TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường địa ốc vẫn chưa chạm đáy

03-10-2008 - 19:01 PM | Bất động sản

Thị trường địa ốc vẫn chưa chạm đáy
Tỷ lệ sử dụng nhà ở tại các khu đô thị mới phản ánh chính xác nhất diễn biến của thị trường địa ốc

Trái với nhận định của CBRE Việt Nam cho rằng, thị trường BĐS Việt Nam đã “chạm đáy”, nhiều chuyên gia BĐS khác lại nhận định, thị trường sẽ còn tiếp tục suy giảm.

Giám đốc Chi nhánh Hà Nội của CBRE Việt Nam, ông Richard Leech cho rằng, thị trường bất động sản Việt Nam đang trở nên hấp dẫn và nhiều người muốn quay lại để mua vào, trong khi đó đầu tư vào lĩnh vực này có xu hướng gia tăng.
“Thị trường sẽ đảo chiều trong quý IV/2008 và ấm lên rõ rệt trong năm 2009”, ông Leech nhận định và cho rằng, những người có nhu cầu mua nhà hiện có thể tiếp cận các sản phẩm hơn, do thị trường giờ đây không còn bị thổi phồng do tình trạng đầu cơ như trong vài năm trước.
Hơn nữa, hiện đã có nhiều nhà đầu tư và doanh nghiệp tham gia vào thị trường bất động sản, với các sản phẩm đa dạng và phù hợp hơn.
Trái với những dự báo lạc quan của CBRE Việt Nam, trả lời câu hỏi của Báo Đầu tư rằng liệu thị trường bất động sản đã “chạm đáy”, GS. TSKH Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, rất khó để trả lời câu hỏi này, bởi “bà đỡ” của thị trường bất động sản là thị trường tài chính.
Với lãi suất cho vay hiện nay, ít khách hàng có đủ can đảm vay tiền mua nhà ở, mà phải căn cứ vào túi tiền hiện có. Theo ông Võ, thị trường sẽ còn tiếp tục khó khăn, ít nhất là đến hết năm 2008, thậm chí là kéo dài sang cả năm 2009.
Ông Đặng Tuấn Trung, Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn phát triển kinh doanh BD Consultant cho rằng, nếu nhìn nhận một cách thận trọng, các nhà đầu tư có thể thấy trước vấn đề khi tất cả đều tập trung đầu tư vào các chung cư đắt tiền mà không phát triển các phân khúc thị trường khác như: nhà cho thuê giá rẻ, nhà ở bình dân, cư xá công nhân, nhà cho người nghèo...
Sự khó khăn của nền kinh tế vĩ mô chỉ góp phần cho sự suy giảm đó đến một cách nhanh hơn, chứ không phải là nguyên nhân có tính bản chất.
Theo ông Trung, với mức thu nhập của đại đa số người dân hiện nay, giá căn hộ từ 500 đến 800 triệu đồng/căn hộ là hợp lý (với điều kiện có sự hỗ trợ của các tổ chức tín dụng và trả góp trong khoảng thời gian 5-10 năm).
Trong một giai đoạn nào đó, thị trường có thể có sự phát triển lệch lạc, tăng giá bất thường. Tuy nhiên, về lâu dài, bất động sản sẽ được kéo về đúng giá trị thực của nó. Nếu không, thị trường sẽ liên tục có sự chao đảo giống như thời gian vừa qua.
Một chuyên gia môi giới bất động sản quốc tế hoạt động tại Việt Nam (đề nghị giấu tên) cho rằng, với những diễn biến của thị trường trường bất động sản hiện nay, phân khúc nhà cho thuê sẽ đi lên, bởi hiện tại, có rất ít dự án không được triển khai. Khi những người mua nhà ở chậm được nhận nhà, bắt buộc họ sẽ phải thuê nhà ở, do đó giá thuê nhà ở sẽ tiếp tục tăng.
“Thị trường nhà cho thuê sẽ rất khả quan. Thị trường văn phòng cho thuê, văn phòng hạng A chắc chắn sẽ giảm giá, bởi hiện đã ở mức quá cao. Còn giá thuê văn phòng hạng B và C sẽ giữ ở mức như hiện nay, hoặc giảm chút ít”, vị chuyên gia trên nhận định.

Theo Hà Quang
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên