TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TPHCM đang mang dáng dấp một Bangkok ngập nước

19-09-2015 - 20:20 PM | Bất động sản

TPHCM đang mang dáng dấp một Bangkok ngập nước

Mặc dù hàng loạt dự án chống ngập, tiêu thoát nước đã được Tp.HCM đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách và vốn ODA, nhưng bắt nguồn từ việc thiếu một quy hoạch chiến lược cho quá trình chống ngập, nên Tp.HCM ngày càng ngập nặng.

Tóm tắt

Theo khảo sát của Trung tâm Quản lý nước và Biến đổi khí hậu (ĐHQG TP HCM), các khu đô thị ngập nước có thể hình thành trong tương lai ở khu vực phía Tây như Bình Chánh, Hóc Môn; phía Nam là Nhà Bè; phía Đông là Thủ Đức…


Các chuyên gia quy hoạch cho rằng nếu như thành phố không có một chiến lược mang tính đột phá và những giải pháp thực thi đồng bộ thì với tốc độ biến đổi khí hậu ngày một phức tạp như hiện nay, trong tương lai không xa Tp.HCM sẽ dần chìm trong nước, không khác gì một thành phố Bangkok của Thái Lan.

Theo khảo sát của Trung tâm Quản lý nước và Biến đổi khí hậu (ĐHQG TP HCM), các khu đô thị ngập nước có thể hình thành trong tương lai ở khu vực phía Tây như Bình Chánh, Hóc Môn; phía Nam là Nhà Bè; phía Đông là Thủ Đức…

Còn theo Trung tâm Điều hành Chương trình chông ngập nước Tp.HCM, thời gian qua, thành phố đã tập trung triển khai một số dự án chống ngập như: Dự án Cải thiện môi trường nước lưu vực Tàu Hũ - Bến Nghé - Đôi Tẻ (giai đoạn 1), xây dựng hệ thống thoát nước, cống bao, trạm bơm chuyển tiếp nước thải, xây dựng nhà máy xử lý nước thải 141.000 m3/ngày; hoàn thành việc nạo vét, kè bờ cửa xả, cảnh quan tại khu vực kênh Bến Nghé và một phần kênh Tàu Hũ. Giai đoạn 2 đang được triển khai.

Dự án Nhiêu Lộc - Thị Nghè, giai đoạn 1 đã hoàn thành xây dựng tuyến cống bao, trạm bơm nước thải công suất 64.000m3/giờ, tuyến cống băng sông Sài Gòn, lắp đặt miệng xả ngầm, nạo vét hơn 1 triệu m3 bùn đất. Giai đoạn 2 đang trình duyệt hiệp định vay với Ngân hàng Thế giới.

Với dự án Tiêu thoát nước và cải thiện ô nhiễm kênh Tham Lương - Bến Cát - Rạch Nước Lên, tiến độ thi công giai đoạn 1 đang được đẩy nhanh để hoàn thành các gói thầu xây lắp. Dự án Cải thiện vệ sinh và nâng cấp đô thị lưu vực Tân Hóa - Lò Gốm có 6 dự án thành phần, trong đó thành phần 1 và 3 đang thực hiện kiểm toán, thành phần 2 đang hoàn thiện thi công, thành phần 4 đang tiến hành thi công, 2 thành phần còn lại đã hoàn tất công tác thẩm tra, đang nghiệm thu chuẩn bị thanh lý hợp đồng.

Theo Sở Xây dựng Tp.HCM, chính quá trình phát triển đô thị nhanh đã làm thu hẹp và mất dần các thể tích chứa nước tự nhiên như ao hồ, kênh rạch và quá trình bê tông hóa đã làm giảm đáng kể diện tích thấm là nguyên nhân chính của tình trạng năm sau luôn ngập nặng hơn năm trước tại Tp.HCM.

Nhằm cải thiện tình hình ngập nặng trong những năm tới, các chuyên gia cho rằng thành phố cần quan tâm và đẩy nhanh tiến độ thực hiện các quy hoạch chi tiết thoát nước trên địa bàn, nhất là tại những địa bàn ngập nặng; thực hiện nhanh các quy hoạch xây dựng hồ điều tiết. Đây là vấn đề rất quan trọng và cần được sự quan tâm khi phê duyệt qui hoạch chi tiết của các khu đô thị mới.

Các khu đất được quy hoạch làm hồ điều tiết theo quy hoạch thoát nước hiện nay đa số đã không còn được giữ lại. Do vậy, trong thời gian tới Tp.HCM cần nghiên cứu và ban hành ngay các quy định về phát triển đô thị kết hợp mạng lưới hồ điều tiết tại chỗ, để tái sử dụng nước mưa, bổ cập mực nước ngầm.

Theo Sở Xây dựng Tp.HCM

Đến nay, thành phố đã thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng, di dời, tái định cư gần 400 hộ thuộc các dự án xây dựng hồ điều tiết, cống thoát nước. Đó là: dự án xây dựng cù lao Nguyễn Kiệu, quận 4; dự án xây dựng  công viên hồ Khánh Hội quận 4 (giai đoạn 2 và 3); dự án di dời nhà ven Kênh Tẻ quận 7; dự án xây dựng hệ thống thoát nước rạch Cầu Cụt, Phú Nhuận; dự án cải tạo Kênh Hồng Bàng – giai đoạn 1 tại quận 6; dự án Tiêu thoát nước và cải thiện ô nhiễm kênh Tham Lương – Bến Cát – rạch Nước Lên…

 

Đăng Khải

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên