TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TPHCM “giải cứu” cho người mua chung cư

30-05-2015 - 11:09 AM | Bất động sản

TPHCM “giải cứu” cho người mua chung cư

Khảo sát thực tế cho thấy, tại nhiều quận huyện, số hồ sơ tồn đọng xin cấp sổ đỏ của người dân vẫn còn nhiều. Nan giải nhất là hàng trăm hộ dân đã trả tiền mua căn hộ tại nhiều chung cư nhưng gần chục năm nay vẫn chưa có được giấy chứng nhận.

Tóm tắt

- Hiện có ít nhất 10 dự án với hàng ngàn trường hợp người dân bị rơi vào tình trạng “treo” sổ đỏ. Trong đó, có khoảng 4 dự án đang thế chấp giấy đỏ trong ngân hàng và chưa tiến hành giải chấp để lấy ra.

- Không ít trường hợp người dân chậm được cấp sổ đỏ bởi các khâu thủ tục hành chính rườm rà, phức tạp và mất nhiều thời gian, khiến người dân nản lòng chứ không phải do chủ đầu tư chây ỳ nghĩa vụ....

- UBND thành phố đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Sở Tư pháp, Sở Xây dựng và các đơn vị có liên quan rà soát lại toàn bộ các dự án trên địa bàn thành phố.


Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ của Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất thành phố, hiện có ít nhất 10 dự án với hàng ngàn trường hợp người dân bị rơi vào tình trạng “treo” sổ đỏ. Trong đó, có khoảng 4 dự án đang thế chấp giấy đỏ trong ngân hàng và chưa tiến hành giải chấp để lấy ra.

UBND Tp. HCM cho biết, thời gian qua thành phố đã ban hành văn bản chỉ đạo, thực hiện nhiều giải pháp để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ) cho người mua nhà tại các dự án trên địa bàn.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn xảy ra tình trạng có các dự án đã hoàn thành, các hộ mua nhà tại các dự án này đã trả hết tiền cho chủ đầu tư và nhận nhà để ở trong nhiều năm nhưng nhiều người dân vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận. Do đó dẫn tới việc họ không thực hiện được các quyền về mua bán, thế chấp, nhập hộ khẩu… cũng như không thể tạo lập được cuộc sống ổn định. Nguyên nhân chủ yếu là do chủ đầu tư đã thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất của dự án cho ngân hàng.

Điển hình, anh Nguyễn Văn Xuân mua căn hộ rộng 75 m2 trên tầng 9 một chung cư tại quận 12 từ năm 2010. Đây là dự án được khởi công xây dựng từ năm 2006 và chính thức bàn giao căn hộ cho khách hàng vào năm 2011. Phần lớn các gia đình mua căn hộ thuộc dự án này đều đã hoàn thành xong 95% nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư để được nhận căn hộ. Song đến tận thời điểm hiện tại, không chỉ một mình anh Xuân, mà gần 200 cư dân tại đây vẫn mòn mỏi chờ cầm được sổ đỏ. Khi tìm hiểu thì được biết dự án này đang được chủ đầu tư đem thế chấp tại ngân hàng BIDV.

“Đây là nhà mình mua bằng “tiền tươi thóc thật”, nhưng nhiều năm qua không khác gì đang ở thuê”, anh An nói.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Tp. HCM (Horea) cho rằng, việc xử phạt hành vi chậm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà ở, người nhận quyền sử dụng đất ở này theo các quy định hiện hành mới chỉ nhằm vào đối tượng là chủ đầu tư dự án mà chưa quy trách nhiệm đối với các tổ chức, cơ quan nhà nước cố tình làm chậm trễ trong khâu thẩm định, xét duyệt cấp giấy chứng nhận.

Bởi hiện nay, cũng theo ông Châu, không ít trường hợp người dân chậm được cấp sổ đỏ bởi các khâu thủ tục hành chính rườm rà, phức tạp và mất nhiều thời gian, khiến người dân nản lòng chứ không phải do chủ đầu tư chây ỳ nghĩa vụ....

Tại một cuộc họp giải quyết về tình trạng này mới đây, Phó Chủ tịch UBND Tp. HCM – ông Nguyễn Hữu Tín cho rằng, việc thế chấp giữa chủ đầu tư và ngân hàng là quan hệ dân sự giữa 2 bên. Chủ đầu tư có trách nhiệm phải trả nợ cho ngân hàng bằng tài sản của mình và ngân hàng có trách nhiệm khi cho vay phải kiểm soát được việc sử dụng nguồn vốn vay để đảm bảo thu hồi vốn. Không thể để người dân khi đã mua nhà một cách hợp pháp và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối với chủ đầu tư, nhưng lại không được quyền sở hữu đối với căn hộ của mình trong nhiều năm.

“Chính vì vậy, để đảm bảo quyền lợi cho người dân đã mua nhà và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối với chủ đầu tư tại các dự án, UBND thành phố đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Sở Tư pháp, Sở Xây dựng và các đơn vị có liên quan rà soát lại toàn bộ các dự án trên địa bàn thành phố”, ông Tín cho biết.

Đồng thời, giao các Sở ngành trên và các đơn vị có liên quan khẩn trương dự thảo văn bản cho UBND thành phố báo cáo kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét giải quyết cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người mua nhà ở hợp pháp đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối với chủ đầu tư tại các dự án trên địa bàn.

Ngoài ra, UBND Tp. HCM cũng kiến nghị chế tài chấn chỉnh xử lý mối quan hệ giữa ngân hàng và chủ đầu tư trong trường hợp nêu trên nhằm nâng cao trách nhiệm của ngân hàng khi cho các chủ đầu tư xây dựng nhà ở vay tiền, phải theo dõi tiến độ sử dụng vốn vay và đề ra giải pháp thu hồi nợ vay, không làm ảnh hưởng đến quyền lợi người mua nhà.

Đăng Khải

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên