TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thuê và mua nhà ở xã hội tại TPHCM ra sao?

03-01-2009 - 14:00 PM | Bất động sản

Thuê và mua nhà ở xã hội tại TPHCM ra sao?

Chỉ có bốn nhóm đối tượng được thuê và thuê mua nhà ở xã hội, và các đối tượng trên phải đảm bảo đủ một số điều kiện.

Theo quy định về quản lý và sử dụng nhà ở xã hội trên địa bàn TPHCM, có hiệu lực kể từ ngày 29-12-2008. Theo đó, việc thuê, thuê mua phải tuân thủ một số nguyên tắc: nhà chỉ được dùng để ở, không được chuyển nhượng, trừ trường hợp thừa kế theo quy định.

Người thuê nhà ở xã hội chỉ được dùng trong thời gian công tác tại các cơ quan, đơn vị của TPHCM. Người thuê mua (một dạng mua nhà trả góp) nhà ở xã hội được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà khi đã trả xong tiền và thực hiện các nghĩa vụ khác theo quy định.

Sau khi được cấp giấy, nếu muốn chuyển nhượng thì phải ưu tiên bán cho đơn vị trực tiếp quản lý nhà. Khi đơn vị này không mua chủ sở hữu mới được bán cho người khác.

Chỉ có bốn nhóm đối tượng được thuê và thuê mua nhà ở xã hội, và các đối tượng trên phải đảm bảo các điều kiện: có thời gian công tác trên ba năm, chưa được Nhà nước giải quyết chính sách về nhà đất, chưa có nhà đất, đang phải ở thuê ở nhờ hoặc đã có nhà nhưng là nhà tạm, hư hỏng, diện tích nhà trung bình dưới 5m2/người.

Việc lựa chọn đối tượng đủ điều kiện mua nhà căn cứ theo thứ tự ưu tiên: có nhu cầu bức xúc về nhà ở, có thành tích xuất sắc trong công tác, lao động, là chuyên viên cao cấp hoặc giữ các chức vụ chủ chốt, là cán bộ trẻ tốt nghiệp đại học trở lên, công nhân có tay nghề từ bậc 5 trở lên.

Người thuê nhà được ký hợp đồng thuê nhà với thời gian tối đa năm năm. Hết thời hạn này nếu vẫn còn nhu cầu thuê thì người thuê phải xuất trình giấy tờ xác nhận vẫn thuộc đối tượng được thuê nhà ở xã hội. Còn hợp đồng thuê mua nhà có thời hạn tối thiểu 15 năm, tối đa 20 năm kể từ ngày ký hợp đồng.

TPHCM sẽ áp dụng khung giá cho thuê đối với nhà thấp tầng tại khu vực nông thôn từ 13.000-20.000 đồng/m2/tháng; nhà chung cư cao tầng từ 15.000-28.000 đồng/m2/tháng. Giá thuê mua từ 18.000-30.000 đồng/m2, người thuê mua phải trả lần đầu 20% trị giá căn nhà.

Bốn đối tượng được thuê mua nhà ở xã hội (chỉ áp dụng đối với người làm việc tại các cơ quan, đơn vị của TPHCM), bao gồm:

1. Cán bộ, công chức, viên chức.

2. Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp.

3. Các đối tượng đã trả lại nhà công vụ.

4. Các đối tượng khác có thành tích lao động xuất sắc, được UBND TPHCM phê duyệt (như nhân sĩ, trí thức, nhà khoa học, nghệ sĩ, công nhân làm việc tại các doanh nghiệp không thuộc các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao).


Theo Song Nguyên
TBKTSG

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên