TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thu nhập tháng dưới 1,5 triệu đồng được thuê nhà ở xã hội

16-01-2009 - 23:48 PM | Bất động sản

Thu nhập tháng dưới 1,5 triệu đồng được thuê nhà ở xã hội

Với trường hợp có thu nhập trên 1,5 triệu đồng, song khó khăn về nhà ở sẽ được hỗ trợ thông qua các phương thức thuê hoặc mua trả góp.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam đã cho biết như trên trong buổi trao đổi với báo giới ngày 16/01.

Cụ thể, nếu thu nhập trên 1,5 triệu đồng, bên thuê, mua phải trả trước 20% giá trị căn nhà theo mức giá do Nhà nước quy định, số tiền còn lại phải trả trong thời hạn 15-20 năm. Thu nhập tháng dưới 1,5 triệu đồng chỉ được thuê, chưa được xem xét mua nhà.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam, trong năm 2009-2010, mục tiêu của Bộ Xây dựng là triển khai 10.000 căn hộ thí điểm ở Hà Nội, TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương.

Trước mắt sẽ lựa chọn các doanh nghiệp đã có quỹ nhà, quỹ đất dành diện tích nhà ở cho người khó khăn. Về lâu dài sẽ khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này.

Tại Hội nghị kiểm điểm công tác năm 2008 sáng nay, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đã thẳng thắn cho rằng, chương trình nhà ở xã hội chậm triển khai trong năm 2008.

Bộ Xây dựng phải có cơ chế khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư, không thể chỉ dựa vào vốn ngân sách. Phó thủ tướng lấy Singapore là thí dụ, nước này không huy động tiền ngân sách để đầu tư nhà ở từ doanh nghiệp bằng cơ chế ưu đãi.

Để khuyến khích các doanh nghiệp tham gia phát triển nhà ở, ngày 15/1, Bộ Xây dựng cũng đã trình Chính phủ một số cơ chế như miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với diện tích đất xây dựng nhà ở xã hội cho các dự án nhà ở xã hội. Ngoài ra, doanh nghiệp còn được áp thuế giá trị gia tăng 0% đối với các hợp đồng thuê mua nhà, miễn thuế sử dụng đất trong thời hạn 3 năm.

Ngoài ra, doanh nghiệp được bố trí các khu đất đã được bồi thường, giải phóng mặt bằng và đã có hệ thống hạ tầng kết nối ngoài phạm vi dự án để triển khai đầu tư xây dựng nhà ở xã hội để cho thuê mua hoặc nhà ở giá thấp được hưởng tỷ lệ lãi định mức khi thực hiện dự án là 10% tổng mức đầu tư của dự án.

Theo Chương trình xây dựng nhà ở xã hội của Bộ Xây dựng tháng 12/2008, trong 7 năm sẽ đầu tư xây dựng được 184.000 căn hộ, tương đương 10 triệu m2 sàn, tổng mức đầu tư khoảng 49.000 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách chiếm một nửa, còn lại là huy động từ các thành phần kinh tế khác.

Trong năm 2009-2010, xây dựng khoảng 10.000 căn hộ, tương đương 500.000 m2 sàn, trong đó có khoảng 5.000 căn hộ dành cho công nhân, còn lại dành các hộ gia đình thu nhập thấp gặp khó khăn về nhà. Đề án này sẽ giải quyết chỗ ở cho khoảng 60.000 người tại Hà Nội và TP HCM. Tổng mức đầu tư khoảng 2.500 tỷ đồng.

Người được thuê, mua nhà ở xã hội là cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp và một số đối tượng khác thuộc diện thu nhập thấp theo quy định tại Nghị định số 90.

Người thuê nhà phải trả tiền thuê hàng tháng với giá cho thuê do Nhà nước quy định. Bên mua nhà phải trả trước 20% giá trị căn nhà theo mức giá do Nhà nước quy định, số tiền còn lại phải trả trong thời hạn 15 – 20 năm).

Theo Đoàn Loan
VnExpress

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên