TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Văn phòng cho thuê thời khủng hoảng

23-07-2009 - 06:00 AM | Bất động sản

Văn phòng cho thuê thời khủng hoảng

Thị trường văn phòng cho thuê tại Thành phố Hồ Chí Minh nhìn chung đang bị ế khách do tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế.

Nếu như trước đây, các tòa nhà văn phòng tại khu trung tâm thành phố bất kể hạng là A, B hay C thì hầu như lấp kín 100%. Đặc biệt, các cao ốc hạng A và B ngay trong quá trình xây dựng đã xuất hiện các công ty môi giới đến đặt vấn đề thuê hết để cho thuê lại hoặc giữ chỗ.

Nhưng hiện nay tình hình đã thay đổi, ngay cả các cao ốc hạng A nằm trên các trục đường trung tâm TP cũng phải vất vả để tìm kiếm khách hàng. Trên một vài tòa nhà văn phòng chưa xây dựng hoàn chỉnh đã bắt đầu xuất hiện các bảng quảng cáo khổng lồ cho thuê có thể nhìn thấy từ xa.

Vào thời điểm đầu năm 2008, giá cho thuê văn phòng loại A thương đạt từ 80 đến 100 USD/m2 thì nay đã rớt xuống ít nhất 30%, chỉ còn tối đa 70 USD/m2/tháng. Mặc dù vậy, đối với các cao ốc văn phòng hạng A mức giảm giá cho thuê vẫn chưa bằng với các văn phòng loại B.

Trên thực tế, tình trạng khủng hoảng thừa văn phòng khiến mặt bằng giá cho thuê đang ngày càng sụt giảm. Thậm chí nhiều tòa nhà còn đưa ra các điều kiện tương đối thoáng, cho chuyển đổi công năng từ văn phòng thành trường học...

Thị trường văn phòng đang ở trong giai đoạn sụt giảm giá cho thuê. Một phần cũng do các văn phòng mới đưa vào sử dụng ngày càng nhiều hơn, người đi thuê cũng có nhiều lựa chọn hơn nên yêu cầu giá cho thuê phải thấp hơn trước đây.

Trái lại, chủ đầu tư các tòa nhà văn phòng mới đưa vào sử dụng lại đang đứng trước áp lực lấp kín để thu hồi vốn, nên dù không muốn cũng buộc phải giảm giá.

Sự gia tăng trong lượng cung và suy giảm về cầu đồng nghĩa với việc các nhà đầu tư bất động sản đã phải bắt đầu đưa ra những mức giá thuê cạnh tranh, cùng những ưu đãi lớn hơn nhằm thu hút thêm khách thuê mới và giữ chân những khách thuê hiện tại.

Trong khi đó, những khách thuê có hợp đồng đáo hạn có được một lợi thế rất lớn từ xu hướng suy giảm, có thể xem xét lại giá thuê trong vòng 18 tháng tới và có lợi thế thương thảo hợp đồng đối với bên cho thuê hiện tại hoặc bên cho thuê mới. Rõ ràng thời điểm hiện nay không còn giống như cách đây 1 năm, khi mà bên cho thuê có được một ảnh hưởng đáng kể đối với thị trường bất động sản.

Nhiều chuyên gia khác thì cho rằng, những khó khăn của nền kinh tế đã đẩy nhanh tốc độ đưa giá cho thuê văn phòng ở Thành phố Hồ Chí Minh trở lại với giá trị thực.

Theo dự báo, những tháng còn lại của năm 2009, giá cho thuê văn phòng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục tụt giảm, do nguồn cung mới dồi dào khoảng 130.000 m2 trong năm 2009.

Bởi, những doanh nghiệp lớn trong nước, phần lớn đã có sẵn trụ sở, họ cũng không sẵn sàng thuê thêm văn phòng trong thời điểm này. Còn các công ty nhỏ và vừa thì thuê căn hộ hoặc biệt thự làm văn phòng để tiết kiệm chi phí.

Theo Bá Nam
VOH

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên