TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vẫn ‘sốt’ do khan hàng

19-11-2007 - 15:20 PM | Bất động sản

Vẫn ‘sốt’ do khan hàng

Sau thời gian “sốt nóng”, thị trường bất động sản tại TP.HCM đang có dấu hiệu chững lại. Tuy nhiên, theo nhận định của nhiều chuyên gia bất động sản, thị trường địa ốc TP.HCM sẽ tiếp tục sôi động trở lại vào thời điểm cuối năm.

Chựng mua, bán để thăm dò chính sách

Có thể nói, tâm điểm đáng chú ý tạo nên “cơn sốt” thị trường bất động sản vừa qua là sự kiện hàng trăm người chen lấn giành quyền mua căn hộ tại Dự án The Vista (quận 2, TP.HCM). Song theo các chuyên gia bất động sản, chính sự kiện The Vista đã làm cho thị trường bất động sản tại TP.HCM chững lại. Động thái này đã tạo nên phản ứng dây chuyền giành quyền mua căn hộ của nhiều công ty bất động sản khác, khiến cơ quan chức năng phải vào cuộc. Và một trong những biện pháp kìm hãm sự tăng giá bất động sản là sẽ đánh thuế đối với người mua bất động sản.

Theo ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, để giảm “cơn sốt” nhà đất, Nhà nước cần thông qua ngay một pháp lệnh mới về thuế nhà đất. Sau đó, sẽ chuẩn bị Luật Thuế bất động sản (bao gồm các sắc thuế như thuế chuyển quyền sử dụng đất; thuế sử dụng đất sản xuất nông nghiệp; thuế sử dụng đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp). “Đặc biệt, đối với thuế sử dụng đất ở, cần đánh ở mức 0,05 - 0,2% trong trường hợp sử dụng đất trong hạn mức diện tích đất ở (căn cứ vào khung giá đất Nhà nước quy định hàng năm) và trong hạn mức diện tích nhà ở, đồng thời đánh thuế lũy tiến từng phần ở mức cao 5 - 25% đối với phần diện tích vượt hạn mức hoặc không sử dụng. Nếu sau 3 năm không nộp các khoản thuế này, Nhà nước sẽ thu hồi đất và không bồi thường”, ông Võ nói.

Mới đây, cơ quan chức năng TP.HCM đã yêu cầu chủ đầu tư các dự án The Vista, Sky Garden phải trả lại tiền đặt cọc cho khách hàng, vì việc huy động vốn vào các dự án này trái với Luật Nhà ở. Ông Nguyễn Xuân Lộc, Trưởng Chi nhánh giao dịch quận 2 (Công ty cổ phần VinaLand) cho biết, ngay sau khi có những thông tin trên, nhiều người đã đến ký gửi bán lại căn hộ The Vista với giá bằng giá khởi điểm đăng ký ban đầu, nhưng vẫn không có người mua. “Thông tin yêu cầu chủ đầu tư Dự án The Vista trả lại tiền đặt cọc cho khách hàng, cũng như thông tin sẽ đánh thuế vào thị trường bất động sản, khiến những người ‘yếu bóng vía’ buộc phải ‘xả hàng’, làm tăng nguồn cung cho thị trường”, ông Lộc nhận định.

Nhiều lý do khiến bất động sản vẫn tiếp tục tăng giá

Nhiều chuyên gia bất động sản cho rằng, những thông tin cảnh báo từ cơ quan nhà nước vừa qua chưa đủ sức kìm hãm sự tăng giá trên thị trường địa ốc thời gian tới. Ông Võ Đình Quốc, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Địa ốc ACB cho biết, sau những thông tin cảnh báo trên, nhiều nhà đầu tư đã bình tĩnh và thận trọng trong suy tính phương án đầu tư. “Tuy nhiên, theo quy luật chung, từ nay đến cuối năm, thị trường bất động sản sẽ tiếp tục tăng giá trở lại, nhưng sẽ không sốt nóng như thời gian qua. Hơn nữa, sự thăng trầm của thị trường chứng khoán cũng sẽ khiến nhiều nhà đầu tư phân bổ nguồn vốn sang nhiều kênh đầu tư khác để giảm rủi ro”, ông Quốc nói và nhận định, đầu tư vào bất động sản vẫn là kênh đầu tư được ưu tiên số một của nhiều nhà đầu tư chứng khoán.

Còn theo nhận định của ông Nguyễn Xuân Lộc, thị trường bất động sản từ nay đến cuối năm, thậm chí sang năm 2008, sẽ còn tiếp tục tăng trưởng mạnh. Theo ông Lộc, đối với các nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp, những thông tin như sẽ đánh thuế vào thị trường bất động sản không làm họ nao núng (bởi phải mất tới 2 - 3 năm mới có thể triển khai được việc đánh thuế). Đó là chưa kể, đối với đất được giao dịch bằng hợp đồng hay mua bán nhờ người khác đứng tên, thì việc đánh thuế không đơn giản. Mặc khác, nếu muốn đánh thuế bất động sản, trước hết, Nhà nước phải hoàn thiện việc cấp giấy chủ quyền. Thế nhưng, việc này hiện vẫn chưa đi đến đâu, thì rõ ràng, việc đánh thuế vào thị trườngbất động sản còn rất xa vời.
Theo nhận định của nhiều chuyên gia bất động sản, từ nay đến cuối năm 2007 và sang năm 2008, thị trường bất động sản sẽ vẫn tiếp tục đà tăng giá, bởi nhiều lý do như: nguồn cung trên thị trường bất động sản chưa dồi dào; nền kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng cao, nhu cầu cải thiện điều kiện sống của người dân được nâng lên, trong đó nhu cầu về một chỗ ở hiện đại, tiện nghi ngày càng phổ biến. Thêm nữa, sự bùng nổ của thị trường chứng khoán đã khiến số lượng nhà đầu cơ bất động sản tăng nhanh trong thời gian qua. Đặc biệt, tới đây, việc Việt kiều được phép mua nhà cũng khiến giới đầu cơ “găm” hàng, chờ cơ hội.
 
Theo Châu Kỳ
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên