TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường nhà đất Tp.HCM vẫn trầm lắng

20-11-2009 - 11:06 AM | Bất động sản

Thị trường nhà đất Tp.HCM vẫn trầm lắng

Thị trường căn hộ và đất nền dự án Tp.HCM đang tiến tới mức bình ổn về giá và khó có khả năng thay đổi giá một cách đột biến.

Theo nhận định của Công ty nghiên cứu, tư vấn bất động sản VietRees, thị trường căn hộ và đất nền dự án Tp.HCM đang tiến tới mức bình ổn về giá và khó có khả năng tăng hay giảm giá một cách đột biến trong thời gian tới.

Trong tháng 10 và những ngày đầu tháng 11/2009 vừa qua, thị trường đất nền dự án tại Tp.HCM tiếp tục có xu hướng tăng nhẹ, tuy nhiên lượng giao dịch đã ngưng trệ hẳn. Nếu như vài tháng trước, giá tăng trên 5% thì trong tháng 10 chỉ tăng 0,7% so với tháng 9. Đây là mức tăng thấp nhất tính từ thời gian đầu năm đến nay.

Trong tháng 8/2009, chỉ có 23 dự án có giá điều chỉnh giảm, đến tháng 9 có 33 dự án và đến tháng 10, con số này tăng lên tới 36 dự án điều chỉnh giảm giá. Khu vực phía Nam có nhiều dự án điều chỉnh giảm giá hơn so với khu vực phía Đông.

Theo thống kê, 12 dự án ở phía Đông có giá điều chỉnh giảm trong khi đó ở phía Nam, con số này là 21 dự án, đặc biệt là các dự án tại huyện Nhà Bè. VietRees dự báo: mặc dù khách hàng vẫn có mối quan tâm lớn đến đất nền dự án song xu hướng giá đất nền trên tổng thể chững lại sẽ còn tiếp tục ít nhất từ giờ đến cuối năm 2009.

Cùng với sự trầm lắng của thị trường đất nền, trước xu hướng nguồn cung căn hộ dự án tăng mạnh, đặc biệt là các loại căn hộ trung cấp và bình dân; các căn hộ thuộc phân khúc cao cấp đã bắt đầu giảm giá sau 8 tháng liên tục duy trì mức tăng giá nhẹ hay đứng giá.

Thị trường căn hộ để bán tại Tp.HCM ghi nhận có tới 37 dự án căn hộ cao cấp giá đang có xu hướng giảm và 13 dự án đứng giá. Mức giá điều chỉnh giảm từ 1 - 5% so với tháng 9, tuy nhiên các căn hộ dạng này vẫn khó thu hút được khách mua. Việc đánh thuế thu nhập chuyển nhượng bất động sản đã khiến nhiều nhà đầu tư bị ngâm vốn.

Trong thời gian qua, có nhiều dự án căn hộ trung cấp và bình dân được tung ra thị trường, đặc biệt là tại các quận Tân Bình, Tân Phú, Bình Tân, Gò Vấp, Thủ Đức, quận 12... trong phân khúc giá phổ biến từ 12-15 triệu đồng/m2. Từ giờ đến cuối năm 2009 và đầu 2010 sẽ có rất nhiều căn hộ ở quy mô và cấp độ này được tiếp tục tung ra thị trường. Theo quy luật cạnh tranh, giá cả căn hộ chắc chắn sẽ bình ổn và hợp lý hơn cho nhiều khách hàng.

Theo thống kê của Công ty tư vấn, quản lý bất động sản Savills Vietnam, hiện nay, đã có dấu hiệu nguồn cung dồi dào trong ngắn hạn ở thị trường căn hộ bán tại Tp. HCM. Savills tin rằng kể từ khi khủng hoảng kinh tế trong nửa cuối năm 2008, thị trường căn hộ thứ cấp đã xuống tới đáy trong quý 2.

Quý 3/2009 hầu hết giá rao bán trung bình thứ cấp trong các quận đều tăng lên, tuy nhiên số lượng giao dịch dường như vẫn còn thấp. Tổng số căn hộ để bán trên thị trường sơ cấp trong quý 3 vừa qua là 5.620 căn, tăng khoảng 55% so với lượng căn hộ trên thị trường sơ cấp quý 2/2009. Căn hộ hạng C chiếm khoảng 75% trong tổng nguồn cung sơ cấp trên thị trường. Nguồn cung mới tập trung chủ yếu vào phân khúc căn hộ hạng C và xu hướng này có thể sẽ còn duy trì trong năm sau.

Savills hy vọng rằng thị trường căn hộ trong vòng 6 tháng tới sẽ có chuyển biến tích cực khi niềm tin vào thị trường đã trở lại và có nhiều dự án mới tiếp tục được bán. Dự kiến sẽ có khoảng 87 dự án quy hoạch được đưa ra thị trường trong ba năm tới (2010-2012). Nếu những dự án này theo đúng tiến độ thì tổng nguồn cung căn hộ trên thị trường Tp.HCM sẽ tăng gấp đôi.

Quận 7 với ưu thế có Khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng sẽ đóng góp khoảng 26% cho nguồn cung tương lai. Quận 2 và quận 9 có lợi thế là hệ thống giao thông được cải thiện, nguồn đất có sẵn và sự có mặt của Khu công nghệ cao ở quận 9 có thể là nguồn cung chính cho thị trường căn hộ tại Tp.HCM trong trung hạn và chiếm khoảng 25% trong tổng nguồn cung tương lai của Tp.HCM trong ba năm tới.

Với số lượng dồi dào căn hộ để bán trong thời gian tới, VietRees nhận định: phân khúc thị trường căn hộ có giá trung bình sẽ vẫn là phân khúc hấp dẫn và thu hút khách hàng nhất vì mặc dù nguồn cung tăng lên nhanh chóng nhưng so với nhu cầu thực tế vẫn chưa đủ. Các công ty môi giới, nhà đầu tư bất động sản đang có khuynh hướng đổ dồn về phân khúc này làm cho thị trường thêm sôi động.

Theo Phan Dương

VnEconomy


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên