TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thuê nhà sở hữu nhà nước: Năm 2008 giá sẽ tăng 4-5 lần

26-11-2007 - 09:53 AM | Bất động sản

Thuê nhà sở hữu nhà nước: Năm 2008 giá sẽ tăng 4-5 lần
Những căn nhà tập thể như này giá thuê sẽ tăng lên 5 lần?

Theo tờ trình Chính phủ của Bộ Xây dựng về phương án tăng giá thuê nhà thuộc sở hữu Nhà nước chưa được cải tạo, xây dựng lại, từ năm 2008 mức giá thuê nhà sẽ “đội” lên từ 4-5 lần so với hiện tại.

Đột phá “lô cốt” giá suốt 15 năm qua

Theo tờ trình của Bộ Xây dựng, giá thuê nhà thuộc sở hữu Nhà nước chủ yếu dựa trên tỷ lệ tăng của tiền lương, sẽ tương ứng với từng cấp, hạng nhà cụ thể.
Dự kiến, giá thuê nhà mới đối với biệt thự (từ hạng I tới hạng IV) sẽ dao động trong khoảng từ 11.300 đồng/m2/tháng tới 24.800 đồng/m2/tháng.
Đối với nhà ở thông thường (từ cấp IV tới cấp I), giá thuê được quy định từ 4.100 đồng/m2/tháng tới 6.800 đồng/m2/tháng (hiện tại đang là 1.350đ/m2). UBND cấp tỉnh căn cứ bảng giá do Chính phủ quy định nêu trên để ban hành giá cho thuê cụ thể, phù hợp với từng cấp, hạng nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước, trên địa bàn.
 
Trường hợp Nhà nước có điều chỉnh tăng mức lương tối thiểu thì UBND cấp tỉnh cũng cần điều chỉnh giá thuê nhà ở cho phù hợp. Như vậy, với mức giá thuê nhà dự kiến mà Bộ Xây dựng đưa ra, người thuê nhà sẽ phải chịu mức thuê tăng lên từ 4-5 lần so với hiện tại.
Miễn tiền thuê nhà cho thương binh có tỷ lệ thương tật trên 80%
 
Ngoài các đối tượng được miễn tiền thuê nhà thuộc sở hữu Nhà nước gồm: Bà mẹ Việt Nam anh hùng; Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; Anh hùng Lao động; thân nhân của liệt sỹ đang hưởng tiền tuất nuôi dưỡng hàng tháng, những thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh có khả năng suy giảm lao động do thương tật, bệnh tật từ 81% trở lên cũng được miễn tiền thuê nhà.
 
Đồng thời, sẽ giảm tiền thuê nhà cho những người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học; thân nhân của liệt sỹ; thương binh; người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động do thương tật từ 21% đến 40%; người có công giúp đỡ cách mạng đang hưởng trợ cấp hàng tháng; người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt, tù đày; người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế được tặng thưởng Huân chương Kháng chiến hạng Nhất hoặc Huân chương Chiến thắng hạng Nhất.
 
Riêng đối với trường hợp thương binh, bệnh binh có tỷ lệ thương tật từ 61% đến 80% được giảm 90% tiền thuê nhà.          
Gia Đình & Xã Hội

 

tridat

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên