TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường nhà nghỉ dưỡng khởi động: Cơ hội mới cho các nhà đầu tư

10-07-2009 - 09:02 AM | Bất động sản

Thị trường nhà nghỉ dưỡng khởi động: Cơ hội mới cho các nhà đầu tư

Theo nhận định của nhiều chuyên gia bất động sản, thị trường các khu nghỉ dưỡng đang khởi động, và có rất nhiều tiềm năng phát triển trong thời gian tới.

Đầu tư vào các khu nghỉ dưỡng sang trọng nằm dọc bờ biển Việt Nam hay tại các vùng núi có tiềm năng du lịch cao, không phải là hình thức mới trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản tại Việt Nam. Tuy nhiên, những năm trước loại  hình này chưa được sự quan tâm của chủ đầu tư vì hình thức leasing (thuê mua) loại này vẫn chưa phổ biến.

 

Trong thời gian gần đây, sự phát triển mạnh về du lịch dịch vụ, khách quốc tế đến Việt Nam ngày càng nhiều đã tạo ra cho thị trường này nhiều cơ hội phát triển, và hứa hẹn có nhiều tiềm năng trong tương lai. Các chủ đầu tư lớn đã và đang khởi động bằng những dự án đầu tư lên đến hàng trăm triệu đô la như Indochina Land, VinaCapital Land,…

 

Thị trường nhà nghỉ dưỡng được giới đầu tư kinh doanh bất động sản gọi với tên khác là ngôi nhà thứ 2 (second – home market), là loại bất động sản người sở hữu căn nhà đó dùng để nghỉ dưỡng trong thời gian không sử dụng ngôi nhà đó có thể dùng để cho thuê (đơn vị quản lý dự án sẽ thực hiện việc này), thu lại một khoản lợi nhuận tương đối nhanh chóng thu hồi vốn. Nói cách khác loại nhà này là loại bất động sản vừa ở vừa đầu tư.

 

Tiềm năng và cơ hội

 

Ngày 9/7/2009, Công ty CBRE Việt Nam đã có buổi họp báo giới thiệu về tiềm năng về phân khúc thị trường này. Theo Công ty này, đang có một làn sóng đầu tư mới tại Việt Nam với nhiều dự án khu nghỉ dưỡng đang khởi động trở lại.

 

Trong tháng 6/2008 Quốc hội đã ban hành Nghị Quyết số 19/2008/QH12 về kế hoạch thí điểm cho phép các nhân và tổ chức nước ngoài được mua và sở hữu nhà tại Việt Nam, theo đó người nước ngoài có đủ điều kiện được mua một căn hộ tại Việt Nam.

 

Bên cạnh đó, ngày 18/6/2009 Quốc hội cũng đã thông qua Luật sủa đổi, bổ sung Điều 126 của Luật Nhà ở và Điều 121 của Luật Đất đai, theo đó Việt kiều trong các trường hợp đặc biệt được mua số lượng nhà ở không hạn chế, còn các trường hợp khác chỉ được mua một căn nhà hoặc căn hộ, Luật này có hiệu lực từ 01/09/2009.

 

Đó là những tín hiệu có tác động tích cực đến thị trường nhà nghỉ dưỡng, bởi đây là nhóm đối tượng khách hàng có tiềm lực về tài chính, họ có thể chỉ sở hữu nhà ở trong một khoảng thời gian nhất định, sau đó cho thuê lại.

 

Ông Phạm Trung Hà – Tổng Giám đốc Hòa Phát Land cho rằng, thị trường khu nghỉ dưỡng hiện nay có rất nhiều tiềm năng, tuy nhiên các chủ đầu tư vẫn chưa quan tâm đầu tư nhiều đến các dự án. Hiện các nhà đầu tư mới chỉ đầu tư vào một số dự án nằm ở ven bờ biển đẹp tại Việt Nam.

 

Ông Vương Tuấn Long – Trưởng phòng kinh doanh CBRE Việt Nam nhận định, thị trường nhà nghỉ dưỡng sẽ có một làn sóng đầu tư mới tại Việt Nam. Sản phẩm nhà nghỉ dưỡng không phải dành cho tất cả các khách hàng, sản phẩm này nhằm đến các nhà đầu tư trong nước cũng như theo quy định của Nhà nước thì sản phẩm này cũng nhắm đến những người có tiềm lực tài chính.

 

Tuy nhiên, không phải là dự án nào đều có những sản phẩm triệu đô, chẳng hạn như dự án Cái Giá - Cát Bà do Vinaconex ITC làm chủ đầu tư vừa rồi có đưa ra khoảng 100 lô biệt thự đã có hạ tầng qua hình thức góp vốn đầu tư, giá trung bình chỉ có 6 triệu đồng/m2, khi đưa ra thị trường thì có đến 60 -70% khách hàng đặt mua ngay. Đó là một tín hiệu tốt cho thị trường.

 

Dự án khu nghỉ dưỡng đang khởi động

 

Dự án The Long Châu Villas & Residences do Công ty Cổ phần T&H Hạ Long đầu tư 330 triệu USD, với khoảng 700 căn nằm trên đảo Tuần Châu, Hạ Long trên tổng diện tích đất 338,45 ha. Dự án nằm trong tổ hợp sân gôn 18 lỗ, bến du thuyền, khu biệt thự, thực hiện dự án từ 2009 – 2015. Giai đoạn 1 với 52 căn biệt thự sẽ hoàn thành trong năm 2011.

 

Khu đô thị du lịch Cái Giá Cát Bà do Vinaconex ITC đầu tư, tổng vốn 1 tỷ USD, thời gian thực hiện từ 2007 – 2015, tổng diện tích 172,27ha, vừa đưa ra thị trường khoảng 100 nền biệt thự với giá trung bình khoảng 6 triệu đồng/m2.

 

Ngoài ra, tại Hải Phòng có 2 dự án lớn là Sông Giá Resort Complex 103,5ha tổng vốn đầu tư 150 triệu USD do Công ty TNHH Amco Mibaek Vina làm chủ đầu tư, Khu đô thị Hòn Dáu tại Đồ Sơn do Công ty TNHH du lịch quốc tế Hòn Dáu đầu tư, tổng vốn 1,7 tỷ USD, diện tích 88,21ha.

 

Dọc bãi biển non nước, Đà Nẵng cũng đang là địa điểm thu hút được khá nhiều chủ đầu tư tham gia như Indochina Land với dự án Hyatt Regency Đà Nẵng Residences 20ha, với 174 căn hộ từ 74 – 240m2/căn giá bán từ 180.000 USD – 890.000 USD/căn và 27 biệt thự.

 

Trong tháng 8 tới dự án Ocean Villas 260ha tại bãi biển Đà Nẵng của VinaCapital cũng sẽ được chào bán, số biệt thự là 30 căn (giai đoạn 1) từ 275 – 433m2, đất nền từ 527m2 – 1.105m2, giá bán dự kiến từ 320.000 USD – 625.000 USD/căn.

 

Tại khu vực Miền Nam, Sacomreal cũng vừa mới chào bán đất nền biệt thự dự án Casalle’ Hills tại huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận, với giá 3,5 triệu đồng/m2. Bên cạnh đó còn có 17 căn biệt thự tại dự án Mui Ne Domaine do Công ty xây dựng và thương mại Minh Thành làm chủ đầu tư diện tích từ 830 – 2.945m2/căn, giá bán từ 524.000 USD đến hơn 1 triệu USD/căn.


Theo đánh giá của các chuyên gia trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản châu Á, Đông Nam Á sẽ là điểm thu hút du lịch mới trong tương lai. Tiếp đó là sự thay đổi lớn trong xu hướng lựa chọn điểm nghỉ dưỡng của du khách thay vì ở khách sạn hoặc resort hạng sang như trước sẽ chuyển dần sang các khu villa riêng biệt.

Kiều Thuật

thuatvk

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên