TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tp.HCM: 'Săn' căn hộ chung cư… nát

07-07-2009 - 05:00 AM | Bất động sản

Tp.HCM: 'Săn' căn hộ chung cư… nát
Những căn hộ nát ở chung cư Nguyễn Kim đang được nhà đầu tư săn lùng

Hàng loạt khu chung cư cũ sắp bị giải tỏa tại TP HCM đang được giới đầu tư săn lùng ráo riết. Đây là nguyên nhân khiến giá nhà chung cư cũ vùn vụt tăng.

Ông Nguyễn Phú Sĩ, Trưởng ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận 10, TP HCM, cho biết, thành phố đã chấp thuận về mặt chủ trương tháo dỡ khẩn cấp lô O, N, K thuộc cụm chung cư cũ Nguyễn Kim.

Theo kế hoạch, từ nay đến cuối tháng 9 sẽ di dời hết 344 dộ dân tại đây. “Đến nay, quận vẫn chưa có bất kỳ thông báo nào về việc giải tỏa, phương án thẩm định giá, tái định cư… song giá căn hộ ở những chung cư này đã tăng vọt. Nhiều người đến mua căn hộ tại đây nhưng rất ít người chịu bán”, ông Sĩ cho biết.

Chị Hoa, chủ quán cà phê “cóc” kiêm “cò” nhà đất khu vực chung cư Nguyễn Kim, kể, từ khi có thông giải tỏa ba lô chung cư này, lượng người tìm đến hỏi mua nhiều đột biến, nên giá căn hộ tăng từng ngày.

Một căn hộ tại lô K, diện tích khoảng 40 m2, trên tầng ba (chưa hóa giá) được chủ nhà hét một tỷ đồng. Anh Đạt, chủ nhân căn hộ này, cho biết: “Nhiều người đã trả 950 triệu đồng, nhưng tôi chưa muốn bán”.

Theo phương án bồi thường tại các chung cư của TP HCM, những hộ dân bị giải tỏa sẽ được nhận một căn hộ tái định cư với diện tích tương đương, phần diện tích chênh lệch người dân được mua theo giá bảo toàn vốn, tức giá thành xây dựng.

Anh Nam, công tác tại một đài truyền hình cáp tại TP HCM, đang sống ở căn hộ tái định cư Ngô Gia Tự, cho biết, anh đã “trúng mánh” nhờ nhanh tay mua một căn hộ “nát” 39 m2 tại lô B của chung cư Ngô Gia Tự cũ với giá 840 triệu. Sau đó, anh được mua căn hộ tái định cư 50 m2 tại lô A chung cư Ngô Gia Tự mới, số tiền đóng thêm là 120 triệu đồng. “Giờ nhiều người muốn mua căn hộ này với giá 1,2 tỷ mà tôi chưa muốn bán”, anh Nam cho biết.

Giám đốc một công ty môi giới địa ốc tại TP HCM cho biết, tại nhiều chung cư, khi nghe tin giải tỏa thì người dân rất sợ, không muốn rắc rối nên họ lập tức bán căn hộ, lấy tiền mua đất xây nhà. Nhưng đối với những tay đầu cơ chuyên nghiệp thì đây là cơ hội tốt để họ “gom hàng” rồi chờ ngày đổi nhà mới, khi đó sẽ bán để kiếm lời.

“Những chung cư giải tỏa phần lớn đã xuống cấp trầm trọng, nên được định giá… bèo. Nhiều nhà đầu tư nắm được chính sách giải tỏa nên đi gom hàng trước khi chính quyền công bố quy hoạch, nên sẽ mua được giá hời”, vị này tính toán.

Theo Đình Sơn
Báo Đất Việt

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên