TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam: Trong ngắn hạn chưa có biện pháp nào để thị trường BĐS bật lên

18-08-2011 - 12:19 PM | Bất động sản

Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam: Trong ngắn hạn chưa có biện pháp nào để thị trường BĐS bật lên

Các dự án sắp tới phải đảm bảo 80% diện tích nhà chung cư, 20% là phát triển nhà liền kề, biệt thự.

Tại buổi hội thảo “Tác động của TT BDS lên thị trường tài chính” do UBBGS tổ chức sáng nay, Thứ trưởng Bộ xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết trước mắt các doanh nghiệp BĐS cần thực hiện các biện pháp để tự cứu mình. Trong ngắn hạn chưa thể có biện pháp hay “phép tiên” nào có thể giúp thị trường BĐS bật dậy được.

Thị trường BĐS Việt Nam hiện nay thiếu chuyên nghiệp với mọi thành phần tham gia. Trước tiên là từ phía cơ quan quản lý nhà nước trong xây dựng luật nghị định cho thị trường. Mặc dù có nhiều Luật, Nghị định được ban hành nhưng chất lượng còn nhiều vấn đề, sơ sài.

Bên cạnh đó sự phối hợp thiếu đồng bộ của các cơ quan quản lý. Bộ xây dựng đóng vai trò chính quản lý thị trường BĐS nhưng quản lý nguồn đất lại của Bộ TNMT, quản lý nguồn vốn tín dụng lại từ phía NHNN. Việc quản lý thị trường trở lên rắc rối, thiếu hiệu quả

Kinh doanh BDS là ngành kinh doanh có điều kiện nhưng quy định sơ sài nên người tham gia không đủ điều kiện về tài chính, kiến thức nhưng “lao vào đầu tư”. Nhiều doanh nghiệp kinh doanh BĐS nhưng bản thân giám đốc hay lãnh đạo công ty không hiểu biết về thị trường

Thậm chí rất nhiều người dân mặc dù có vốn nhỏ nhưng cũng muốn tham gia. Vài người hùn vốn, mua mảnh đất hay căn hộ rồi tìm cách bán để kiếm lời. Cùng với đó là sự thiếu hiểu biết khi đầu tư dẫn đến nhiều trường hợp kiện cáo, tranh chấp dù đã ký hợp đồng đầy đủ.

Bất động sản có vai trò là đầu ra cho nhiều ngành sản xuất nhưng lại được coi là phi sản xuất. Khi thị trường BĐS đi xuống ảnh hưởng lớn đến nhiều ngành khác. Sản xuất của ngành xi măng trong những tháng trở lại đây là một điển hình: tiêu thụ 5 tháng liên tục giảm, riêng trong tháng 7 thì lượng tiêu thụ đã giảm 63% so với tháng 3 năm nay; hay như ngành sản xuất Ceramic đã có rất nhiều nhà máy phải đóng cửa, dây truyền của một số nhà máy phải sản xuất đình trệ; …

Ngắn hạn thị trường BDS chịu sức ép lớn về vốn, đối với dự án vài chục ha tiền đến bù giải phóng hàng ngàn tỷ, tiền nộp sử dụng đất hàng ngàn tỷ, sau đó tiền xây dựng.

Ông Nam cho biết, trong bối cảnh chính sách tiền tệ sẽ tiếp tục được kiểm soát để kiềm chế lạm pháp như hiện nay thì các doanh nghiệp BĐS cần phải linh hoạt cơ cấu lại sản phẩm của mình. Nên ưu tiên cho những dự án có tính thanh khoản cao như xây nhà chung cư nhắm vào đối tượng cho thu nhập thấp và trung bình. Thậm chí phương án bán lại dự án cũng cần được tính đến để “cầm cự” qua “cơn bĩ cực” này.

Gần đây các NH đã mở hầu bao cho các dự án BĐS, ví dụ Vietinbank mở hạn mức 300 tỷ  cho VCG vay dự án nhà ở thu nhập thấp.

Với mức lợi nhuận 50-100% của mỗi dự án BĐS thì chắc chắn NH vẫn quan tâm cho vay ở lĩnh vực này. 6 tháng đầu năm mức tăng tín dụng chỉ khoảng 7% so với room 20% vẫn còn cơ hội cho dự án BĐS  tốt, hiệu quả và đúng đối tượng.

Trong dài hạn, Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam khẳng định nhà nước cần tham gia sâu vào thị trường BDS vừa đóng vai trò là một chủ thể ban hành chính sách, kiểm soát sự thị trường vừa là một nhà đầu tư trên thị trường. Chính vì vậy trước tiên phải tiến hành soát xét, ban hành các luật, Nghị định có liên quan đến thị trường BĐS một cách đồng bộ, có chất lượng hơn..

Tiếp đó cần có chính sách điều chỉnh cơ cấu hàng hóa trên thị trường, hướng tới cung cấp BĐS có giá thành trung bình, thấp dành cho 80% bộ phận xã hội. Hiện nay các chủ đầu tư hướng tới sản phẩm BĐS có quy mô, giá trị cao. Ngay tại Hà Nội thời điểm trầm lắng thì cũng không có dự án nào mà có giá dưới 25 triệu/m2. Với cơ cấu này chỉ dành cho 20% người có nhu cầu.

Cơ cấu diện tích căn hộ theo hướng 20% có diện tích trên 100m2, 50-55% có diện tích 60-100 m2 và 25% có diện tích dưới 60 m2.

Bộ Xây dựng cũng trình Thủ tướng chiến lược nhà ở Quốc gia trong đo đẩy mạnh nhà chung cư. Với Việt Nam hiện nay mật độ dân số gấp 10 lần mật độ trung bình thế giới, gấp 2 lần mật độ Trung Quốc nên nếu tiếp tục phát triển nhà liền đất sẽ không thể đủ quỹ đất.

Các dự án sắp tới phải đảm bảo 80% diện tích nhà chung cư, 20% là phát triển nhà liền kề, biệt thự. Hiện này tỷ lệ sở hữu nhà riêng ở Việt Nam là cao nhất thế giới trong khi thu nhập mới ở mức trung bình thấp.

Tháo gỡ vốn cho thị trường ông Nam cho biết cần có hướng huy động vốn từ người dân có vốn tiết kiệm nhỏ 100-200 triệu vì với vốn này hiện không đầu tư BĐS được thì chuyển sang đầu tư vàng, ngoại tệ.

Thủ tướng cũng đã đồng ý thành lập quỹ tiết kiệm nhà ở. Với quỹ này người lao động có thể đóng góp 1% thu nhập hàng tháng sau đó được vay tiền từ quỹ với lãi suất thấp để mua nhà. Tiếp đến là nghiên cứu cho mô hình quỹ đầu tư tín thác BĐS để tạo nguồn cung vốn cho thị trường.

Chí Thành – Thanh Hải

tungns1

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên