TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vẫn còn “ma trận” giá bất động sản

24-04-2010 - 20:21 PM | Bất động sản

Vẫn còn “ma trận” giá bất động sản

Giá BĐS tại nhiều đô thị đang đứng ở mức cao và trong tình trạng không ai kiểm soát.

Đặc biệt tại hai đô thị lớn là Hà Nội và TP.HCM, không chỉ người có nhu cầu thực, mà cả nhà đầu tư cũng đang quay cuồng trong “ma trận” giá.

Quy luật thị trường thì việc giá cả lên xuống là chuyện bình thường. Nhưng với thị trường BĐS hiện thời, nhiều người đang đặt câu hỏi: Đằng sau mỗi đợt lên - xuống của thị trường là gì, ai được hưởng lợi? Các chính sách đang vận hành liệu có những tác động tích cực với thị trường BĐS hay cần phải điều chỉnh thêm nữa?

Đến nay, hầu hết các mức giá BĐS được “ban” ra trên thị trường đều không theo một cơ sở nào. Ngay tức thì khó có thể chỉ rõ hết đâu là nguyên nhân của việc giá BĐS tăng cao. Nhưng cũng chưa thể nói rằng giá BĐS ở Việt Nam là quá cao vì chúng ta không có chuẩn cho điều này - đó là một nghịch lý và cũng là “lỗ hổng” trong vận hành và điều tiết thị trường này.

Thực tế cho thấy, hàng năm UBND các tỉnh thành vẫn công bố các mức giá đất. Nhưng chính mức giá này lại nhanh chóng lạc hậu so với sự phát triển của thị trường và hầu hết cũng chỉ có giá trị tham khảo mà thôi. Giá BĐS đang có một độ chênh rất lớn giữa các khu vực đô thị. Nhiều nơi, người ta đã đẩy giá đất đai lên cao một cách vô lý và kiếm lời từ đây.

Chẳng hạn, ở khu vực Q.Hoàn Kiếm (Hà Nội), mức giá hồi đầu năm được đưa ra là 80 triệu đồng/m2. Thế nhưng thực tế thị trường, có những mảnh đất được rao bán gấp 10 - 12 lần. Đây là một thực tế nhiều người nhìn thấy, nhưng lại không thể lý giải cặn kẽ được vì sao?! Và giá trị gia tăng ấy liệu sẽ đóng góp thêm cho ngân sách Nhà nước được bao nhiêu?

Thế nên, mấu chốt vấn đề cần trả lời và giải các câu hỏi là: Thế nào là giá thị trường? Làm sao để xác định được đúng là giá thị trường? Câu hỏi tuởng như quá cũ, nhưng nay vẫn chưa có một cơ sở khoa học trả lời xác đáng. Đó cũng là nguyên do khó có thể xác định đâu là giá trị thực của BĐS. Thế nên, giá cuối cùng vẫn do các tổ chức, cá nhân giao dịch tự định với nhau.

Và, do đó, nguồn chênh lệch từ các giao dịch BĐS vẫn chỉ rơi vào một nhóm người. Thị trường vì thế vẫn nằm ngoài vòng kiểm soát của các cơ quan Nhà nước.

Theo Cẩm Tú
Báo Xây dựng

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên