TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TP.HCM: Thị trường BĐS “bốc hơi” hàng chục nghìn tỷ đồng

20-05-2008 - 12:22 PM | Bất động sản

TP.HCM: Thị trường BĐS “bốc hơi” hàng chục nghìn tỷ đồng

Các chuyên gia địa ốc ước tính đã có hàng chục nghìn tỷ đồng “bốc hơi” khỏi thị trường vì giá nhà đất giảm mạnh.

Tại TP.HCM có rất nhiều nhà đầu tư đã gom hàng khi giá nhà đất đang “sốt” nhằm mục đích kiếm lời vào cuối năm 2007.
 
Khi một số chính sách ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường BĐS, giá nhà đất tại TP.HCM liên tục giảm trong thời gian qua, đặc biệt là chung cư cao cấp, có dự án đã giảm xuống 40 – 50% so với cuối 2007, nhiều nhà đầu tư đã tìm cách bán tháo.

Khách hàng mua chung cư cao cấp trước đây đã phải “bung hàng” trong thời điểm này với giá gốc. Như một số dự án ở quận 7, lúc đầu bán giá gốc khoảng hơn 20 triệu/m2 ( khách hàng phải chịu chi phí sang tên khoảng 20 triệu đồng). Nhưng nay họ đã phải bán giá gốc và không tính phí sang tên, như vậy là đã lỗ 20 triệu.

Thời gian trước, khi có quy hoạch dự án, các nhà đầu tư mua căn hộ, đất nền góp tiền làm nhiều giai đoạn. Đợt 1 thường góp 15 – 30% giá trị hợp đồng mua căn hộ, hoặc đất nền, đợt tiếp theo góp tuỳ vào tiến độ công trình ( mỗi đợt cách nhau khoảng 3-6 tháng). Các nhà đầu tư thì chủ yếu vay vốn từ ngân hàng chiếm khoảng 60 – 80% giá trị hợp đồng.

Nhiều nhà đầu tư có hợp đồng mua căn hộ, đất nền vào thời điểm cuối 2007, đầu năm 2008 tới tháng 6 này sẽ phải đóng tiền cho đợt 2. Nhưng với tình hình như hiện nay, nhà đầu tư xoay xở đủ kiểu cũng không kiếm đâu ra tiền để đóng nên đành bán căn hộ, đất nền với giá trị thực của nó, chịu lỗ nhằm cứu vãn tình hình.

Một số dự án khác như Him Lam, Thái Sơn, Thạch Mỹ Lợi,…các nhà kinh doanh địa ốc đều cho rằng giá nhà đất đã giảm xuống “đáy”. Chẳng hạn như ở Him Lam quận 8, nhiều khách hàng đã bán với giá gốc 14 triệu/m2, giá đã giảm 50% so với trước là 28 triệu/m2.
 
Tương tự như ở Thái Sơn, hiện tại giá chỉ còn 12-13 triệu/m2 so với cuối 2007 là 25 – 28 triệu/m2. Ngay cả chung cư Phú Mỹ Hưng cũng chịu chung số phận, có nhà đầu tư đã rao bán căn hộ xuống 12 tỷ đồng, giảm 8 tỷ đồng so với trước đây.

Giá nhà đất ngày càng giảm khiến khoản tiền “bốc hơi” khỏi thị trường ngày càng lớn. Một chuyên gia địa ốc cho biết cácdự án có quy mô khoảng 1.000 căn trong một năm có thể mất không dưới 1.000 tỷ đồng. Như New Sai Gon, The Vista,… các dự án trên đều có mức giá giảm trên 40%.

Tuy nhiên, mức giảm giá trong thời điểm nay đang tỷ lệ thuận với các dự án chung cư cao cấp, ở các vị trí “hot” nhất thì mức giảm lại cao nhất. Đối với các căn hộ dưới 1 tỷ thì lại chững lại, giá không giảm bao nhiêu, có thể còn “hút” khách mua.

Với tấc độ giảm giá như hiện nay (khoảng 40%) thì một khoản tiền không hề nhỏ đang dần “bốc hơi’ khỏi thị trường.
 
Theo một chuyên gia địa ốc, trong thời gian qua có khoảng 700.000 tỷ đồng được đầu tư vào thị trường BĐS (căn hộ cao cấp và đất nên) trên địa bàn TP.HCM. Trong đó, khoảng 30% là của người mua cuối với giá cao.

Kiều Thuật

thuatvk

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên