TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Văn phòng hạng B: Tiếp tục xu hướng giảm giá

01-08-2009 - 15:25 PM | Bất động sản

Văn phòng hạng B: Tiếp tục xu hướng giảm giá
Quảng cáo cho thuê văn phòng mọc lên rất nhiều tại các tòa nhà văn phóng Hà Nội

Mới đây CBRE Việt Nam đã đánh giá văn phòng hạng B Hà Nội quý II đã giảm 19% so với quý I, mức giá trung bình đã hạ xuống còn 26,5 USD/m2/tháng.

Hiện tại thị trường văn phòng còn gặp không ít khó khăn do khách thuê hạn chế, nguồn cung ngày một tăng cao, trong khi nhu cầu chưa được cải thiện nhiều sau cuộc khủng khoảng tài chính toàn cầu gây ra.

 

Ông Trương Chí Kiên – Tổng Giám đốc Công ty tư vấn Cushman & Wakefield Hà Nội cho rằng, có 3 nguyên nhân chính khiến thị trường văn phòng đang gặp khó khăn và sẽ có xu hướng tiếp tục giảm giá. 


Thứ nhất, tại Hà Nội nguồn cung văn phòng mới ngày một tăng cao, đặc biệt là khu vực Mỹ Đình, trong khi đó nhu cầu thuê văn phòng thì vẫn chưa được cải thiện nhiều. Các tòa nhà văn phòng hiện nay không có nhiều đơn hàng mới đặt thuê, chủ nhà đang phải tìm mọi cách để duy trì khách hàng cũ và khai thác thêm khách hàng mới.

 

Thứ hai, cuộc khủng khoảng tài chính vừa qua khiến nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm chi phí, đồng thời không mở rộng hoạt động kinh doanh, cắt giảm nhân sự,…điều này đã dẫn đến tình trạng dư thừa nguồn cung tại các tòa nhà văn phòng hiện nay.

 

Thứ ba, tỷ lệ trống tại các văn phòng Hà Nội đang tăng cao, một số tòa nhà văn phòng hạng B ở khu trung tâm như Vincom City Tower, Tungshing,…mức tỷ lệ trống tăng lên khoảng 10%.

 

Tuy nhiên, những tòa nhà mới chào ra thị trường trong quý II vừa qua thì tỷ lệ trống vẫn duy trì ở mức cao khoảng 60 - 70%, điều này chứng tỏ thị trường đang gặp rất nhiều khó khăn. Tòa nhà Plaschem 12.800m2 sàn (Long Biên) hiện mới chào thuê được 30%, tỷ lệ trống còn lại 70%. Tòa nhà Ressco (Kim Mã) tỷ lệ trống vào khoảng 50%,…nhiều tòa khác cũng gặp phải trường hợp tương tự.

 

CBRE Việt Nam cho rằng, giá thuê văn phòng hạng B giảm tới 19%, xuống mức trung bình 26,5 USD/m2/tháng. Với văn phòng hạng A, mặc dù tỷ lệ trống ước tính khoảng 3%, song giá thuê trung bình cũng giảm còn 46 USD/m2/tháng (giảm khoảng 6% so với quý trước).

 

Ông Trương Chí Kiên nhận định, giá thuê văn phòng hạng B sẽ còn tiếp tục giảm trong thời gian tới, và cũng là phân khúc giảm mạnh nhất trong thời gian qua. Bởi vì, hiện nay nguồn cung văn phòng thì nhiều, trong khi đó cầu thuê văn phòng thì chưa được cải thiện. Vì thế, chủ các tòa nhà đang tìm mọi cách để duy trì khách hàng cũ, đồng thời khai thác thêm khách hàng mới để lấp đầy tòa nhà. Điều này dẫn đến sự cạnh tranh về giá giữa các chủ nhà trong đàm phán với khách thuê. Vì thế, giá sẽ còn giảm tiếp, có thể đến hết năm 2009, giá thuê sẽ giảm thêm khoảng 10% nữa.


Giá chào thuê của các tòa nhà văn phòng hạng B hiện đang dao động vào khoảng 22 – 27 USD/m2/tháng (chưa có giá VAT). Một số tòa nhà đã đi vào sử dụng trong quý II như Plaschem khoảng 25 USD/m2/tháng, tòa nhà Ressco 521 Kim Mã khoảng 32 USD/m2/tháng.

Qua khảo sát của chúng tôi, thị trường văn phòng trong thời gian tới sẽ đón nhận thêm nhiều tòa nhà của các đơn vị lớn sẽ ra thị trường như Capital Tower, Vinaconex Tower, BIDV Tower,…thị trường thời gian tới còn chịu tác động mạnh hơn, điều này đồng nghĩa với việc tỷ lệ mặt bằng trống tăng lên nếu nhu cầu thuê không được cải thiện.

 

Tòa nhà văn phòng số 4 Liễu Giai có vị trí khá tốt nằm tại ngã 4 giao giữa đường Liễu Giai và Đội Cấn, cách Daewoo khoảng 300m, cách trung tâm Ba Đình khoảng 1,5km. Tòa nhà cao 15 tầng, với hơn 6000m2 sàn, hiện đã hoàn thành phần thô và chuẩn bị đi vào hoạt động, dự kiến tháng 10/2009 sẽ hoạt động. Giá chào thuê hiện nay là 22 USD/m2/tháng (chưa gồm VAT và phí dịch vụ).

 

Đây là tòa nhà được xem là hạng B, có vị trí tốt nhưng giá chào thuê ở mức thấp nhất cho loại văn phòng hạng B, chứng tỏ giá văn phòng đã hạ xuống mạnh, và đang có xu hướng tiếp tục hạ xuống thời gian tới.


Kiều Thuật

 

 

thuatvk

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên