TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tỷ lệ văn phòng trống Hà Nội đang tăng dần

19-01-2009 - 16:41 PM | Bất động sản

Tỷ lệ văn phòng trống Hà Nội đang tăng dần
Tòa nhà Ressco 521 Kim Mã đang hoàn thiện và đưa vào sử dụng

Khách thuê văn phòng đang có xu hướng chuyển đi khỏi các tòa nhà có giá thuê cao, nguyên nhân chính là do các công ty cắt giảm chi phí. Tỷ lệ trống tăng khoảng 2%.

Nửa cuối năm 2008, nhu cầu thuê văn phòng tại Hà Nội dường như chững lại lại hẳn. Khách thuê tìm đến các công ty dịch vụ bất động sản rất ít. Thêm vào đó, nhiều công ty cũng đã di chuyển văn phòng đến nơi khác có chi phí thấp hơn nhằm cắt giảm chi phí trong tính hình kinh tế khó khăn.

 

Theo ông Lê Xuân Trường – Giám đốc Công ty bất động sản B.D.S, lượng khách hỏi thuê văn phòng đã giảm đi rất nhiều so với cuối năm trước, giảm khoảng 80%. Hiện nay số lượng khách gọi điện hỏi thuê văn phòng chỉ còn khoảng 20%.

 

Tuy nhiên, theo báo cáo của CBRE gần đây nhất cho thấy, thị trường văn phòng Hà Nội vẫn ổn định, nhưng mức độ giao dịch chậm lại. Giá chào thuê trung bình của các tòa nhà văn phòng hạng A tại thời điểm cuối năm 2008 là khoảng 53USD/m2/tháng, cao hơn 37% so với cùng kỳ năm ngoái.

 

Đối với văn phòng hạng B, giá chào thuê trung bình đạt  34USD/m2/tháng tại thời điểm cuối năm 2008, cao hơn 23% so với thời điểm cuối năm 2007. Tỷ lệ trống của văn phòng hạng A và B trong suốt năm 2008 tương đối ổn định (dưới 5%).

 

Nửa năm cuối của 2008 có ít hoạt động thuê/cho thuê văn phòng hơn do ít công ty thành lập mới hơn cũng như các công ty đang hoạt động hoãn lại kế hoạch mở rộng. Trong qu‎ý 4, một vài tòa văn phòng hạng B đã giảm giá chào thuê làm cho giá chào thuê trung bình của các tòa văn phòng hạng B giảm khoảng 3% so với quý‎ trước.

 

Cả khách thuê và nhà đầu tư đều cẩn trọng hơn với những xu hướng biến động của thị trường.  Các chủ tòa nhà nhận thấy rõ hơn sự cạnh tranh của nguồn cung trong tương lai và bắt đầu xem xét lại để đưa ra mức giá chào thuê hợp lý.

 

Trong năm 2009, thị trường văn phòng Hà Nội sẽ tiếp tục có sự điều chỉnh. Nhu cầu tìm thuê văn phòng sẽ ít hơn. Chủ đầu tư sẽ phải cân nhắc, linh hoạt hơn về giá thuê, chỗ đậu xe, các điều khoản hợp đồng,…do có sự cạnh tranh của nguồn cung mới sẽ được đưa vào sử dụng vào năm 2009.

 

Có khoảng 140.000m2 sàn văn phòng cho thuê sẽ được đưa ra thị trường trong năm nay. Một số tòa nhà được đưa vào sử dụng trong năm nay như tòa nhà Ressco 521 Kim Mã khoảng 20.000m2 sàn, tòa nhà Capital Tower 109 Trần Hưng Đạo khoảng 20.000m2 sàn, tòa nhà CEO Tower Phạm Hùng khoảng 20.000m2 sàn, BIDV Tower 194 Trần Quang Khải khoảng 33.000m2 sàn,…

Kiều Thuật

 

thuatvk

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên