TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TP.HCM gỡ vướng cho cấp sổ đỏ căn hộ chung cư

08-09-2015 - 07:10 AM | Bất động sản

TP.HCM gỡ vướng cho cấp sổ đỏ căn hộ chung cư
Ảnh minh họa.

UBND TP.HCM vừa có văn bản yêu cầu Sở Tài nguyên và môi trường khẩn trương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở tại chung cư cho người dân.

Theo đó, UBND TP.HCM chỉ đạo Sở Tài nguyên và môi trường phối hợp với các đơn vị có liên quan, căn cứ các quy định pháp luật hiện hành, đề xuất tháo gỡ vướng mắc để việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở tại chung cư cho người dân được nhanh chóng, kịp thời, đúng quy định.

Đồng thời, UBND TP.HCM yêu cầu Sở Xây dựng căn cứ Quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư (ban hành kèm theo Quyết định số 08/2008/QĐ-BXD ngày 28/5/2008 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng) và các quy định hiện hành để hướng dẫn UBND các quận-huyện chỉ đạo các đơn vị quản lý nhà chung cư trong việc tổ chức Hội nghị nhà chung cư, bầu ban quản trị, giải quyết các nội dung khác liên quan đến việc quản lý, sử dụng tại các chung cư...

Theo số liệu tổng hợp từ các quận, huyện, TP.HCM còn hơn 116.000 trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận về nhà, đất, trong đó, vướng mắc liên quan đến chuyển nhượng bằng giấy tay sau 1/7/2004 chiếm tỉ lệ đến 40%.

Trước đó, UBND TP.HCM đã đang đề xuất lên Chính phủ và Bộ Tài nguyên và Môi trường nhiều biện pháp gỡ vướng việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà cho những trường hợp mua nhà ở dự án mà chủ đầu tư đã thế chấp đất…

Ngoài ra, hiện tại, Bộ Tài nguyên và môi trường đang lấy ý kiến cho dự thảo Nghị định quy định sửa đổi, bổ sung về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giá đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, giải quyết tranh chấp, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Riêng nội dung liên quan đến việc cấp sổ đỏ, sổ hồng cho người dân, Bộ Tài nguyên và môi trường đề xuất thời gian đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản gắn liền cho người nhận chuyển nhượng của tổ chức đầu tư xây dựng là không quá 15 ngày.

Điều này đồng nghĩa với việc người mua nhà đất liền kề, biệt thự, căn hộ... tại các dự án sẽ được nhận sổ đỏ, sổ hồng trong khoảng nửa tháng sau khi nộp đầy đủ hồ sơ cho cơ quan quản lý.

 

TheoKIỀU CHÂU

Bizlive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên