫn thấp

Mặc dù 6 tháng đầu năm giá bán căn hộ trong xu hướng giảm nhưng vẫn không thu hút được người mua do tâm lý chờ giá xuống mức thấp nhất.

Tổng số căn hộ bán ra tại thành phố Hồ Chí Minh trong sáu tháng đầu năm ước khoảng hơn 5.000 căn hộ, thuộc 31 dự án. Hầu hết các dự án đều nhắm đến phân khúc thị trường trung và cao cấp.

Số lượng căn hộ được bán ra nhiều nhất là khu Đông (quận 2) và khu Nam thành phố (quận 7). Giá công bố trung bình giảm khoảng 5% so với quý 4/2008. Theo Savills, nguồn cung căn hộ hiện nay tập trung vào các quận 2, 7 và Nhà Bè.

Theo đánh giá của công ty nghiên cứu thị trường Savills, sự tác động của suy thoái kinh tế đang ngày càng rõ hơn. Việc có ít sự lựa chọn về hỗ trợ tài chính đã khiến sức mua giảm dần.

Mặc dù căn hộ giá bán trong xu hướng giảm, vẫn không thu hút được người mua do tâm lý chờ giá xuống mức thấp nhất. Thị trường căn hộ sôi động nhất là quận 2 và 7 với các dự án cơ sở hạ tầng hứa hẹn sẽ kết nối với trung tâm thành phố nhưng mức giá công bố trung bình chỉ đạt khoảng 33 triệu đồng/m2.

Riêng ở Hà Nội, thị trường trong sáu tháng đầu năm 2009 đang có sự chênh lệch khá lớn về cung và cầu. Ở Hà Nội, tổng số căn hộ còn để bán từ các dự án khoảng 1.467 căn, tập trung chủ yếu tại các quận Từ Liêm, Đống Đa và Hai Bà Trưng.

Những dự án chủ yếu còn hàng bán ra hiện nay như Keangnam Hanoi, Landmark Tower, Vincom Park Place, Sky City Tower và Golden Westlake, CT1 – khu đô thị mới Cổ Nhuế và CT2A – khu đô thị mới Nghĩa Đô.

Mặc dù cầu lớn hơn cung, nhưng hoạt động mua bán căn hộ diễn ra chậm so với dự đoán của giới địa ốc. Trong quý 1/2009 chỉ có khoảng 330 căn có giao dịch thành, chiếm khoảng 23% tổng số căn còn để bán.

Cũng theo Savills, giá bán thị trường sơ cấp trung bình đã giảm so với quý 4/2008. Giá chào bán trên thị trường thứ cấp đang giảm từ 2 — 7,5% so với quý 4/2008. Giá giảm song giao dịch trong thị trường vẫn không thể tăng. Nhiều nhà đầu tư với mục đích đầu cơ đã từ bỏ thị trường.

Theo M.TR
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên