TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Từ “Bài toán cao ốc của ngành điện lực”

20-11-2007 - 16:00 PM | Bất động sản

Từ “Bài toán cao ốc của ngành điện lực”

Từ bài toán cao ốc của tập đoàn điện lực, cũng như nhiều bài toán “thời sự” khác về ngân hàng, chứng khoán của nhiều tập đoàn khác, khiến giới chuyên gia đặt vấn đề nhìn lại mô hình “tập đoàn kinh tế” đang được thí điểm cũng như việc phân bổ, sử dụng đất đai - nguồn lực quan trọng nhất của quốc gia hiện nay .

Về lý, tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) được phép kinh doanh đa lĩnh vực, trong đó có bất động sản. Thế nhưng, từ bài toán cao ốc của tập đoàn điện lực, cũng như nhiều bài toán “thời sự” khác về ngân hàng, chứng khoán của nhiều tập đoàn khác, khiến giới chuyên gia đặt vấn đề nhìn lại mô hình “tập đoàn kinh tế” đang được thí điểm cũng như việc phân bổ, sử dụng đất đai - nguồn lực quan trọng nhất của quốc gia hiện nay .

Nguyễn Hoàng Anh, phó chủ nhiệm uỷ ban Kinh tế của Quốc hội: Phải thu hồi, tổ chức đấu giá quyền sử dụng

Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội, trong báo cáo thẩm tra báo cáo về kinh tế xã hội năm 2007 của Chính phủ đã đề nghị Chính phủ nghiên cứu, đánh giá tổng kết mô hình tập đoàn kinh tế. Mô hình này mới chỉ là... thí điểm nhưng đến nay hầu hết những ngành mạnh của đất nước đều đã hình thành hoặc manh nha hình thành... tập đoàn kinh tế. Hiệu quả là tập hợp được sức mạnh, đa dạng ngành nghề. Nhưng bên cạnh đó cũng có những vướng mắc. Ví dụ như đa số hình thành từ các tổng công ty, quy mô nhỏ, chỉ đại diện cho nhà nước trong một ngành nào đó, hiệu quả hoạt động, sự đóng góp cho ngân sách, vai trò thúc đẩy phát triển nền kinh tế còn rất nhiều hạn chế.

Quan điểm của tôi là nên thành lập các tập đoàn kinh tế nhưng phải tập trung vào lĩnh vực chủ đạo. Việc phát triển các ngành khác phải có sự đánh giá tổng kết hết sức nghiêm túc để rút kinh nghiệm. Dứt khoát không được phát triển tràn lan các lĩnh vực mà không có một thế mạnh, ưu điểm gì, chỉ làm yếu tập đoàn đi chứ không mạnh hơn.

Riêng đối với tập đoàn điện lực, bộ Công thương vừa có báo cáo trước Quốc hội về nhu cầu điện đang tăng cao trong những năm tới, việc đầu tư sản xuất điện để đáp ứng đang phải huy động rất nhiều nguồn lực. Vậy thì không lý do gì mà ngành điện vừa kêu gọi người khác đầu tư vào lĩnh vực điện của mình còn mình thì đi vay, thậm chí bỏ tiền vốn ra để làm chuyện khác. An ninh năng lượng phải trên hết mọi lợi nhuận.

Việc Chính phủ chỉ đạo thu hồi tài sản đang thụôc quyền sử dụng của các cơ quan nhà nước nhưng không sử dụng đến là quyết định chính xác vì đây là nguồn tài nguyên lớn của đất nước, lại không thể sinh thêm, phải sử dụng sao cho hiệu quả. Tất cả tài sản, đặc biệt bất động sản trước hết phải thu hồi đã, sau đó rồi sẽ thông qua hoạt động kinh tế thị trường như đấu giá, đấu thầu để doanh nghiệp nào đấu với giá cao, có phương án sử dụng hợp lý thì giao cho doanh nghiệp đó chứ không thể giao một cách đương nhiên cho doanh nghiệp đang quản lý, sẽ tạo ra độc quyền và bất công bằng trong phân phối các nguồn lực. Tất nhiên, quá trình sắp xếp cũng phải tính đến việc làm sao để doanh nghiệp đang quản lý có quỹ đất để phát triển nhưng không thể xử lý theo kiểu xin- cho và ban phát như thời gian qua.

Vì lý do lịch sử, nhiều doanh nghiệp trước khi thành tập đoàn đã được sử dụng rất nhiều đất mà không phải định giá theo giá thị trường rồi. Nếu không thực hiện việc thu hồi, đấu giá, đấu thầu lại theo giá thị trường, sẽ rất nguy hiểm. Các tập đoàn hiện nay không hoàn toàn là của nhà nước. Các công ty con hầu hết là công ty cổ phần. Đã và đang có sự chuyển đổi vốn của nhà nước thành tư nhân. Ví dụ như theo phản ánh của SGTT, tập đoàn điện lực đề nghị giao hơn 1 triệu mét vuông đất tại TP.HCM cho công ty trực thuộc để kinh doanh bất động sản. Theo đó phương án vốn có tính chất... cổ phần: ngoài 50% vốn vay, trong 50% còn lại có tới 60% là vốn góp của cán bộ công nhân viên, 10% của cổ đông chiến lược, nhà nước chỉ có 30%.

Tiến sĩ Trần Du Lịch, đại biểu Quốc hội, nguyên viện trưởng viện Kinh tế TP.HCM: Định lại giá theo thị trường

Chủ trương thành lập các tập đoàn kinh tế, kinh doanh đa ngành không sai. Các văn bản chỉ đạo nói rõ đa ngành nhưng phải có ngành chủ lực chính. Vấn đề hiện nay là có sự lạm dụng sự “đa ngành” này để chạy theo các lĩnh vực kinh doanh có lợi nhất thời mà không tập trung nuôi dưỡng ngành chủ lực. Rất nhiều tập đoàn đã và đang muốn làm ngân hàng, chứng khoán, viễn thông, bất động sản...

Mục tiêu quan trọng của Nhà nước khi duy trì doanh nghiệp nhà nước, phát triển thành tập đoàn kinh tế trong lĩnh vực, ngành quan trọng nào đó là để nó đóng vai trò nòng cốt trong lĩnh vực, ngành đó. Nói cách khác, nhiệm vụ chính trị của doanh nghiệp nhà nước là phải đóng vai trò dẫn dắt thị trường, dẫn dắt doanh nghiệp khác chứ không phải chạy theo thị trường, chạy theo lợi nhuận. Nhiệm vụ này hiện nay đang được thực hiện một cách lệch lạc.

Các doanh nghiệp nhà nước đang quản lý mặt bằng lớn có “phong trào” xin chuyển mục đích sử dụng đất, để xây nhà ở, cao ốc văn phòng, kinh doanh bất động sản. Cần phải định lại giá đất theo giá thị trường để tăng vốn nhà nước lên chứ không thể cho phép tự động chuyển rồi để y nguyên vốn như vậy. Không nên có sự “bao cấp” về giá, tạo lợi nhuận khổng lồ cho doanh nghiệp mà bản chất do đất chứ không phải do kinh doanh tạo ra. Việc này phải áp dụng cho tất cả các doanh nghiệp nhà nước, đặc biệt là các doanh nghiệp đang chuẩn bị cổ phần hoá.

Riêng đối với những tập đoàn như tập đoàn Điện lực thì vấn đề sống còn là xây dựng chiến lược phát triển năng lượng. Đáng lý mọi tâm trí, nguồn lực của họ phải dồn vào việc này thay vì chạy theo viễn thông và sắp tới là bất động sản. Không thể chấp nhận chuyện họ dùng nguồn lực của nhà nước, trong trường hợp này là đất đai, tiền vốn để chạy theo những ngành sinh lợi này rồi lại yêu cầu nhà nước bảo lãnh cho họ vay tiền để đầu tư phát triển ngành chính là sản xuất, truyền tải điện. Trừ khi họ thừa vốn hoặc có khả năng huy động vốn, tự vay, tự trả cho các ngành sinh lợi thì mới có thể.

Tiến sĩ Nguyễn Quang A: Tạo cơ hội xà xẻo tài sản nhà nước

Không chỉ tập đoàn điện lực EVN, tất cả các tập đoàn khác đều thế. Các tập đoàn chạy đi “đầu cơ” trong những lĩnh vực “nóng”, “có vẻ dễ kiếm lãi” để làm gì? Chắc sẽ được lý giải là “tạo vốn” để phát triển lĩnh vực kinh doanh cốt lõi, song thực tế là bù cho những yếu kém trong ngành chính của mình, tạo cơ hội xà xẻo tài sản nhà nước. Vì sao họ chạy theo kinh doanh bất động sản? Vì họ đang nắm giữ trong tay quá nhiều đất đai, lại như được “cho không” trong khi thị trường thì đang lên cơn sốt. Không dễ gì vốn được tạo ra trong quá trình này được đầu tư ngược trở lại lĩnh vực chính là sản xuất điện vì nó không hoàn toàn thuộc sở hữu nhà nước.

Nếu phương án vốn cho việc thực hiện các dự án bất động sản của tập đoàn điện lực được thông qua (ngoài 50% vốn vay, trong số 50% còn lại cán bộ công nhân viên chiếm tới 60%) thì đây thực sự là việc hợp thức hoá cho sự ăn cướp tài sản quốc gia!

Cho phép các tập đoàn đi đầu cơ tùm lum như thế này sẽ rất nguy hiểm (nhất là trong lĩnh vực bất động sản, tài chính, ngân hàng) cho toàn bộ nền kinh tế. Hãy nhìn vào “móng vuốt” của các doanh nghiệp quốc doanh, như Kornai đã nói từ 1989, nay lại còn trang bị cho chúng thêm vũ khí nữa thì quả thực rất nguy hiểm.

Điện thì thiếu, thất thoát trên hệ thống lớn nhưng không chịu tập trung sức, trí tuệ vào làm việc chính của mình. Có lẽ các báo nên điều tra xem tất cả họ sử dụng bao nhiêu nguồn lực ở dạng gần như cho không đó của quốc gia (mà chủ yếu là đất, bất động sản, dễ thấy, dễ đếm, dễ mô tả và đánh giá) để có một tổng kết xem họ phung phí tài sản quốc gia như thế nào và kêu gọi sự ngăn chặn.
 
Theo SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên