TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc: Mối lo ngại về một thị trường bất động sản quá nóng…

14-11-2009 - 16:43 PM | Bất động sản

Trung Quốc: Mối lo ngại về một thị trường bất động sản quá nóng…

Nghiên cứu mới nhất từ Credit Suisse, trong 12 tháng qua, giá bán bất động sản tại hầu hết các thành phố lớn của Trung Quốc đã tăng từ 26% đến 96%.

Sau khi Trung Quốc để lộ chính sách khuyến khích người mua nhà tham gia vào thị trường nhà đất bằng những khoản tín dụng cách đây một năm thì hiện lại có một mối lo ngại rằng thị trường nhà đất của nước này đang ở trong tình trạng quá nóng.
 
Ngân hàng và các tổ chức đánh giá rủi ro tín dụng đã bày tỏ mối lo ngại về tác động xấu của hiện tượng bong bong bất động sản. Các viên chức Chính phủ thì đang cân nhắc việc chấm dứt các biện pháp kích thích đối với thị trường bất động sản trước thời điểm cuối năm này với nỗ lực hạ nhiệt cho thị trường này.

Cũng trong báo cáo trên, nhà phân tích thị trường Jinsong Du của Credit Suisse đã cho rằng: “ Chẳng có gì ngạc nhiên khi chứng kiến cảnh thị trường bất động sản nóng lên qua từng năm rồi lại lâm vào tình trạng suy thoái như trong năm vừa qua. Điều mà người ta chú ý hơn cả là sự tăng trưởng hết sức tích cực và ấn tượng của thị trường bất động sản tại các thành phố như Thâm Quyến (Shenzhen) và Hàng Châu (Hangzhou) trong năm 2007.”

Người ta cũng tin tưởng rằng sự thay đổi về thời hạn của các khoản tín dụng sẽ có thể đẩy giá bất động sản lên cao. Một báo cáo cũng cho rằng: “Một thay đổi cơ bản về tỷ lệ lãi suất của các khoản cho vay thế chấp đối với người lần đầu tiên mua nhà sẽ có thể kích thích người mua nhà nhanh chóng tham gia vào thị trường hơn.”

Không có gì đáng nghi ngờ rằng thị trường bất động sản Trung Quốc đã có những biến động tiêu cực kể từ khi chính quyền thành phố Bắc Kinh công bố một loạt các biện pháp đối với thị trường này vào tháng 10 năm 2008, bao gồm cả các biện pháp giảm lãi suất đối với các khoản vay thế chấp của những người lần đầu mua nhà và giảm thuế đối với các giao dịch bất động sản. 
Kể từ sau đó, giá bất động sản được khôi phục trong khi số lượng các giao dịch mua bán nhà mới và nhà đang sử dụng cũng tăng lên nhanh chóng.

Số liệu được công bố gần đây của Cục Thống kê Trung Quốc đã cho thấy trong 9 tháng đầu năm nay, chỉ số giá nhà tại 70 thành phố có quy mô vừa và lớn của Trung Quốc lục địa đã tăng 2,8% so với thời điểm đầu năm 2009.
 
Tổng lượng vốn đầu tư vào thị trường bất động sản Trung Quốc trong suốt thời kỳ này đã tăng 17,7% và đạt tới con số 367 tỷ USD trong khi tổng diện tích sàn tại các tòa nhà chung cư được bán đã tăng tới 46,4%.

Nhiều nhà phân tích lại hi vọng rằng chính phủ Trung Quốc sẽ ngừng ngay các biện pháp kích thích đối với thị trường bất động sản tại nước này nhưng cần phải thực hiện một cách từ từ để tránh sự biến động lớn về giá. Trong báo cáo của mình, các nhà nghiên cứu thị trường cho rằng thị trường bất động sản rất có thể sẽ tiếp tục nóng bởi rất có thể các nhà đầu tư sẽ đưa ra những quyết định mua nhà khi mà những chính sách ưu đãi còn có lợi cho họ. Nhưng thực tế lại cho thấy rằng khi mà cuộc chạy đua mua nhà đem lại lợi ích cho người bán nhà thì thị trường tài chính lại trở lên ảm đạm hơn.

Bộ phân điều chỉnh chính sách của các ngân hàng Trung Quốc đã lập kế hoạch đánh giá lại các khoản nợ của các nhà kinh doanh bất động sản. Trong quá trình nghiên cứu đã cho thấy khoản tiền mà các nhà đầu tư đi vay đang có xu hướng vượt giá trị của các bất động sản mà họ có thể bán.
Hội đồng chính sách của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã bày tỏ mong muốn giảm các biện pháp kích thích các nhà kinh doanh đầu tư vào đất với mức tăng giá như hiện nay, trong đó có cả các doanh nghiệp nhà nước tham gia vào thị trường bất động sản. Họ cho rằng hiện nay đã có rất nhiều nhà đầu tư tham gia vào thị trường bất động sản với một phần lớn lượng tiền đầu tư là do vay mượn. Chính điều này đang là nguyên nhân gây ra và làm tăng số lượng các khoản nợ tới hạn và làm giảm giá bất động sản trên thị trường.

Theo ông Bai Hongwei của công ty China International Capital thì hiện tượng bong bóng đang tồn tại tại một số thị trường và tập trung ở những thành phố lớn. Hiện tượng bong bóng xuất hiện rõ nét đối với mảng thị trường các bất động sản hạng sang.

Trong đề xuất của mình với Hội đồng Nhà nước, ông Ba Shusong, phó phòng nghiên cứu tài chính của Trung tâm nghiên cứu và phát triển đã cho rằng: “Việc thu được lợi nhuận một cách nhanh chóng từ kinh doanh bất động sản rất có thể ảnh hưởng xấu tới sự cải thiện của tình hình đầu tư vào bất động sản và đe dọa tới sự phục hồi của toàn bộ nền kinh tế quốc gia nếu như Chính phủ Trung Quốc không có những biện pháp hạ nhiệt cho thị trường bất động sản.”
 
Thảo Nguyên
Theo Property Wire

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên