TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TP Hồ Chí Minh: Rà soát và cấp sổ đỏ cho các khu công nghiệp

25-09-2015 - 14:12 PM | Bất động sản

TP Hồ Chí Minh: Rà soát và cấp sổ đỏ cho các khu công nghiệp

Kết thúc thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về tài nguyên và môi trường đối với các khu công nghiệp (KCN) tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) chỉ ra nhiều vi phạm trong công tác này.

Kết quả kiểm tra tại 12 KCN cho thấy, công tác thanh tra, kiểm tra về quản lý đất đai chưa được thường xuyên dẫn đến nhiều sai sót. Còn nhiều doanh nghiệp thuê lại đất trong KCN chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Bên cạnh đó, tỷ lệ lấp đầy diện tích đất công nghiệp còn thấp. Nhiều diện tích chưa đền bù giải phóng mặt bằng.

Nhiều công ty đầu tư và kinh doanh hạ tầng KCN chưa nộp phí bảo vệ môi trường đối với nước thải; chưa lắp đặt quan trắc tự động một số thông số ô nhiễm đặc trưng của nước thải trước khi xả thải ra môi trường; chưa có văn bản xác nhận kiểm tra hoàn thành các công trình, biện pháp bảo vệ tài nguyên môi trường theo nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường…

Ngoài ra, các KCN chưa phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, còn trông chờ, ỷ lại trong việc thực hiện công tác đền bù, giải phóng mặt bằng nên còn một số hộ dân không chịu nhận tiền đền bù, không bàn giao mặt bằng cho KCN kéo dài đã nhiều năm chưa giải quyết dứt điểm.

Đồng thời, chưa có sự phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng nên có 8 KCN vẫn còn một số diện tích chưa đền bù, bồi thường, các hộ dân chưa bàn giao mặt bằng làm ảnh hưởng đến việc hoàn chỉnh hệ thống đường giao thông trong KCN.

Bộ TN&MT kiến nghị UBND TP Hồ Chí Minh chỉ đạo Ban Quản lý các Khu Chế xuất và Công nghiệp TP phối hợp với Sở TN&MT rà soát và yêu cầu các Cty đầu tư và kinh doanh hạ tầng KCN, các doanh nghiệp đầu tư trong các KCN lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền xét cấp giấy xác nhận hoàn thành các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường theo nội dung Báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt; cấp GCNQSDĐ cho các doanh nghiệp thuê lại đất trong KCN.

Đồng thời, Bộ TN&MT đề nghị TP Hồ Chí Minh chỉ đạo các sở, ban, ngành có liên quan và UBND các quận, huyện phối hợp với các Cty đầu tư kinh doanh hạ tầng KCN sớm hoàn thành công tác đền bù, giải phóng mặt bằng của các KCN; chỉ đạo các KCN tăng cường nguồn lực đầu tư xây dựng hoàn thành các hạng mục công trình hạ tầng còn dang dở, lắp đặt thiết bị quan trắc tự động một số thông số ô nhiễm đặc trưng của nước thải trước khi thải ra môi trường.

Theo Bảo Anh

Thanh Tra

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên