TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam nói về sở hữu chung cư có thời hạn

07-03-2011 - 15:45 PM | Bất động sản

Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam nói về sở hữu chung cư có thời hạn

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam vừa có cuộc trao đổi khá cởi mở với báo giới xung quanh vấn đề sở hữu chung cư có thời hạn.

Khi được đưa ra triển khai, sẽ bổ sung thêm một loại sản phẩm cho thị trường bất động sản và tính chất "sở hữu có thời hạn" không mang tính hồi tố.

- Ông đánh giá thế nào về ảnh hưởng của chung cư sở hữu có thời hạn đến thị trường bất động sản?

- Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam: Tất nhiên là có ảnh hưởng, chỉ có điều là ảnh hưởng như thế nào thôi. Những chủ trương mà cơ quan quản lý đưa ra đều hướng tới mục tiêu tạo ra những tác động tích cực. Thời gian qua đã có nhiều ý kiến xung quanh vấn đề sở hữu chung cư có thời hạn, tuy nhiên, bàn về vấn đề mình chưa nghiên cứu hay còn chưa rõ bản chất của nó thì quả là khó.

Thực chất, đề xuất này mới chỉ ở dạng ý tưởng và mới chỉ thể hiện vẻn vẹn 2 dòngtrong một báo cáo của Bộ. Còn thời hạn 50, 70 hay 90 năm thì vẫn được xác định. Cần khẳng định một điều là, sở hữu có thời hạn với chung cư không có tính hồi tố như nhiều người lo lắng rằng các chung cư đang sở hữu vĩnh viễn hiện tại vì chủ trương này mà trở thành chung cư sở hữu có thời hạn. Đây chỉ là một trong các hình thức sở hữu, không phải là tất cả nhà chung cư đều có thời hạn. Đây cũng là đề xuất nhằm đưa thêm một loại hàng hóa nữa vào thị trường để người dân lựa chọn, giống như sản phẩm nhà giá rẻ vừa đưa ra thị trường.

Nhiều người chỉ nhìn nhận vấn đề theo hướng tiêu cực mà không thấy hướng tích cực. Ai muốn và có khả năng thì tiếp tục mua nhà chung cư sở hữu không thời hạn. Sở hữu nhà có thời hạn trên thực tế ở nước mình đã có rồi, chứ không phải là chỉ có trên thế giới… Ngay cả cho thuê cũng có thể hiểu là nhà sở hữu có thời hạn, anh thuê một tuần - sở hữu một tuần, thuê 3 năm - sở hữu 3 năm. Luật Đất đai quy định có loại đất cho thuê, có loại đất giao có thời hạn 30 - 50 năm, có loại đất giao không thời hạn. Khi sở hữu có thời hạn thì giá nhà sẽ rẻ đi, phù hợp với khả năng tài chính của nhiều người. Không có nhiều tiền để mua nhà, trong khi chỉ ít ngày nữa vợ sinh con, anh phải lo có nhà ở ngay chứ lo gì đến chuyện sở hữu 50 năm hay 100 năm...!

- Như ông cho biết thì vừa rồi vấn đề sở hữu chung cư có thời hạn mới chỉ được đề xuất một cách rất ngắn gọn tại một báo cáo, vậy tới đây Bộ có đưa ra đề xuất cụ thể hơn không?

- Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam: Tới đây sẽ có một văn bản "hẳn hoi" về vấn đề này. Việc đưa ra mô hình chung cư sở hữu có thời hạn như thế nào, vào thời điểm nào cần có nghiên cứu. Tuy nhiên người làm chính sách cần phải kiên định với những chủ trương đúng và phải kiên trì giải thích, vận động.

- Với những chung cư sở hữu có thời hạn khi hết hạn sẽ xử lý thế nào?

- Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam: Thuận tiện là ở chỗ hết thời hạn thì chung cư đó thuộc về Nhà nước, Nhà nước có thể phá đi xây công trình khác hay sử dụng quỹ đất đó vào mục đích công cộng nào đó. Ví dụ, quy hoạch có tầm nhìn 50 năm theo đó, 50 năm sau khu đất này sẽ là vườn hoa, công viên, đường sá... vì thế, không thể xây nhà sở hữu vĩnh viễn mà cũng không thể bỏ không cho cỏ mọc trong suốt một thời gian, rất lãng phí.
Trong trường hợp đó, xây nhà chung cư với thời hạn sử dụng là 50 năm theo đúng quy hoạch là cách sử dụng đất có hiệu quả. Hết thời hạn sở hữu của người mua cũng đến lúc thực hiện quy hoạch được duyệt mà không phải lo đền bù, giải phóng mặt bằng. Nếu đến lúc hết thời hạn sở hữu, việc tồn tại của chung cư đó khivẫn phù hợp quy hoạch thì có thể tiếp tục sử dụng nếu chất lượng công trình còn cho phép hoặc phá đi xây mới rồi lại bán.

 

Theo Minh Thu (thực hiện)

Kinh Tế Đô Thị

thuatvk

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên