TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TP. HCM đứng thứ 4 châu Á về giá thuê văn phòng hạng A

27-05-2008 - 14:38 PM | Bất động sản

TP. HCM đứng thứ 4 châu Á về giá thuê văn phòng hạng A

TP.HCM có mức tăng giá thuê văn phòng hạng A cao kỷ lục trong QI năm nay, bỏ xa một số thành phố lớn ở châu Á khác như Bắc Kinh, Băng Kok…

Theo báo cáo của CBRE, trong tháng 5/2008, thành phố Hồ Chí Minh có mức giá thuê văn phòng hạng A trung bình là 65USD/m2/tháng, tăng đến 103% so với cùng kỳ năm trước, đứng thứ 4 tại châu Á.
 
Tại Hà Nội, mức giá thuê trung bình cũng lên tới 51,29USD/m2/tháng, tăng 58% so với cùng kỳ năm trước, xếp thứ 5 châu Á.

Một số thành phố ở châu Á có giá thuê văn phòng cao như Tokyo có giá trung bình 180USD/m2/tháng, Singgapore là 125USD/m2/tháng, HongKong 100USD/m2/tháng, Bắc Kinh là 30USD/m2/tháng, Bangkok 24USD/m2/tháng, và Seoul 22USD/m2/tháng (Nguồn: CBRE)

Nguyên nhân chính của sự gia tăng kỷ lục trên là do 2 thành phố lớn đều trong tình trạng thiếu nguồn cung văn phòng cho thị trường. Công suất thuê tại các toà nhà đều đạt mức cao, tại Hồ Chí Minh là 100%, Hà Nội là 98,60%. Hầu hết các toà nhà đều được thuê kín trước khi hoàn thành.
 
Bên cạnh đó, các hãng kinh doanh lớn trên thế giới đổ xô vào Việt Nam kinh doanh, lập văn phòng. Ngoài ra nhiều tập đoàn lớn cũng có xu hướng chuyển sang thuê văn phòng ở khu trung tâm, có dịch vụ cao.

Trong năm 2008, thành phố Hồ Chí Minh cũng chỉ có thêm 4 toà nhà văn phòng hạng A được đưa vào sử dụng là Gemadept, Sailing Tower, Royal Tower và Fideco – VP Bank Tower. Tổng số diện tích sàn xấp xỉ 71.000m2. Tuy nhiên, các toà nhà này hầu hết đã được thuê trước.

Chính vì vậy, thành phố Hồ Chí Minh sẽ vẫn thiếu nguồn cung văn phòng hạng A trong một vài năm tới khi có nguồn cung dồi dào. Giá thuê tiếp tục sẽ được đẩy lên cao ngang hàng với Hong Kong bây giờ.
 
Có thể sẽ có mức giá kỷ lục trong năm 2009 khi doanh nghiệp nước ngoài được thành lập 100% vốn của mình đúng như cam kết khi Việt Nam gia nhập WTO.

Kiều Thuật

thuatvk

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên