TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng thanh tra Chính phủ: "Khiếu nại tố cáo về đất đai ngày càng phức tạp"

29-09-2014 - 14:49 PM | Bất động sản

Tổng thanh tra Chính phủ: "Khiếu nại tố cáo về đất đai ngày càng phức tạp"

Tại phiên họp thứ 31 Ủy ban Thường vụ Quốc hội, sáng nay (29/9), Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh đã có báo cáo chi tiết về thực trạng khiếu nại tố cáo về đất đai trong thời gian qua.

Theo đó, Tổng thanh tra Chính phủ cho biết trong năm 2014, số lượng đơn tố cáo đã giảm nhưng tính chất các vụ việc lại phức tạp gay gắt hơn nhiều. Số lượng đơn tố cáo đông người tăng 15% so với năm 2013, một số trường hợp mang khẩu hiệu ra tại Hà Nội và TPHCM.

Tính đến nay, cả nước phát sinh gần 82.000 đơn khiếu nại, trong đó có 36.452 vụ việc thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan hành chính nhà nước. Trong đó, nội dung khiếu nại hành chính chủ yếu là về lĩnh vực đất đai chiếm 68,2% số đơn khiếu nại.

Ông Tranh cũng cho biết, kể từ năm 2010, số lượng đơn tố cáo trong lĩnh vực đất đai ngày càng gia tăng. Năm 2010, khiếu nại tố cáo đất đai chiếm 69,9% số đơn khiếu nại, con số này tăng lên 79% trong năm 2012, đến năm 2013 còn 56,4%, trong năm 2014 là 68,7%, tăng 12,3% so với năm trước đó.

Đối với 528 vụ việc khiếu nại tố cáo tồn đọng, phức tạp, kéo dài, tính đến tháng 8/2014 đã giải quyết được 425 vụ. Đối với những khiếu nại tố cáo phức tạp về đất đai mới đây Chính phủ đã giao cho Thanh tra Chính phủ và Bộ Tài nguyên Môi trường làm việc với tòa án cấp cao để sau khi cơ quan hành chính chấm dứt xử lý người dân có quyền khiếu nại lên tòa án hành chính để giải quyết vụ việc.

Trước đó, tại phiên họp toàn thể lần thứ 17 của Ủy ban Pháp luật, 18/9, về nguyên nhân phát sinh khiếu nại, tố cáo, Ủy ban Pháp luật cho rằng, trong lĩnh vực đất đai, các quy định về bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đã có nhiều thay đổi theo hướng có lợi cho người bị thu hồi đất, tạo điều kiện thuận lợi để giải quyết những trường hợp mới, nhưng lại phát sinh một số trường hợp bị thu hồi những năm trước so bì, phát sinh khiếu nại. Chẳng hạn như trường hợp giá đất bồi thường thấp hơn so với giá thị trường hoặc cùng một trường hợp nhưng có sự khác nhau về thời điểm thu hồi nên dẫn đến chênh lệch về giá đất.

Bên cạnh đó, vẫn còn tình trạng thiếu công khai, minh bạch, không tôn trọng ý kiến, lợi ích chính đáng của người dân khi xử lý các mối quan hệ giữa Nhà nước – công dân – doanh nghiệp trong việc thực hiện chính sách về thu hồi đất , bồi thường giải phóng mặt bằng. Đây là lý do khiến tình trạng khiếu kiện trong lĩnh vực đất đai vẫn còn hết sức phức tạp.

Theo Hà Phương

ngatt

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên