TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường nhà đất tăng "nhiệt" vì... "cò"

10-07-2009 - 06:00 AM | Bất động sản

Thị trường nhà đất tăng "nhiệt" vì... "cò"
Dự án đất nền hay căn hộ có giá trung bình và thấp là "điểm ngắm" của các nhà đầu tư thứ cấp.

Gần đây, tại TP HCM, theo công bố của chủ đầu tư, nhiều dự án có khi chỉ trong buổi sáng, hàng trăm căn hộ với giá hàng nghìn USD một m2 được bán hết vèo.

Tuy nhiên, theo khảo sát, phần lớn lượng hàng đều được các “cò” nhà đất đặt cọc để dành quyền mua, sau đó chuyển nhượng lại kiếm lời.

Xuân, nhân viên một công ty môi giới bất động sản phân phối dự án khu dân cư Gaden Houses tại huyện Dầu Tiếng, Bình Dương) khoe vừa "trúng" 140 triệu đồng khi “lướt sóng” 10 nền đất dự án này.

Lướt sóng… ăn chênh lệch

Cũng giống Xuân, hầu hết nhân viên của công ty này đều đặt cọc giành quyền mua nền đất tại đây và đã có được một khoản lời khá. Dự án trên gồm 960 nền căn hộ, với giá chỉ 490.000 - 535.000 đồng một m2, tức khoảng hơn 90 triệu đồng một nền.

Theo công bố của chủ đầu tư, khách hàng có thể đóng tiền thành 5 đợt trong vòng 18 tháng, đợt đầu đóng 30% giá trị nền đất, tức khoảng 27 triệu đồng. Nhưng là dân trong nghề nên Xuân chỉ cần đặt cọc 5 triệu đồng mỗi nền là được quyền mua, khi có khách hàng là sang tay ngay để kiếm lời.

“Cuối tháng 6, mình mua 10 nền, số tiền đặt cọc là 50 triệu đồng. Đến nay đã có khách hàng mua lại, với số tiền chênh lệch là 100 triệu đồng. Vị chi mình lãi 50 triệu đồng cộng với 40 triệu đồng tiền hoa hồng của công ty”, Xuân khoe.

Một số dự án của Công ty CP đầu tư Thủ Thiêm mới dừng lại ở việc tiếp thị và bán cho… người quen, trong đó đa số là các nhà đầu tư thứ cấp. Chính vì vậy, khi dự án Thu Thiem Star (quận 2, TP HCM) mới được công bố thì đã có nhà đầu tư đến đặt cọc mua căn hộ. Đến khi dự án chính thức công bố bán thì đã hết vèo, những người có nhu cầu phải sang tay lại với số tiền chênh lệch lớn.

Chiêu làm giá

Tại nhiều buổi mở bán căn hộ tại TP HCM gần đây, cảnh tấp nập mua bán, sang tay ngay tại chỗ căn hộ, đất nền diễn ra khá thường xuyên. Có khi chỉ cần mới đặt cọc giành quyền mua căn hộ, nhà đầu tư có thể sang tay ngay với số tiền chênh lệch khá hấp dẫn, tùy vào “cơn” sốt mà chủ đầu tư và đội ngũ môi giới tạo ra. Theo một số nhà đầu tư thứ cấp, những dự án đất nền hay căn hộ có giá trung bình và thấp đang là “điểm ngắm” của các nhà đầu tư thứ cấp và “cò”.

Thực tế cho thấy, nhiều công ty bất động sản thường tổ chức mạng lưới nhà đầu tư “ruột”. Khi có dự án mới, họ là những người được mua đầu tiên với giá gốc.

Tại các buổi bốc thăm công bố bán dự án, nhà đầu tư “ruột” thường được ưu ái đặt cọc mua những căn hộ có “view” đẹp nhất, với giá rẻ nhất. Sau đó chủ đầu tư công bố giá công khai chênh lệch rất lớn so với giá gốc để nhà đầu tư “ruột” có thể kiếm lời.

Đây là nguyên nhân khiến các dự án khi đưa ra thị trường, chỉ một buổi sáng đã bán hết sạch. Điều này cũng khiến các dự án khi mở bán luôn trong tình trạng cháy hàng, “sốt” giá.

Theo ông Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Công ty CP Sài Gòn triển vọng (Savista), thực chất giá bán căn hộ thường đã được sang tay rất nhiều lần và giá được nâng lên gấp bội so với giá gốc. Điều này cho thấy, giới đầu cơ vẫn đang “chạy” lòng vòng quanh các dự án để kiếm lời, trong khi đó những người có nhu cầu thật sự vẫn đứng ngoài cuộc.

Vì thế, giá đất nền, căn hộ thời gian gần đây lại tăng vùn vụt, có dự án tăng đến 50%. Giá nhà, đất vốn đã quá cao so với thu nhập đại đa số người dân, nay càng bị đẩy lên cao hơn. “Bong bóng” của thị trường bất động sản lại đang bị các nhà đầu cơ “thổi”.

Ông Nguyễn Tiến Dũng nhận định, dù giá đất nền, dự án căn hộ một số nơi tăng mạnh nhưng thị trường vẫn rất ít giao dịch. Điều này cho thấy, việc giá tăng chủ yếu là do giới đầu cơ, “cò” làm giá.

Theo Đình Sơn
Đất Việt

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên