TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TP.HCM: Giao dịch đất nền “nhỏ giọt”, thị trường chững lại

22-08-2009 - 06:00 AM | Bất động sản

TP.HCM: Giao dịch đất nền “nhỏ giọt”, thị trường chững lại

Trong những tháng gần đây, giá đất nền luôn có sự biến động tăng nhẹ, trong tháng 7 tăng khoảng 5%, nhưng giao dịch chậm và với mức tăng giá này mức độ giao dịch khó có thể cải thiện.

Đó là nhận định của Công ty VietRees về thị trường đất nền dự án tại Tp.HCM trong những báo cáo gần đây nhất.

 

Theo VietRees, tương tự như tháng 5 và tháng 6, giá đất nền trong tháng 7 tiếp tục có mức tăng giá nhẹ lên 5%, tuy nhiên, giao dịch thì chậm và “nhỏ giọt” và động thái chủ yếu là người mua thăm dò giá chứ không phải là mua thực sự.

 

Nếu giá cứ tiếp tục tăng như hiện tại thì tình hình giao dịch trên thị trường khó có thể cải thiện được, tuy nhiên, trong ngắn hạn giá khó có thể giảm ngay, thị trường đất nền cần có thời gian để điều chỉnh giá bởi vì thị trường này vẫn chỉ là sân chơi của những người có tiềm lục tài chính mạnh, hoặc người có thu nhập khá chưa có nhu cầu xây nhà ở ngay.

 Nguồn: VietRees


Theo Công ty BĐS B.D.S, trái với những đợt tăng giá 20 - 30% cách đây hai tháng, thị trường đất nền tại TP.HCM đã chững lại, đặc biệt là khu vực Q.2. Đất nền tại khu An Phú, An Khánh, Thạnh Mỹ Lợi, Bình Trưng Đông đều đứng giá, lượng hàng bán ra nhiều hơn người mua.

Nguyên nhân chững lại của thị trường được các nhà đầu tư cho rằng do sự tăng giá quá nóng trong quý II, thị trường thiếu cơ sở để giữ vững tốc độ tăng trưởng; đồng thời, người mua có dấu hiệu “chùn bước”, lượng giao dịch giảm nên thị trường bất động sản đã có sự tự điều chỉnh về giá.

Thời gian tới, thị trường bất động sản được dự báo vẫn tiếp tục giữ giá, lượng giao dịch vẫn sẽ ở mức thấp, nhất là ở phân khúc đất nền dự án vì theo kinh nghiệm của các chuyên gia địa ốc, tháng 7 âm lịch là “tháng cô hồn”, người ta thường kiêng xây nhà cũng như giao dịch nhà đất.

Vào khoảng đầu tháng 9 âm lịch, thị trường có thể sẽ rục rịch trở lại nhưng giao dịch chủ yếu sẽ diễn ra ở các dự án đã hoàn thành và đưa vào sử dụng như: Trung Hoà-Nhân Chính, Mỹ Đình, Văn Quán… tại Hà Nội và E.Home, An Viên, Phú Lợi, Tân An Huy, Thái Sơn 1… tại TP.HCM. Vì nhiều nhà đầu tư cho rằng, từ giờ đến cuối năm là giai đoạn nhiều người có nhu cầu cấp bách về nhà ở tìm mua.

 

Theo Lao Động, đất nền tại TP.HCM đang xuống giá, cụ thể tại khu đô thị mới Nam Sài Gòn, giá nền đất trong các dự án hàng top đứng ở mức cao ngất ngưởng, chỉ thua giá đỉnh của cơn sốt cuối 2007 đầu 2008 khoảng 10%.  Dự án Him Lam (mặt tiền đường Nguyễn Thị Thập, quận 7), các nền có ký hiệu K, Q đều nằm trong mức 82 -85 triệu đồng/m2. Mức giá này chỉ thấp hơn giá đỉnh điểm của cơn sốt giá nhà đất năm 2007 từ 5 đến 8 triệu đồng/m2.

 

Sang tháng 7 và 8, giá chào bán chủ yếu chỉ còn ở mức dưới 70 triệu đồng/m2. Phần nhiều đều chào bán trong khoảng 60-65 triệu đồng/m2. Nếu so với giá đỉnh trong tháng 6, mỗi mét vuông trong dự án này đã giảm từ 10 đến 20 triệu đồng.

Dự án Trung Sơn, hiện tượng cá biệt tăng giá hơn 100% trong 3 (từ tháng tư đến tháng 6) cũng đã chùng xuống đáng kể. Đất mặt tiền đường Nguyễn Văn Cừ chào bán phổ biến dưới ngưỡng 70 triệu đồng/m2, thấp hơn giá đỉnh trong tháng 6/2009 gần 15 triệu đồng.
 
Theo nhận định của các chuyên gia phân tích thị trường, trong thời gian tới, tính thanh khoản của đất dự án vẫn sẽ tiếp tục ở mức thấp, tình hình giao dịch sẽ khó được cải thiện.


K.T

 

thuatvk

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên