TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TP Hồ Chí Minh: Thị trường đất nền rục rịch chuyển mình

18-11-2014 - 22:29 PM | Bất động sản

TP Hồ Chí Minh: Thị trường đất nền rục rịch chuyển mình
Khu dự án Tân Tạo Garden.

Thị trường bất động sản (BĐS) TP Hồ Chí Minh những tháng gần đây có những dấu hiệu chuyển mình tích cực, đặc biệt là tại phân khúc đất nền.

Khai thác triệt để thế mạnh hạ tầng

Theo ông Nguyễn Duy Minh - Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư kinh doanh BĐS Thanh Yến (Thanh Yến Land), TP Hồ Chí Minh đang có tốc độ phát triển hạ tầng rất mạnh mẽ, với những dự án quy mô lớn được triển khai rộng khắp. Theo quy luật, cùng với sự phát triển của hạ tầng giao thông, trong tương lai gần, các dự án BĐS đón đầu hoặc song hành sẽ sôi động, nhất là phân khúc đất nền giá rẻ. "Rẻ ở thời điểm hiện tại, nhưng sẽ không còn rẻ trong tương lai gần, đặc biệt đối với những dự án đất nền mà ở đó cơ sở hạ tầng đã được đầu tư gần như hoàn thiện..." - ông Minh nói.

Quả thật, chưa bao giờ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận như Long An, Bình Dương, Đồng Nai... lại có nhiều dự án phát triển hạ tầng giao thông mạnh mẽ như lúc này. Đơn cử, hàng loạt công trình trọng điểm kết nối thông suốt từ trung tâm TP Hồ Chí Minh tới các quận, huyện đã được đưa vào khai thác, sử dụng.

Trong đó, phía Đông là hầm Thủ Thiêm, Đại lộ Võ Văn Kiệt - Mai Chí Thọ, Phạm Văn Đồng, đường cao tốc TP Hồ Chí Minh - Dầu Giây... Phía Nam là mạng lưới hạ tầng hiện hữu như Nguyễn Văn Linh, Nguyễn Hữu Thọ, cầu Phú Mỹ... Ngoài ra, còn có nhiều dự án mới đang được triển khai như cầu dây văng Phước Khánh, cầu Phú Định, nối liền các khu đô thị phía Nam và Tây TP. Kết nối Đông - Tây tới đây là đường cao tốc Bến Lức - Long Thành, đóng vai trò quan trọng không chỉ với 3 địa phương Long An, TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai mà cả khu vực Đông và Tây Nam Bộ.

Ông Nguyễn Duy Minh cho biết, Thanh Yến Land đã có kế hoạch tung ra thị trường sản phẩm nhằm đón đầu tuyến cao tốc Bến Lức - Long Thành. "Tuy nhiên, không phải chờ đến khi cao tốc này hoàn thành và đưa vào sử dụng. Ngay từ bây giờ, nhà đầu tư đã có thể kinh doanh như cho thuê đất, xây nhà cho chuyên gia, kỹ sư hoặc công nhân thuê, thậm chí tự đứng ra kinh doanh nhà hàng, quán cà phê…" - ông Minh nói.

Cơ hội để đầu tư và... “lướt sóng”!

Theo Công ty Savills Việt Nam, trong quý III, thị trường BĐS TP Hồ Chí Minh đã ghi nhận con số khoảng 3.280 căn hộ được bán, tăng 85% so với cùng kỳ năm 2013. Trong đó, phân khúc căn hộ bình dân áp đảo cả về nguồn cung và lượng tiêu thụ, với 70% nguồn cung mới và 63% giao dịch. Diễn biến thị trường cho thấy, nhiều khả năng tiếp sau phân khúc căn hộ bình dân giá rẻ, phân khúc đất nền ở TP Hồ Chí Minh sẽ có những biến động mạnh... song song với tốc độ triển khai và hoàn thiện các công trình giao thông.

Theo ông Lê Thống Nhất - Chủ tịch HĐQT Công ty BĐS Danh Khôi Á Châu, trong quý III đã có khá nhiều dự án đất nền được tung ra thị trường với tỷ lệ giao dịch thành công không hề nhỏ. Cụ thể, đã có 970 nền đất được chào bán, tăng 74% so với quý trước. Tính đến hết quý III, tổng nguồn cung tại TP Hồ Chí Minh vào khoảng 1.797 đất nền. Trong đó, huyện Bình Chánh là nơi có nguồn cung đất nền nhiều nhất trong quý III với 2 dự án Tân Tạo Garden và Newlife Bình Chánh.

Theo nhận định của các chuyên gia BĐS, thời gian tới, ngoài những dự án hiện hữu đang được chào bán, tại một số khu vực như quận 9 và Thủ Đức, xu hướng giao dịch đất nền chắc chắn sẽ tăng trở lại. Bởi thực tế, nguồn cung phân khúc đất nền chưa thật sự nhiều, trong khi nhu cầu của người dân muốn mua đất nền và tự thi công để chủ động về tiến độ, tiết kiệm chi phí là không hề nhỏ. Đây là cơ sở để thị trường đất nền sôi động trở lại trong một tương lai gần.

Theo nhận định của ông Nguyễn Duy Nghĩa - một chuyên gia trong "giới lướt sóng" BĐS Sài Gòn, các dự án đất nền trên thị trường thứ cấp còn rất nhiều, nhưng ở thị trường sơ cấp thì không nhiều. Trong khi đó, xét ở góc độ tâm lý, khách hàng bao giờ cũng thích các dự án sơ cấp (chủ đầu tư bán hàng trực tiếp), bởi giá bán của chủ đầu tư bao giờ cũng thấp hơn giá thị trường.

Ngoài ra, khách hàng còn được chủ đầu tư hỗ trợ về pháp lý, cũng như phương thức thanh toán tốt. "Do đó, những dự án đã được đầu tư hạ tầng cơ bản hoàn thiện, tính pháp lý rõ ràng và giá bán hợp lý chắc chắn sẽ thu hút được khách hàng" - ông Nghĩa nói.

Theo Tư Hương

thanhhien

Kinh tế & đô thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên