TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TPHCM: Gần 700 dự án BĐS bị thu hồi, tạm ngưng thi công

05-03-2016 - 08:15 AM | Bất động sản

TPHCM: Gần 700 dự án BĐS bị thu hồi, tạm ngưng thi công

Báo cáo thị trường bất động sản TP.HCM trong năm 2015 và 2 tháng đầu năm 2016 vừa được Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) công bố cho thấy, năm 2015 thị trường bất động sản đã có dấu hiệu tăng trưởng nóng, có xu hướng tăng rất mạnh các dự án bất động sản cao cấp.

Số liệu thống kê của HoREA cũng cho thấy, giá bán bất động sản cao cấp tại nhiều dự án bất động sản cũng tăng từ 5% đến trên dưới 15% so với năm trước. Toàn thành phố hiện có 1.409 dự án bất động sản nhưng có đến 190 dự án bị thu hồi hoặc hủy bỏ chủ trương đầu tư hoặc hết hạn đầu tư.

Trong số 1.219 dự án còn hiệu lực triển khai có đến 405 dự án chưa khởi công, trong số 325 dự án đã khởi công thì có tới 97 dự án đã phải tạm ngưng thi công. Như vậy, số lượng các dự án bị thu hồi, bị tạm ngưng thi công và chưa khởi công đến hết tháng 2/2016 đã lên đến 692 dự án, chiếm 49,1% tổng số dự án.

“Đây là phần chìm của tảng băng hàng tồn kho trên thị trường bất động sản cần phải có giải pháp hợp lý”, báo cáo của HoREA nhận định.

Bên cạnh đó, nhiều dự án bất động sản tại TP.HCM không thể triển khai được do vướng đền bù giải tỏa, có những dự án đã giải phóng mặt bằng trên 80% diện tích, thậm chí đến 98% đất dự án, nhưng phần diện tích còn lại doanh nghiệp không thể thỏa thuận đền bù được rất cần cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp để sớm triển khai dự án và đảm bảo lợi ích của người có đất.

Trong năm 2015, thị trường bất động sản TP.HCM có sự tăng trưởng rất mạnh trên tất cả các phân khúc, quy mô thị trường tăng gần gấp đôi so với năm 2014. Trong đó, phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư tăng trưởng khá mạnh; phân khúc nhà ở thương mại loại căn hộ 1 - 2 phòng ngủ, có giá bán trên dưới 1 tỷ đồng/căn hộ vẫn là phân khúc phát triển bền vững, trụ cột của thị trường, đáp ứng nhu cầu thật của phần lớn người tiêu dùng, và hiện nay cung không đủ cầu. Điều đáng lưu ý là phân khúc bất động sản cao cấp có sự tăng trưởng lớn nhất, tập trung vào khu nam và khu đông thành phố.

Quy mô tín dụng vào thị trường bất động sản TP.HCM đến nay đạt khoảng 140.000 tỷ đồng, chiếm 12,3% tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn, cao hơn nhiều so với tỷ lệ 10,3% của cả nước. Lượng kiều hối chuyển về thành phố đạt 5,5 tỷ USD, trong đó đầu tư vào lĩnh vực bất động sản chiếm khoảng 21,6%.

Trong năm qua, thành phố đã thu hút được khoảng 1,3 tỷ USD vốn FDI vào lĩnh vực bất động sản.

Nguyên Minh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên