TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Văn phòng lùi dần vào hẻm

19-05-2008 - 00:00 AM | Bất động sản

Văn phòng lùi dần vào hẻm

Ngày càng nhiều các DN “lùng sục” tìm thuê các căn hộ gia đình trong các hẻm nhỏ khiến cho giá thuê tại đây cũng được thể “lên trời”.

Dù thị trường bất động sản đóng băng nhưng giá văn phòng cho thuê thời gian này vẫn tăng 20% - 40% so với đầu năm. Không chịu được “nhiệt”, các doanh nghiệp (DN) vừa và nhỏ phải chuyển ra các cao ốc văn phòng vùng ven như quận 2, 7, Tân Bình, Tân Phú, hoặc lui vào hẻm.
 
Tuy nhiên, trào lưu dời vào hẻm của các DN đã gây khó khăn cho người có thu nhập thấp và trung bình vì giá thuê nhà có nơi bị đẩy lên từ 50%-80%.

Mặt tiền không còn hợp với túi tiền

Ông Brett Ashton, Giám đốc điều hành của Công ty Nghiên cứu và Tư vấn bất động sản Savills (trước đây là Chesterton Petty, có mặt tại VN từ năm 1995), cho biết theo thống kê mới nhất của Savills, giá thuê văn phòng hạng A ở khu trung tâm TPHCM và ngoại thành chênh nhau từ 20 - 40 USD/m2/tháng.
 
Điều này không chỉ gây khó khăn cho các DN vừa và nhỏ mà ngay cả các DN lớn cũng phải chuyển về các cao ốc văn phòng ở vùng ven hoặc lui vào hẻm. Bởi giá thuê tại đây đã tăng chóng mặt, ở Diamond có người rao cho thuê tới 80 USD/m2/tháng.
 
Theo anh Tam, quản lý Công ty TNHH một thành viên Đại Thành, với mức giá 2.000 - 4.000 USD/tháng cho một mặt bằng chừng 100 m2 trên các tuyến đường chính tại trung tâm TP thì dời về các văn phòng hạng B tại các cao ốc ở các quận vùng ven sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí.
 
Tuy nhiên, có nhiều lý do DN không thể dời về vùng ven thì việc chọn nhà trong hẻm khu trung tâm vẫn là giải pháp tối ưu, nhất là đối với các DN nhỏ mới được thành lập thì văn phòng cao ốc vùng ven vẫn bị xem là xa xỉ. Do vậy, ngày càng nhiều các DN “lùng sục” tìm thuê các căn hộ gia đình trong các hẻm nhỏ khiến cho giá thuê tại đây cũng được thể “lên trời”.

Dân thường vạ lây

Theo các công ty địa ốc, giá thuê nhà ở tại TPHCM những tháng đầu năm 2008 tăng 20%-40%, có nơi tăng từ 50% - 80%. Ngoài các dạng nhà nguyên căn có diện tích sử dụng từ 200 - 400 m2, nằm trong các căn hẻm rộng từ 3 - 5 m ở khu vực trung tâm rất hút hàng, giá tăng cao. Các nhà trong hẻm nhỏ từ 2- 3 m hiện nay cũng “thơm lây” khiến cho người dân có nhu cầu thuê nhà “méo mặt” vì giá tăng vù vù.

Căn nhà cấp 4 nằm sâu trong hẻm 72 trên đường Bạch Đằng (Q.Bình Thạnh) khoảng 30 m2 trước nay đều cho thuê với giá 2,5 triệu đồng/tháng. Từ khi trong hẻm mọc lên một số công ty TNHH thì nay giá thuê của căn nhà là 4 triệu đồng/tháng.
 
Theo chị M. với số tiền này cách đây 6 tháng chị có thể thuê 1 căn hộ chung cư 50 m2 khá sạch sẽ và tiện nghi để ở. Thúy Hằng - sinh viên năm 4 Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - cho biết: “Tụi em sáu đứa thuê một căn nhà hai tầng, diện tích 70 m2 trong một con hẻm trên đường Lý Thường Kiệt (quận Tân Bình) với giá 4 triệu đồng/tháng. Nay chủ nhà đòi tăng lên 7 triệu đồng/tháng”.
 
TS Nguyễn Quang, đại diện chương trình định cư con người Liên Hiệp Quốc, cho biết sự thiếu vai trò điều tiết của Nhà nước (trong quy hoạch, thuế...) làm cho thị trường bất động sản VN đang bị bóp méo.
 
Giá thuê nhà tăng cao trong thời gian gần đây do hệ lụy từ cơn sốt bất động sản vừa qua. Theo nghiên cứu của ông Quang, khoảng 80% dân số VN chưa có khả năng mua nhà nên số người thuê nhà đang ở mức rất cao.
 
Nhà nước nên có cơ chế quản lý giá thuê nhà để bình ổn thị trường này. Như vậy, mức sống của người dân sẽ được ổn định.

Theo Quỳnh Chi
NLĐ

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên