TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường mặt bằng bán lẻ Hà Nội: Nguồn cung còn hạn chế

06-12-2010 - 14:49 PM | Bất động sản

Thị trường mặt bằng bán lẻ Hà Nội: Nguồn cung còn hạn chế

Mặt bằng bán lẻ cao cấp tại Hà Nội được đánh giá là vẫn rất tiềm năng trong những năm tới. Điều đó được thể hiện là trong khu trung tâm tỷ lệ trống dường như là bằng 0%.

Tốc độ tăng trưởng của thị trường bán lẻ Hà Nội luôn ở mức cao, tổng mức bán lẻ vào quý 3 năm 2010 tăng trưởng trên 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều đó cho thấy nhu cầu tiêu dùng của người dân Thủ đô là rất cao, cùng với đó xu hướng mua sắm tại các TTTM lớn và hiện đại ngày càng hiện rõ hơn.

Trong khi đó, ngoài các trung tâm mua sắm truyền thống khu trung tâm như Vincom, Tràng Tiền… luôn hoạt động với công suất cao, thì khu trung tâm Hà Nội năm nay gần như không xuất hiện dự án mới, ngoài chợ Hàng Da mới được đưa vào sử dụng. Điều này bị ảnh hưởng do năm vừa qua Chính phủ đã cho dừng các dự án xây dựng nhà cao tầng trong khu nội đô và hạn chế xây dựng. Do đó, mặt bằng bán lẻ cao cấp thường khan hiếm ở khu vực này.

Trong quý 3 năm 2010, ba nhãn hiệu bán lẻ xa xỉ nhất thế giới (Louis Vuitton, Hermès và Gucci) đã hiện diện tại Hà Nội. Tín hiệu tích cực này có thể giúp cho việc thu hút thêm các nhà bán lẻ trung và cao cấp nước ngoài tìm đến thị trường Hà Nội trong thời gian tới.

Mức giá thuê khu trung tâm khoảng 150 USD/m2 thuộc về Metropole Arcade, Vincom khoảng 135 USD/m2,... Trong quý 3/2010, mốc giá thuê cao nhất 185 USD/ m2/ tháng đến từ 560 m2 khối đế bán lẻ ở quận Hoàn Kiếm.

Một xu hướng đang dần hình thành tại Hà Nội đó là xây dựng các khu bán lẻ cao cấp có quy mô lớn khu vực ven nội đô khi khu nội đô đã không còn đất để xây dựng những khu shoping mall lớn. Các dự án thường nằm dọc các trục giao thông hướng tâm, vành đai 2 và 3. Một số dự án điển hình như Royal City (230.000m2), Keangnam (62.786m2), Ciputra Shoping Mall (120.000m2), U-Silk City (146.896m2),…

Mới đây, Vincom đã công bố đến tháng 11 năm 2010 thì TTTM Vincom Mega Mall thuộc dự án Royal City đã có 140.00m2 được đăng ký thuê (đã có hơn 60.000m2 được ký hợp đồng và đặt cọc) trong tổng số 230.000m2 sàn, mặc dù trung tâm này đến tháng 8 năm 2013 mới chính thức được khai trương.

Cushman & Wakefield dự báo, trong tương lai, chợ truyền thống sẽ dần được thay thế bởi mô hình bán lẻ hiện đại. Các đại siêu thị hiện đại và các trung tâm bán buôn sẽ phục vụ không những dân cư Hà Nội mà còn dân cư ở những khu vực lân cận nên cầu về mặt bằng bán lẻ sẽ ngày càng tăng mạnh.

Savills Việt nam cũng nhận định mức độ tiêu dùng vượt mức vào các sản phẩm công nghệ mới ở Việt Nam được xếp vị trí cao nhất ở Châu Á. Nhu cầu cao cho các sản phẩm điện tử điện máy từ người tiêu dùng này hứa hẹn tạo ra nguồn cầu mặt bằng bán lẻ cao hơn từ các nhà bán lẻ điện tử điện máy của hai thị trường lớn là Hà Nội

Trong những năm tới, nhu cầu mua sắn tại Hà Nội sẽ vẫn tăng trưởng mạnh, và đây chính là cơ hội để nhiều thương hiệu nổi tiếng xâm nhập vào thị trường đầy tiềm năng này. Với dân số của Thủ đô lên tới hơn 7 triệu người, cùng với xu hướng thay thế dần các chợ truyền thống thì mặt bằng bán lẻ cao cấp sẽ là xu hướng tất yếu trong tương lai.

K.T

thuatvk

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên