TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thu lợi lớn từ đầu tư dự án địa ốc trong nước

30-07-2009 - 06:00 AM | Bất động sản

Thu lợi lớn từ đầu tư dự án địa ốc trong nước

Đây là nhận định chung tại Hội thảo "Những cơ hội đầu tư xuyên châu lục" vừa diễn ra tại TP.HCM

Theo nhận định chung tại Hội thảo "Những cơ hội đầu tư xuyên châu lục" do Công ty G4B tổ chức vừa diễn ra tại TP.HCM, tiềm năng đầu tư vào bất động sản (BĐS) trong nước còn rất lớn.

Ông Nguyễn Thế Hưng, Phó giám đốc phụ trách Trung tâm Đầu tư nước ngoài phía Nam thuộc Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, muốn triển khai một dự án đầu tư BĐS ở nước ngoài thì doanh nghiệp phải được Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp giấy phép đầu tư trực tiếp ra nước ngoài bằng các dự án cụ thể.

Đến nay, Bộ đã cấp giấy phép cho một số ít doanh nghiệp kinh doanh BĐS trong nước triển khai một số dự án, nhưng còn với cá nhân thì chưa. Còn việc đầu tư gián tiếp ra nước ngoài trong lĩnh vực BĐS, như mua cổ phiếu, trái phiếu..., thì Nhà nước chưa có chính sách cụ thể.

Còn theo bà Đỗ Thị Loan, Tổng thư ký Hiệp hội BĐS TP.HCM, nhu cầu mua nhà đất ở Mỹ, Australia... của người dân là có thật, nhưng không nhiều.

Trong khi đó, việc mua nhà, đất ở các nước này đang vướng Pháp lệnh Quản lý ngoại hối, vì theo quy định này, cá nhân chỉ được chuyển một số tiền rất nhỏ cho các nhu cầu học tập, khám chữa bệnh, thừa kế... Cũng theo bà Loan, hiện tại, giá nhà đất ở nước ngoài có giảm, nhưng xét về tiềm năng, thì đầu tư vào BĐS trong nước còn thu lợi lớn hơn.

Cũng tại Hội thảo, dù không so sánh cơ hội đầu tư BĐS ở nước ngoài và ở Việt Nam, song ông Marc Towsend, Tổng giám đốc Công ty CB Richard Ellis Vietnam (CBRE) cho biết, thực tế đã không như nhiều người từng nghĩ, khi cho rằng, khủng hoảng tài chính toàn cầu sẽ khiến thị trường BĐS Việt Nam gặp nhiều khó khăn, nhiều chủ đầu tư sẽ phải bán tháo dự án vì không chịu nổi áp lực do thiếu vốn, đồng thời nhà đầu tư nước ngoài mạnh vốn nhân cơ hội này sẽ mua gom và "thống trị" thị trường BĐS.

"Nhiều nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam thời gian qua, như các doanh nghiệp của Malaysia, Singapore, Hungary... đã tỏ ra thất vọng. Bởi lẽ, khi sang Việt Nam, họ mong muốn sẽ mua lại những dự án của các doanh nghiệp Việt Nam vì cho rằng, doanh nghiệp Việt Nam sẽ không cầm cự nổi do thiếu vốn. Nhưng thực tế đã không phải vậy, chẳng những các nhà đầu tư nước ngoài không mua được dự án của các doanh nghiệp trong nước, mà ngược lại, nhiều dự án BĐS có quy mô lớn của các nhà đầu tư nước ngoài lại được các nhà đầu tư trong nước mua lại", ông Marc Towsend nói.

Đồng thời, ông Marc Towsend đưa ra ra một số dẫn chứng cụ thể về các thương vụ chuyển nhượng dự án, như vụ Công ty cổ phần Kỹ thuật Việt bán cao ốc 10 tầng trên khu đất diện tích 4.350 m2 ở đường Võ Văn Tần (TP.HCM) cho Công ty cổ phần Đầu tư và Sản Xuất Nam Long Bitexco với giá 8 triệu USD, Vụ Công ty cổ phần Thương mại và Xây dựng BĐS Hòa Bình chuyển nhượng quyền sử dụng hơn 2.700 m2 đất xây dựng cao ốc văn phòng tại Khu Nam Sài Gòn cho Công ty Đông Dương với giá 11,9 triệu USD, Tập đoàn Raffles chuyển nhượng khu đất 15,5 ha hướng ra biển ở Đà Nẵng cho Công ty Vincom với giá 70 USD/m2.

Cũng theo ông Marc Towsend, mặc dù giá BĐS ở Việt Nam đã giảm mạnh, đặc biệt là căn hộ cao cấp, song nhu cầu thực tế vẫn lớn. "Nhiều người dự báo rằng, năm 2009 sẽ là năm rất tồi tệ đối với nền kinh tế Việt Nam cũng như thị trường BĐS, song thực tế không phải vậy. Nền kinh tế Việt Nam đã có dấu hiệu phục hồi. Tôi tin rằng, thị trường BĐS Việt Nam cũng sẽ sớm phục hồi", ông Marc Towsend nói.

Theo Tăng Triển
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên