TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tiếp tục kiến nghị giải pháp “cứu” thị trường bất động sản

25-05-2008 - 14:03 PM | Bất động sản

Tiếp tục kiến nghị giải pháp “cứu” thị trường bất động sản

Thị trường bất động sản Việt Nam hiện đang lâm vào tình trạng 3 dở dang và 3 giảm.

Ngày 24-5, Bộ Kế hoạch – Đầu tư đã có buổi gặp gỡ lấy ý kiến các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản (BĐS) trên địa bàn TP HCM nhằm hoàn thiện công trình nghiên cứu của Chính phủ về phát triển thị trường BĐS và hoàn thiện chính sách về thị trường này.

Thị trường 3 dở dang và 3 giảm

Tại buổi gặp gỡ, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA) nhận định rằng, thị trường BĐS hiện đang lâm vào tình trạng 3 dở dang và 3 giảm.
 
3 dở dang là đền bù dở dang, công trình dở dang, dự án dở dang; và 3 giảm là giá giảm, sức mua giảm, giao dịch giảm. Sự sụt giảm này khiến nhiều nhà đầu tư BĐS đang đứng trước nguy cơ bị phá sản, vỡ nợ.
 
Một trong những nguyên nhân khiến thị trường “3 dở dang” là do giá vật liệu xây dựng đang tăng quá đột biến khiến nhiều công trình phải dừng lại.
 
Ông Châu cho biết, HoREA có một công trình phúc lợi ở Gò Công Đông (tỉnh Tiền Giang) khi khởi công xây dựng giá mỗi bao xi măng chỉ có 45.000 đồng thì nay đã hơn 90.000 đồng, một viên gạch xây giá từ 300 – 400 đồng hiện tăng lên tới gần 1.000 đồng/viên…
 
Bên cạnh đó, nhiều dự án bị ngâm, treo do không thỏa thuận đền bù được, do chủ đầu tư hết tiền. Thủ tục hành chính nhiêu khê, hệ thống quy phạm pháp luật về đầu tư xây dựng và đầu tư kinh doanh BĐS không đồng bộ, chồng chéo nhau; thủ tục hành chính tạo kẽ hở cho người thừa hành nhũng nhiễu, tiêu cực; tính minh bạch, công khai quá kém đã làm nản lòng các nhà đầu tư…
 
Ông Nguyễn Văn Đực, Phó GĐ Cty địa ốc Đất Lành nói rằng mỗi khâu thủ tục phải kéo dài đến 5-6 tháng. Ông Lê Hùng Mạnh, TGĐ Cty cổ phần Gia Hòa cho biết ông mua một căn nhà ở Q.1 đã có chủ quyền hẳn hoi, đóng thuế đủ nhưng từ tháng 8-2007, đến nay vẫn chưa xong thủ tục sang nhượng!

Về giá cả thì hiện nay giá đang quay về gần với giá gốc, nhất là các dự án chung cư cao cấp. Nhưng vẫn không có người mua, nhiều sàn giao dịch phải đóng cửa.

Giải pháp để “cứu” thị trường BĐS

Thủ tục hành chính lưu thông, nguồn vốn bảo đảm thì sẽ có nhiều dự án ra đời, và khi đảm bảo nguồn cung thì thị trường sẽ không bị “mắc kẹt” như hiện nay là ý kiến của hầu hết đại biểu.
 
Theo HoREA, nhà nước nên tạo điều kiện cho doanh nghiệp được tiếp cận nguồn vốn vay trung, dài hạn với lãi suất hợp lý. Hiện lãi suất trần 18% là quá cao so với nghề kinh doanh BĐS yêu cầu phải có nguồn vốn rất lớn. HoREA cũng tiếp tục kiến nghị cho phép doanh nghiệp được huy động vốn của khách hàng sau khi đã bồi thường giải phóng mặt bằng, duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 và đã làm nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất cho nhà nước.
 
Doanh nghiệp có nghĩa vụ sử dụng đúng mục đích số vốn huy động để hoàn tất sản phẩm bàn giao cho khách hàng. Trong thời gian gần đây, một số doanh nghiệp triển khai phát hành trái phiếu dự án để giải quyết bài toán vốn, đề nghị nhà nước cần luật hóa để bảo đảm quyền, nghĩa vụ và lợi ích của các bên tham gia, đặc biệt là người mua trái phiếu.
 
HoREA cũng kiến nghị giao Trung tâm phát triển quỹ đất thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng đối với dự án công ích và phát triển kinh tế theo giá thị trường.
 
Sau đó đấu giá quyền sử dụng đất hoặc đấu thầu dự án có sử dụng đất để chọn nhà đầu tư. Toàn bộ chênh lệch địa tô thuộc về ngân sách. Đối với trường hợp doanh nghiệp đã thỏa thuận và bồi thường giải phóng mặt bằng được 80% diện tích dự án trở lên thì nhà nước hỗ trợ để giải phóng phần mặt bằng còn lại để sớm triển khai dự án.

Với nhà ở xã hội, HoREA kiến nghị cho phép xây căn hộ loại nhỏ hơn 45m2. Với diện tích này thì giá cả sẽ phù hợp với người thu nhập thấp, cán bộ công nhân viên chức, gia đình trẻ. Bên cạnh đó, người thu nhập thấp được vay ưu đãi dài hạn từ 20-25 năm để mua nhà…

Theo Đặng Loan
Hanoimoi

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên