TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TPHCM: Hợp long hầm Thủ Thiêm vượt sông Sài Gòn

21-09-2010 - 14:53 PM | Bất động sản

TPHCM: Hợp long hầm Thủ Thiêm vượt sông Sài Gòn

“Hầm vượt sông Sài Gòn sẽ tạo động lực phát triển khu đô thị mới Thủ Thiêm”

Hôm nay 21/9, nghi thức hợp long hầm dìm Thủ Thiêm vượt sông Sài Gòn đã được thực hiện, toàn bộ tuyến hầm gồm 4 đốt hầm dìm và 2 đoạn đường dẫn đã nối thông nhau.
 
Cửa hầm phía Khánh Hội, nơi tổ chức lễ hợp long

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lương Minh Phúc, Giám đốc Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình giao thông đô thị TPHCM (đại diện chủ đầu tư dự án Đại lộ Đông Tây) cho biết: “Hầm dìm Thủ Thiêm là hạng mục quan trọng nhất của dự án xây dựng đại lộ Đông Tây. Hầm có tổng chiều dài 1.490m, bao gồm 585m hầm dẫn phía Khánh Hội, 535m hầm dẫn phía Thủ Thiêm, 4 đốt hầm dìm và đốt hợp long với tổng chiều dài là 370m”.

Quá trình thi công hầm dìm này được bắt đầu từ tháng 2/2005 với việc khởi công xây dựng 2 hầm dẫn. Mẻ bê tông đầu tiên đúc 4 đốt hầm dìm được đổ vào tháng 9/2007 tại bể đúc Nhơn Trạch, Đồng Nai. Ngày 6/1/2010, công tác bơm nước vào bể đúc để kiểm tra, cân chỉnh các đốt hầm đã được tiến hành.

 
Đông đảo đại biểu tham quan hầm

Từ tháng 3/2010 đến tháng 6/2010, bốn đốt hầm dìm đã lần lượt được lai dắt từ bể đúc Nhơn Trạch về đến khu vực Thủ Thiêm và lắp đặt, kết nối thành công. Ngày 4/8/2010, công tác đổ mẻ bê tông đầu tiên thi công đốt hợp long nối kết đốt hầm số 4 với hầm dẫn phía Khánh Hội (quận 1) đã được tiến hành. Mẻ bê tông cuối cùng của đốt hợp long cũng đã được đổ vào ngày 4/9/2010.

 
Và hôm nay, toàn bộ tuyến hầm vượt sông Sài Gòn dài gần 1.500m với 4 đốt hầm dìm và 2 đoạn hầm dẫn đã chính thức thông nhau, hoàn thành giai đoạn thi công khó khăn nhất của công trình.

Ông Phúc cho biết: “Sau công đoạn hợp long, chúng tôi sẽ tập trung xử lý các vấn đề kỹ thuật bên trong và ngoài 4 đốt hầm, triển khai gói thầu lắp đặt các thiết bị cơ điện bên trong hầm, chuẩn bị bộ máy quản lý, vận hành hệ thống và hoàn tất thi công tuyến đường mới Thủ Thiêm. Mục tiêu là sẽ đưa hầm vượt sông Sài Gòn và toàn tuyến đại lộ Đông Tây vào sử dụng trong quý 2/năm 2011”.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Thành Tài, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP phát biểu: “Đây là một trong những dự án có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, góp phần thúc đẩy chỉnh trang và phát triển đô thị dọc hàng lang Đông - Tây TP; từng bước hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông đô thị, góp phần kéo giảm mật độ tại trung tâm TP, tạo động lực phát triển khu đô thị mới Thủ Thiêm nói riêng và TPHCM nói chung”.

Ông Nguyễn Thành Tài: “Hầm vượt sông Sài Gòn sẽ tạo động lực phát triển khu đô thị mới Thủ Thiêm”

Ông cũng tự hào: “Riêng tại khu vực Đông Nam Á, cho đến thời điểm này, hầm vượt sông Sài Gòn là hầm vượt sông có quy mô lớn nhất trong khu vực, có ý nghĩa chiến lược lâu dài của sự phát triển TPHCM trong tương lai”.

Phối cảnh hầm Thủ Thiêm khi đã hoàn tất
 
Có mặt tại buổi lễ, bác Soạn, cựu chiến binh Rừng Sác tâm sự: “Ngày xưa tôi cùng các đồng chí, đồng đội thường phải bơi vượt qua sông Sài Gòn để tấn công vào thủ phủ Ngụy quyền ở trung tâm TP. Thời ấy chiến tranh ác liệt và đầy gian khổ. Hôm nay chúng ta cũng vượt sông Sài Gòn, nhưng là để thực hiện ước mơ của cha anh ta xây dựng TPHCM ngày càng to đẹp hơn”.

Tại đốt hầm hợp long, Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân phát biểu: “Tôi cảm ơn đồng bào TP, những người đã thông cảm, chia sẻ khó khăn với TP, chấp hành chính sách, thực hiện di dời nhà cửa để dự án sớm hoàn thành”.

Theo Tùng Nguyên

Dân trí

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên